NHÀ THIẾT KẾ NỘI THẤT ROBERTO PALOMBA CHẠY TRỐN XU HƯỚNG

Với nhà thiết kế nội thất Roberto Palomba, nội thất cần kết nối giữa tương lai và quá khứ, chứa đựng những giá trị vượt thời gian, văn hóa, lịch sử.

Roberto Palomba đại diện cho phong cách thiết kế đương đại Ý. Những sáng tạo của ông mang sự tự do, phóng khoáng và không bị xu hướng trói buộc. Ông tìm kiếm sự hài hòa giữa hơi thở đương đại trên những di sản kiến trúc cũ. Phải đưa nghệ thuật đến gần đại chúng, nhưng vẫn đảm bảo được công năng phục vụ đời sống con người. Đó chính là quan điểm của nhà thiết kế nội thất Roberto Palomba.

Trung tuần tháng 5 vừa qua, Eurasia Concept cùng thương hiệu nội thất Poltrona Frau đã tổ chức buổi hội thảo Cuộc cách mạng đương đại – The Contemporary Evolution. Roberto Palomba đóng vai trò diễn giả trong chương trình. Nhân dịp này, Harper’s Bazaar có buổi trò chuyện thú vị với ông.

Nhà thiết kế nội thất Roberto Palomba với vai trò diễn giả

HB: Xin chào nhà thiết kế nội thất Roberto Palomba, ông có thể giới thiệu cho chúng tôi hiểu hơn về Cuộc cách mạng đương đại trong kiến trúc?

Roberto Palomba: Kiến trúc và nội thất không chỉ hướng tới tương lai mà còn phải kết nối với quá khứ. Bạn thấy chúng tôi phục chế những công trình cũ và kết hợp với nhiều phong cách nội thất khác nhau.

HB: Làm sao để kết hợp tầm nhìn đương đại với các giá trị về văn hóa và lịch sử?

Roberto Palomba: Bạn phải cải thiện cách biểu đạt nó. Khách hàng phải hiểu được những gì bạn muốn truyền tải vào sản phẩm. Tôi và đồng nghiệp có được vị thế ngày hôm nay là nhờ vào sự tin tưởng của khách hàng. Chúng tôi rất xem trọng cả việc lắng nghe khách hàng. Từ đó, chúng tôi sẽ hiểu hơn về gia đình, lối sống, sở thích và tâm tư của họ.

HB: Theo ông, yếu tố quan trọng nhất của một thiết kế tương lai phải như thế nào?

Roberto Palomba: Phải hòa hợp với thiên nhiên. Sản phẩm không những có giá trị vượt thời gian mà còn có thể tái chế hoặc tái sử dụng sau đó.

HB: Ông tâm niệm điều gì trong thiết kế?

Roberto Palomba: Chỉ đơn giản là giúp mọi người sống tốt hơn. Sáng tạo mang đến niềm vui. Và tôi muốn dùng thiết kế của mình để người ta thích tôi.

HB: Vì sao các thiết kế của ông lại muốn vượt ra khỏi các xu hướng hiện tại?

Roberto Palomba: Tôi không thích xu hướng. Nội thất đâu giống như thời trang, bạn không thể áp dụng các xu hướng màu sắc, mẫu mã vào đó. Nội thất cần giá trị khác. Ví dụ, chiếc sofa của Poltrona Frau này, nhìn có vẻ rất đơn giản, nhưng nó sẽ tồn tại rất lâu trong căn nhà bạn, thậm chí cho những thế hệ sau. Không như trang phục bạn dễ dàng thay mới sau vài tháng. Con người có nhiều lớp. Lớp đầu tiên là gương mặt, lớp thứ hai là thái độ, thứ ba là trang phục, thứ tư là ngôi nhà của bạn. Ba lớp đầu rất dễ thay đổi, nhưng lớp cuối cùng sẽ tồn tại rất lâu. Người hạnh phúc là người có tất cả các lớp.

Sofa Let it be do nhà thiết kế nội thất Roberto Palomba thiết kế

“Con người cần vẻ đẹp của diện mạo, thái độ, trang phục và ngôi nhà. Ba thứ đầu dễ dàng thay đổi, nhưng vẻ đẹp của ngôi nhà sẽ tồn tại rất lâu”.

HB: Nếu tôi là một nhà thiết kế trẻ, ông nghĩ tôi cần làm gì để khởi đầu cho sự nghiệp của mình?

Roberto Palomba: Du lịch. Cứ kiếm tiền và đi. Đi để học, để ngắm nhìn, lắng nghe. Từ đó, bạn sẽ mở cửa tâm trí và phát huy khả năng sáng tạo của mình.

Sofa Come together ông thiết kế cho Poltrona Frau

HB: Vậy ngoài công việc ông còn thích điều gì?

Palomba: Cũng là du lịch. Ngoài ra, tôi thích thư giãn với bạn bè và cưỡi ngựa. Tôi hơi lười thể thao nhưng thích đọc sách. Tôi cảm thấy mình may mắn vì được cống hiến và trải nghiệm, khám phá nhừng điều mới lạ trong lĩnh vực thiết kế – cho dù đó là giày, nội thất hay kiến trúc. Có thể nói sở thích của tôi chính là tận hưởng cuộc sống và sự nghiệp của mình.

HB: Ông cảm nhận như thế nào về Việt Nam?

Roberto Palomba: Tôi yêu Việt Nam mất rồi. Tôi thấy tâm trạng tốt hơn đến đây. Tôi thấy các bạn đang tái thiết các công trình. Một đất nước đang chuyển mình từ hoài cổ sang thực tế và hiện đại.

HB: Ông và vợ được xem là cặp đôi vàng trong làng thiết kế Ý. Giữ được sự cân bằng giữa hai con người sáng tạo có khó không?

Roberto Palomba: Tôi và vợ bên nhau nhiều năm, cùng chia sẻ cuộc sống, công việc. Bí quyết ư? Cũng đơn giản thôi. Thảo luận chứ không tranh cãi. Thường thì thì chúng tôi chung quan điểm, nhưng nếu có ý tưởng khác, chúng tôi lại hỏi nhau.

HB: Xin cảm ơn những chia sẻ của ông.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

NHÀ THIẾT KẾ NỘI THẤT ROBERTO PALOMBA CHẠY TRỐN XU HƯỚNG
Roberto Palomba
Nơi sinh : Ý
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Nhà thiết kế nội thất