Đệ nhất Phu nhân Thiện nguyện Jean Shafiroff sở hữu sưu tập đầm dự tiệc sang trọng

Jean Shafiroff cho rằng làm thiện nguyện và trở nên có ích cho xã hội mang lại cho chúng ta hạnh phúc và sự quân bình trong cuộc sống. Chị cho biết ngày nào đó sẽ hiến bộ sưu tập đầm dự tiệc sang trọng của chị cho bảo tàng.

Đệ nhất Phu nhân Thiện nguyện Jean Shafiroff sở hữu sưu tập đầm dự tiệc cao cấp 1

“Đệ nhất Phu nhân Thiện nguyện” Jean Shafiroff trong chiếc đầm dự tiệc sang trọng của Malan Breton. Ảnh: Michael Paniccia. Tóc, Piet Sinthuchai of Vartali Hair Salon, NYC. Trang điểm, Kimara Ahnert.

Là nhà hoạt động nhân ái, điều khiển chương trình truyền hình, và tác giả nổi tiếng, Jean Shafiroff đã được trao tặng nhiều giải thưởng về lòng nhân ái và công việc của một nhà lãnh đạo trong hoạt động thiện nguyện. Chị tham gia ban lãnh đạo của nhiều tổ chức từ thiện về bảo vệ quyền phụ nữ, quyền của những người cần được bảo vệ, về chăm sóc sức khỏe và quyền của động vật. Jean là tác giả của một cuốn sách về hoạt động thiện nguyện. Bên cạnh đó, chị cũng là người sưu tập và sở hữu rất nhiều mẫu đầm dự tiệc sang trọng.

Jane Shafiroff và danh hiệu “Đệ nhất Phu nhân Thiện nguyện”

Ngày 22-9-2022, Jean Shafiroff được Hội đồng Lập pháp bang New York trao tặng danh hiệu “Đệ nhất Phu nhân Thiện nguyện”. Quốc hội Mỹ thứ 117 cũng công nhận chị vào ngày 17-11-2022. Đích thân nghị sĩ Mỹ Carolyn Maloney từ bang New York trao bằng danh dự cho chị.

Harper’s Bazaar mới đây có dịp trao đổi với Jean Shafiroff về triết lý thiện nguyện của chị, cũng như sự yêu thích của chị đối với thời trang và phong cách cá nhân.

Đầm đen, Malan Breton. Tóc, Piet Sinthuchai of Vartali Hair Salon NY. Trang điểm, Kimara Ahnert.

Harper’s Bazaar: Jean thân mến, chị là một nữ lãnh đạo có tiếng trong hoạt động thiện nguyện. Chị từng viết cuốn sách Successful Philanthropy: How to Make a Life by What You Give (Thiện nguyện Thành công: Trao tặng làm cuộc sống của bạn viên mãn như thế nào?). Chị có thể chia sẻ chị đã viết tác phẩm thế nào không?

JEAN SHAFIROFF: Năm 2014, Nhà xuất bản Hatherleigh Press đề nghị tôi viết một cuốn sách về hoạt động thiện nguyện. Viết sách mất rất nhiều công sức để nghiên cứu tìm tòi, tập trung sáng tạo và thời gian. Tôi mất nhiều tháng nghiên cứu về hoạt động thiện nguyện Kinh nghiệm cá nhân tôi trong hoạt động từ thiện cũng giúp ích đáng kể.

Đệ nhất Phu nhân Thiện nguyện Jean Shafiroff sở hữu sưu tập đầm dự tiệc cao cấp 2

Đầm, Zimmermann. Kính mát, Celine. Bông tai, Oscar de la Renta. Trang điểm, Melissa Morse at La Carezza Day Spa, Southampton. Tóc, Henry de la Paz.

Tôi viết Successful Philanthropy: How to Make a Life by What You Give vì tôi muốn khuyến khích nhiều người cùng tham gia hoạt động thiện nguyện. Tác phẩm của tôi dựa vào triết lý ai cũng có thể làm thiện nguyện. Mỗi người chúng ta đều có giá trị riêng và có thể giúp đỡ xã hội. Dù không thể đóng góp nhiều bằng tiền, bạn vẫn có thể góp thời gian và tri thức. Quan trọng nhất là hãy tin vào bản thân, tin rằng bạn có thể giúp đỡ người khác. Tôi mong mọi người tin vào điều này và cùng chung tay cho hoạt động cộng đồng.

Đầm xanh dương, Victor de Souza. Tóc, Henry de la Paz. Trang điểm, Melissa Morse at La Carezza Day Spa, Southampton NY.

Harper’s Bazaar: Chị viết: “Trao tặng cho những ai đang cần giúp đỡ là phần thưởng và cảm xúc viên mãn nhất khi làm người”. Chị có thể giải thích triết lý này rõ hơn không?

JEAN SHAFIROFF: Có thuộc tầng lớp có đặc quyền thì mới có khả năng trao tặng. Đi kèm với đặc quyền là trách nhiệm. Trao tặng cũng mang lại phần thưởng lớn lao cho chính chúng ta. Khi trao đi và chăm sóc người khác, chúng ta được nhận về cảm xúc viên mãn. Hãy nhớ lại cảm giác khi giúp đỡ ai đó, bạn có thấy mình đã rất hài lòng không?

Đệ nhất Phu nhân Thiện nguyện Jean Shafiroff sở hữu sưu tập đầm dự tiệc cao cấp 3

Đầm, B Michael America.  Tóc, Henry de la Paz. Trang điểm, Melissa Morse at La Carezza Day Spa, Southampton NY.

Harper’s Bazaar: Kể cho chúng tôi nghe về tuổi thơ của chị đi. Điều gì đã tạo ra Jean của thì hiện tại?

JEAN SHAFIROFF: Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình trung lưu ở Long Island, New York. Tôi học trường dòng 12 năm. Ở đó các xơ dạy chúng tôi về ý nghĩa của việc trao tặng. Cha tôi là thầy giáo dạy nhạc. Mỗi khi đi làm về, ông lại kể việc dạy học có ý nghĩa lớn thế nào đối với ông. Mẹ ở nhà chịu mọi trách nhiệm với gia đình, lại còn lo giúp đỡ trường học của tôi và các anh em trai nữa. Tôi may mắn vì cha mẹ yêu thương nhau và là những tấm gương cho chúng tôi noi theo.

Polka dot silk pant outfit, Carolina Herrera. Hair, Henry de la Paz. Make-up, Melissa Morse at La Careza Day Spa.

Harper’s Bazaar: Chị từng được đề cử nhiều giải thưởng cho hoạt động thiện nguyện, thậm chí công nhận là Đệ nhất Phu nhân Thiện nguyện năm 2022. Trong hoạt động thiện nguyện, giải thưởng nào vinh dự nhất?

JEAN SHAFIROFF: Tôi may mắn được nhận nhiều giải thưởng và rất biết ơn về điều đó. Tuy nhiên, khi làm công việc thiện nguyện, tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc được vinh danh. Không có sự vinh danh nào quan trọng bằng cảm giác viên mãn có được từ việc trao tặng người khác.

Đệ nhất Phu nhân Thiện nguyện Jean Shafiroff sở hữu sưu tập đầm dự tiệc cao cấp 4

Dress, Dior. Hair, Henry de la Paz. Make-up, Melissa Morse at La Carezza Day Spa.

Harper’s Bazaar: Chị là nhà sản xuất và dẫn chương trình truyền hình Làm thiện nguyện thành công. Trong quá trình sản xuất, tập nào để lại cho chị nhiều kỷ niệm nhất? Tại sao??

JEAN SHAFIROFF: Tôi được đề nghị thực hiện show thiện nguyện trên truyền hình vào giai đoạn đại dịch. Ý tưởng về show truyền hình của riêng mình làm tôi thích thú muốn thử. Tôi thích phỏng vấn các ngôi sao, chính trị gia, các nhà hoạt động thiện nguyện và lãnh đạo các tổ chức từ thiện.

Khó mà chọn được tập nào tôi thích nhất. Nhưng tôi phải thừa nhận là tôi rất thích phỏng vấn Ndaba Mandela – cháu nội của Nelson Mandela. Phỏng vấn Kerry Kennedy – con gái Robert F. Kennedy cũng rất hay. Tôi rất biết ơn những người đã cho tôi cơ hội phỏng vấn họ.

Gown, Malan Breton. Hair, Piet Sinthuchai of Vartali Hair Salon, NYC. Make-up, Kimara Ahnert.

Harper’s Bazaar: Mình nói chuyện về thời trang nhé. Vì chúng tôi biết chị có một bộ sưu tập lớn các thiết kế đầm dự tiệc sang trọng.

JEAN SHAFIROFF: Tôi yêu thời trang. Thời trang là nghệ thuật và mang lại sự phấn khích cho tôi. Tôi từng ngồi trong ban lãnh đạo tổ chức thiện nguyện của Ban Thời trang Cao cấp thuộc Bảo tàng của Viện Công nghệ Thời trang. Chúng tôi đi quyên góp quỹ Viện Bảo tàng ở New York. Tham gia công việc này càng làm tôi thêm yêu thời trang.

Đệ nhất Phu nhân Thiện nguyện Jean Shafiroff sở hữu sưu tập đầm dự tiệc cao cấp 5

Gown, Oscar de la Renta. Hair, Henry de la Paz NYC. Make-up, Melissa Morse at La Carezza Day Spa, Southampton NY.

Tôi thích mặc trang phục của các nhà thiết kế khác nhau. Trong số họ có nhiều người còn trẻ, chưa nổi tiếng. Mua đồ của họ giúp họ cơ hội bán được hàng và có tên tuổi hơn. với tôi thời trang là nghệ thuật, do đó tôi chọn các mẫu đầm dự tiệc sang trọng có tính sáng tạo. Tất nhiên tôi phải mặc đẹp nữa. Làm việc với các nhà thiết kế khác nhau rất thú vị.

Đầm, Wes Gordon for Carolina Herrera. Trang điểm, Melissa Morse for La Carezza Day Spa. Tóc, Henry de la Paz.

Harper’s Bazaar: Chị thích các thương hiệu thời trang nào?

JEAN SHAFIROFF: Có quá nhiều thương hiệu và nhà thiết kế xuất sắc. Trung thực mà nói, tôi không chọn thương hiệu yêu thích nhất. Buổi tối, tôi thường mặc thiết kế của Oscar de la Renta, Caroline Herrera, Malan Breton, B Michael, Zang Toi. Cả Victor de Souza cũng từng thiết kế nhiều đầm dự tiệc sang trọng cho tôi. Tôi thích tất cả những gì Chanel. Trang phục Dior tuyệt đẹp. A, cả Gucci, Louis Vuitton, Valentino, và Courreges nữa. Có biết bao nhiêu nhà thiết kế xuất sắc. Được sở hữu những mẫu trang phục khác nhau thật là tuyệt. Tôi có cả bộ sưu tập đầm dự tiệc sang trọng lớn. Ngày nào đó tôi sẽ hiến cho viện bảo tàng.

Đệ nhất Phu nhân Thiện nguyện Jean Shafiroff sở hữu sưu tập đầm dự tiệc cao cấp 6

Áo choàng và mũ, Gucci. Bốt, Christian Louboutin. Tóc, Henry de la Paz. Trang điểm, Melissa Morse of La Carezza Day Spa.

Harper’s Bazaar: Chị nghĩ gì về cách dùng trang phục để thể hiện tính cách bản thân và đạt được thành công?

JEAN SHAFIROFF: Người mặc đẹp bao giờ cũng tạo được ấn tượng tốt. Mặc đẹp góp phần mang lại thành công. Trong các mối quan hệ, bạn cần gây ấn tượng đầu tiên. Trang phục chính là cách để gây ấn tượng tốt. Ngay cả khi không có ngân sách cao vẫn có thể mặc đẹp. Phong cách cá nhân tạo ra nhờ khả năng sáng tạo.

Dark blue gown, Oscar de la Renta. Hair, Henry de la Paz. Make-up, Melissa Morse of La Carezza Day Spa.

Hãy chọn trang phục phù hợp dáng người. Phải mặc vừa mình. Chỉ chọn theo các xu hướng thời trang nào phù hợp với bạn. Tôi tin vào phong cách mua sắm mang tính chất đầu tư. Nếu có một kiểu thiết kế phù hợp với mình, tôi có thể mua lại nhiều lần. Không chỉ mua quần áo hợp với bạn mà còn cần đầu tư vào phụ kiện. hãy xem mọi người mặc thế nào. Đọc các tạp chí thời trang để lấy cảm hứng. Quan trọng là những thứ bạn mặc phải hợp với bạn.

Đệ nhất Phu nhân Thiện nguyện Jean Shafiroff sở hữu sưu tập đầm dự tiệc cao cấp 7

Red gown, Malan Breton. Hair, Piet Sinthuchai of Vartali Hair Salon NY. Make-up, Kimara Ahnert.

Harper’s Bazaar: Trên Instagram có một tấm ảnh chị chụp với bà Fern Mallis, Giám đốc Điều hành Hiệp hội các nhà Thiết kế Mỹ (Council of Fashion Designers of America – CFDA) giai đoạn 1991–2001. Khi đó bà đang ký tặng cuốn sách FASHION ICONS: FASHION LIVES WITH FERN MALLIS (CÁC TƯỢNG ĐÀI THỜI TRANG: THỜI TRANG SỐNG CÙNG FERN MALLIS). Bí quyết thành công của những phụ nữ như chị và bà Fern Mallis là gì?

JEAN SHAFIROFF: Tôi thần tượng Fern Mallis.  Những gì bà đã đóng góp cho ngành thời trang thật xuất sắc. Bà là bạn tôi, cũng là người phụ nữ vĩ đại.

Gold and green gown, B Michael America. Hair, Henry de la Paz. Make-up, Kimara Ahnert.

Không còn gì phải bàn cãi, cần cù là chìa khoá của thành công. Trung thực, chân thành, và kiên định là các tiêu chí khác. hãy tin vào những gì bạn đang làm. Nếu bạn định khởi đầu một dự án, hãy nghiên cứu thật kỹ. Làm sao để bạn tin, bằng cả tim và óc, rằng mục đích của việc bạn sắp đầu tư công sức vào làm rất có giá trị. Ai cũng có giá trị của riêng mình để đóng góp cho xã hội. Ai cũng có thể thành công. Nhưng phải làm việc rất nhiều. Tốt bụng với mọi người. Và thành công đòi hỏi thái độ sống tích cực.

Đệ nhất Phu nhân Thiện nguyện Jean Shafiroff sở hữu sưu tập đầm dự tiệc cao cấp 8

Green dress, Bibhu Mohapatra.  Shoes, Chanel. Wig styling, Henry de la Paz. Make-up, JP Ramirez.

Harper’s Bazaar: Trong thời đại của mạng xã hội, nhiều bạn trẻ mơ trở thành người có ảnh hưởng. họ cần làm gì để thực hiện giấc mơ đó?

JEAN SHAFIROFF: Để trở thành người của công chúng, trước tiên bạn phải là tấm gương sáng. Hãy nhớ rằng mọi người sẽ xin ý kiến và hướng dẫn của bạn. Bạn phải cố gắng để làm tăng giá trị cho xã hội.

Red faux fur coat, Malan Breton. Hair, Piet Sinthuchai of Vartali Hair Salon, NYC. Make-up, Kimara Ahnert, NYC.

Harper’s Bazaar: Nhiều người nghĩ xã hội hiện đại của chúng ta thật bất ổn. Chị có đồng ý vậy không? Làm sao giữ được hạnh phúc và sự quân bình khi xã hội liên tục thay đổi?

JEAN SHAFIROFF: Thế giới luôn vận hành, luôn tiến về phía trước.

Chẳng ai trong chúng ta có thể đạt được tất cả, hay giải quyết được hết các vấn đề của thế giới. Nhưng chúng ta có thể đóng góp vào công cuộc cải thiện tình trạng chung. Khi cố gắng vượt ra ngoài bản thân và làm những việc có ích, cùng với nhau, chúng ta làm giảm đói nghèo. Chúng ta giúp thế giới giải quyết bớt khó khăn. Cần dạy các thế hệ trẻ về giá trị sống, điều rất cần cho tương lai của chúng.

Đệ nhất Phu nhân Thiện nguyện Jean Shafiroff sở hữu sưu tập đầm dự tiệc cao cấp 9

Light blue gown, Malan Breton. Hair, Piet Sinthuchai of Vartali Hair Salon NY. Make-up, Kimara Ahnert.

Tôi luôn tin rằng hạnh phúc đến từ việc giúp đỡ người khác. Chúng ta vẫn có thể sống cuộc sống vui vẻ – nhưng phải cố trở thành người hữu ích. Đó là chìa khoá của hạnh phúc và sự quân bình.

Plaid gown, Victor de Souza. Hair, Henry de la Paz. Make-up, PJ Ramirez.

Jean Shafiroff có hơn một triệu người theo dõi trên Instagram @JeanShafiroff. Chị dùng kênh này để truyền bá về thái độ tích cực, làm thiện nguyện, cũng như tình yêu với thời trang.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm