Nghệ sỹ MON HALSEY và nguồn cảm hứng bất tận từ rác

Thông điệp từ Mon Halsey, nữ nghệ sỹ người Myanmar: “Nếu chúng ta sống có kỷ luật hơn, thận trọng hơn khi vứt rác ra ngoài thì trái đất của chúng ta sạch sẽ và đẹp đẽ hơn nhiều”

Đó là thông điệp mà nữ nghệ sỹ người Myanmar, Mon Halsey muốn gởi gắm. Thông qua triển lãm mang tên Beautiful Trash tại The Yangon Gallery vào đầu tháng 5 vừa qua. Đây là triển lãm cá nhân được cô giới thiệu mỗi năm xoay quanh các vấn đề về rác thải.

Mon Halsey liên tục giới thiệu những tác phẩm tái chế của mình. Mục đích là để kêu gọi việc giảm thiểu xả rác, tái sử dụng và tái chế rác thải. Cô hy vọng thông điệp của mình sẽ tiếp cận và cộng hưởng với đông đảo người xem. Thông qua đó, công chúng sẽ nâng cao nhận thức về vấn đề rác thải; cũng như những tác động của chúng đến môi trường sống.

Nguồn cảm hứng từ những thứ vứt đi

Là một nghệ sỹ, song Mon Halsey chưa từng bước vào lớp học nghệ thuật nào. Mọi kỹ năng có được đều do cô tự mày mò. Mon Halsey học cách làm thủ công trên Internet. Cô theo dõi các video hướng dẫn từ những người đi trước để theo đuổi niềm đam mê tạo nên các tác phẩm từ những thứ bị vứt đi.

Từ buổi triển lãm đầu tiên diễn ra vào năm 2015 mang tên Recycled Arts and Craft, Mon Halsey đã phát triển đa dạng các hình thức tạo hình nghệ thuật từ rác thải, như sắp đặt và trộn lẫn chúng với nhau trên nền vải canvas. Hình thức ấy tiếp tục được phát triển trong buổi triển lãm tiếp theo: Triển lãm Our Beloved World vào năm 2016; All About Love vào năm 2017 . Mon Halsey tập hợp những vật liệu có thể tái chế rồi thiết kế thành các tác phẩm mang tính nghệ thuật cao.

Những tác phẩm tái chế làm từ chai lọ bị bỏ đi

Những tác phẩm tái chế làm từ chai lọ bị bỏ đi

Tác phẩm Human Being phản ảnh thái độ sống tiêu cực của con người

Tác phẩm Human Being phản ảnh thái độ sống tiêu cực của con người

Những thứ đẹp đẽ cũng có thể đến từ rác

Các sản phẩm được tạo ra từ bàn tay khéo léo của nữ nghệ sỹ như chú chim công làm bằng giấy báo; chiếc lồng chim từ dây kim loại; chú robot làm từ đồ điện cũ cho đến đầm dạ hội được quấn bằng băng cassette… Chúng được trưng bày như lời cảnh báo mạnh mẽ việc con người đang dần hủy hoại hành tinh xanh. Bằng việc tập hợp lại những thứ được xem như không còn hữu ích, Mon Halsey đã thử nghiệm vô số cách biến tấu khác nhau. Cô không ngừng sáng tạo đến khi cho ra đời những sản phẩm hoàn toàn mới.

Tại triển lãm Beautiful Trash còn có sự xuất hiện của “Human Being”, tác phẩm sắp đặt được làm từ giấy báo và xi măng. Chúng thể hiện các hình thái con người khác nhau. Tác phẩm phản ánh sự đa dạng bản chất của con người. Tác phẩm khác mang tên “Blue Door” là tập hợp nhiều ống nước nhựa và túi màu xanh. Các tác phẩm này thể hiện nguy cơ về ô nhiễm môi trường từ plastic. Ngoài ra, Beautiful Trash còn mang đến cả ngôi chùa được làm từ 1.000 chai nhựa, cao đến gần 2 mét.

Ngắm những sản phẩm Mon Halsey tạo ra, mọi người dễ dàng quên đi  chúng từng có một cuộc đời trước đó. Những món đồ tưởng chừng phải vứt đi cho đến khi Mon Halsey tái tạo lại chúng. “Tôi luôn nghĩ làm thế nào để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật từ vật phẩm tái chế”. Cô chia sẻ. “Tôi muốn chứng minh rằng những thứ đẹp đẽ cũng có thể đến từ rác. Nghệ thuật ở mọi nơi, là mọi thứ nếu bạn tập trung quan sát.”

>> Xem thêm: 5 cách giảm thiểu chất thải PLASTIC để bảo vệ môi trường

NGHỆ SỸ MON HALSEY

Ngoài việc sáng tác, nữ nghệ sỹ còn là host của The Green Corner. Là một chương trình MITV giúp nâng cao nhận thức về việc dùng đồ tái chế. Phần lớn thời lượng của chương trình là nghệ thuật làm đồ thủ công. Mon Halsey còn là giáo viên môn Nghiên cứu Myanmar tại Yangon Academy International School.

Trong tương lai, Mon Halsey muốn tiếp tục thể hiện sức mạnh và giá trị của các đồ vật tái chế. Đồng thời sẽ giảng dạy tại trại trẻ mồ côi và trường dòng, tu viện.

>> Xem thêm: Triển lãm “quái, độc, lạ” của Phạm Trần Việt Nam

Bài: HẢI YẾN. Ảnh: NVCC

Tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 7/2018

Xem thêm

Nhân vật

Nghệ sỹ MON HALSEY và nguồn cảm hứng bất tận từ rác
Mon Halsey
Nơi sinh : Myanmar
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Nghệ sỹ
Thành tựu chính
    • Tổ chức các triển lãm Recycled Arts and Craft, Our Beloved World, All About Love, Beautiful Trash
    • Host của chương trình The Green Corner giúp nâng cao nhận thức về việc dùng đồ tái chế
    • Giáo viên môn Nghiên cứu Myanmar tại Yangon Academy International School