Lê Thuận Ngân: Vét hết vốn liếng đầu tư cho “Đền một ước mơ”

Mê sách, yêu văn học, Lê Thuận Ngân không chọn nghiệp viết mà kể chuyện bằng ngôn ngữ khác biệt: điện ảnh. Chỉ với bộ phim ngắn thứ hai, cô đã nhận giải thưởng cao nhất của Cuộc thi phim ngắn 321 Action 2018

le thuan ngan

Harper’s Bazaar hẹn gặp Lê Thuận Ngân hai ngày sau khi đoàn phim Viseur ôm trọn 5 giải thưởng cao nhất ở 321 Action 2018. Vẫn với phong cách tomboy cá tính như hôm tôi gặp ở đêm Gala trao giải, Ngân cười tươi. Ánh mắt sáng ngời sau cặp kính tròng to chiếm trọn cả gương mặt. Khi tôi hỏi về cảm xúc của bạn và đoàn phim sau khi chiến thắng, nữ đạo diễn trẻ khiêm tốn: “Viseur vui đến vỡ òa. Giờ tụi em đã quay lại nhịp cũ và đang bắt tay vào những dự án mới. Em lại mặc quần shorts, áo thun và đội mũ đi quay phim rồi chị ạ”.

Liều lĩnh theo đuổi đam mê

Khi bắt tay thực hiện bộ phim Đền một ước mơ, nữ đạo diễn 9X không nghĩ mình có thể đạt được giải thưởng cao nhất của cuộc thi. Là dân tay ngang, Ngân không hề học qua trường lớp nào về làm phim hay đạo diễn điện ảnh. Cô liều lĩnh gác lại việc học khi đang ngồi trên ghế giảng đường năm thứ 2, khoa Báo chí và Truyền thông, trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP. HCM. Ngân mở studio chụp ảnh và quay phim để theo đuổi đam mê nghệ thuật mà mình ao ước từ lâu. Loay hoay mọi cách để có đủ chi phí, Ngân nhận mọi đơn đặt hàng. Từ chụp ảnh cưới, nhân vật đến look book… Có lúc stress quá, tưởng chừng cô không thể tiếp tục duy trì studio nữa.

Cơ duyên nào khiến Ngân liều lĩnh tham gia cuộc thi làm phim lớn, trong khi bản thân chưa hề làm phim? Ngân nói: “Sau hai năm theo đuổi công việc chụp ảnh và thành lập nhóm làm phim Viseur, tôi nhận thấy mình không có gì nổi bật và quá nhạt nhòa. Tôi quyết định tạm rời xa bạn bè và thành phố, lên Sapa một tháng và… suy ngẫm. Khi ấy, các bạn rất lo lắng và liên lục hỏi tôi có ổn không.

Cũng vào thời điểm đó, bạn bè thông báo cho tôi biết về cuộc thi 321 Action 2018. Tham gia cuộc thi cũng là cách để tôi đo lường khả năng của mình”. Đội Viseur đã quyết định mang Em ổn dự vòng sơ khảo của cuộc thi. Đây cũng là cách Ngân trả lời cho những người quan tâm đến mình sau một tháng “mất tích”. Rằng, Ngân vẫn ổn.

Cách kể chuyện độc đáo của Em ổn đã giúp Viseur lọt vào top 30 vòng sơ khảo cuộc thi. Lê Thuận Ngân để lại ấn tượng tốt với ban tổ chức.

Cô có lối đạo diễn không tập trung nhiều vào cốt truyện mà là cảm xúc nhân vật. Em ổn còn tạo ấn tượng bởi khung hình đẹp, tính nghệ thuật cao và nhạc phim được đầu tư kỹ lưỡng.

Nữ đạo diễn sau đó lên ý tưởng thực hiện bộ phim về đề tài stylist để dự thi tiếp vòng chung kết. Đây là công việc tưởng chừng hào nhoáng, nhưng ẩn sau đó có rất nhiều cay đắng.

Quyết tâm thì sẽ làm được

“Ba ngày trước khi bấm máy, Viseur chưa nhận được tiền tài trợ. Các bạn trong team cản. Họ bảo tôi hay ngừng đi, nặng tiền lắm vì tổng chi phí hơn 230 triệu. Nhưng tôi vẫn quyết làm bằng được. Tôi vét hết mọi vốn liếng sau hai năm mở studio để đầu tư cho Đền một ước mơ. Nếu để sang năm sau, chắc chắn tôi sẽ không có động lực và cố gắng như năm nay nữa”.

Mắt long lanh xúc động, Ngân nói tiếp: “Ngay hôm bấm máy, hình như có linh tính nên mẹ tôi từ Tiền Giang mang lên một cọc tiền giấy 10.000, 20.000 đồng do bà dành dụm được. Tổng cộng 20 triệu đồng. Bà đưa tôi và bảo mẹ cho con đó. Tôi xúc động đến nghẹn lòng và tự nhủ sẽ không phụ tình cảm của mẹ”.

le thuan ngan hinh anh 1

Từ bé, nữ đạo diễn trẻ đã thể hiện rất rõ cá tính mạnh mẽ và khác biệt. Ngân cực kỳ mê sách và muốn có một giá sách của riêng mình. Gia đình không có điều kiện nên không thể mua cho cô. Ngân tự cưa cây và đóng kệ sách khi mới lên 9 tuổi. Quen tự lập từ nhỏ, Ngân cho rằng nếu mình tự làm được thì tại sao phải phụ thuộc và chờ đợi người khác làm giúp.

Bản tính vốn không muốn người khác chú ý, Ngân thường tìm cách ẩn mình và tách khỏi đám đông. “Hồi còn đi học, tôi thường ôm sách ra hàng dương sau sân trường ngồi đọc khi có thời gian rảnh. Tôi thích đọc phóng sự về đời sống con người. Sau khi đọc những bản tin hay trên báo, tôi có thói quen in ra để đọc lại. Có khi tôi viết lại những bài báo mình yêu thích rồi phân tích các câu trong bài viết ấy. Đó là một cách để giải tỏa cảm xúc vô cùng hữu hiệu”.

Ngân thích lắng nghe mọi thanh âm bình dị nhất trong cuộc sống. Có những khi nữ đạo diễn đeo tai nghe, nhưng không mở nhạc. Cô sẽ chọn một góc nào đó ngồi nhắm mắt và lắng nghe. Với cô, mọi âm thanh và những lời thoại từ cuộc sống chính là chất liệu quý giá nhất để Ngân và Viseur tiếp tục viết nên những kịch bản cho những bộ phim mới.

Ươm mầm tương lai điện ảnh Việt

Nữ đạo diễn trẻ Lê Thuận Ngân đang ấp ủ giấc mơ thực hiện một bộ phim điện ảnh chiếu rạp trong tương lai. “Phim ảnh có tiếng nói riêng. Em mong mình sẽ làm được những bộ phim nghệ thuật hấp dẫn, và thu hút được bạn trẻ ra rạp.” Để trau dồi chuyên môn, Ngân đang chuẩn bị kế hoạch sang Hàn Quốc học hỏi thêm. “Năm sau em sẽ đại diện Viseur sang Cannes dự Liên hoan phim ngắn. Đây là giải thưởng vô cùng quý giá mà ban tổ chức cuộc thi 321 Action đã trao cho team”. Ánh lên trong mắt niềm tự hào, tôi biết Ngân đang nôn nóng chờ ngày Đền một ước mơ xuất hiện trên màn ảnh của Global Short Film Awards ở Cannes vào tháng 5 năm 2019.

Bài: Uyên Phạm

Ảnh: Hậu Lê.

Stylist: Emil Vy

Trang đIểm: Thắng Trần

Trang phục: Lider

Xem thêm

Nhân vật

Lê Thuận Ngân: Vét hết vốn liếng đầu tư cho “Đền một ước mơ”
Lê Thuận Ngân
Nơi sinh : Tiền Giang
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Đạo diễn
Thành tựu chính
    • Thành lập nhóm làm phim Viseur
    • Bộ phim Đền một ước mơ nhận 5 giải thưởng cao nhất ở 321 Action 2018