Hubert de Givenchy

Hubert de Givenchy là nhà thiết kế sáng lập nên nhà mốt Givenchy, nổi tiếng với việc thiết kế trang phục trong phim cho nữ diễn viên và cũng là nàng thơ của ông, Audrey Hepburn.

Tiểu sử

Hubert de Givenchy có tước hiệu đầy đủ là Count (Bá tước) Hubert James Marcel Taffin de Givenchy. Hubert de Givenchy sinh năm 1927 tại thành phố Beauvais phía bắc nước Pháp. Ông chào đời trong một gia đình quý tộc, với cha là Hầu tước Lucien Taffin de Givenchy, mẹ là bà Béatrice Badin. Ông còn có một anh trai là Jean-Claude de Givenchy, người được thừa kế dinh thự của gia đình hầu tước và sau này trở thành chủ tịch của dòng nước hoa Parfums Givenchy.

Sau khi cha mất vào năm 1930, Hubert de Givenchy và anh trai được mẹ và bà ngoại nuôi dưỡng. Hubert de Givenchy kế thừa tố chất thiết kế từ nhà ngoại. Ông ngoại ông là nghệ sỹ thiết kế và làm chủ một xưởng làm thảm. Ông cố ngoại ông cũng là nhà thiết kế thảm thêu.

6a00e54f05e1bb883401156f3205f8970c-700wi

Năm 1944, Hubert de Givenchy chuyển đến Paris để học nghệ thuật ở trường École Nationale Supérieure des Beaux-Arts. Ông quyết định theo đuổi nghề thiết kế thời trang năm 17 tuổi, bắt đầu với việc trở thành thợ học việc cho nhà thiết kế Jacques Fath. Sau đó, Hubert de Givenchy làm việc cho một số nhà mốt couture khác như Lucien Lelong, Robert Piguet và Elsa Schiaparelli trong những năm 1940.

Sự nghiệp thời trang

Năm 1952, Hubert de Givenchy chính thức mở nhà mốt riêng, mang tên Givenchy. Bộ sưu tập đầu tay của ông nhanh chóng tạo tiếng vang. Đó là những thiết kế riêng lẻ như váy dài và áo blouse giúp phụ nữ có thể dễ dàng kết hợp theo cách riêng của họ. Trong đó có chiếc áo mang tên Bettina được đặt theo tên người mẫu Bettina Graziani. Những bộ sưu tập tiếp theo, Givenchy thiết kế nên những chiếc đầm dạ hội, mũ và suit, đưa tên tuổi nhà mốt Givenchy nổi tiếng trong giới thời trang Paris. Ở tuổi 25, ông được xem là nhà thiết kế trẻ nhất trong giới thời trang Pháp lúc bấy giờ.

Năm 1953, Givenchy có cơ duyên gặp gỡ nhà thiết kế người Tây Ban Nha Cristóbal Balenciaga, người mà ông vô cùng ngưỡng mộ. Năm 1957, họ hợp tác cho ra đời một kiểu dáng trang phục mới gọi là “sack”, loại đầm phom rộng không chít eo.

Đến thập niên 1960, Givenchy đã tạo ra những xu hướng thời trang mới cho giới trẻ như đầm ngắn hơn và phom dáng thẳng hơn.

audrey-hepburn-givenchy

Audrey Hepburn trong một thiết kế của Givenchy

Givenchy có rất nhiều khách hàng ngôi sao nhưng người nổi tiếng nhất, gắn liền với các thiết kế của ông là nữ diễn viên huyền thoại Audrey Hepburn. Họ gặp nhau năm 1953 khi ông được mời thiết kế phục trang cho phim Sabrina do Audrey đóng vai chính. Lúc bấy giờ ông còn tưởng nhầm Audrey Hepburn là Katharine Hepburn, nhưng sau đó họ nhanh chóng thân thiết và duy trì mối quan hệ nhà thiết kế – nàng thơ cho đến khi bà mất.

Ngoài Sabrina, Givenchy còn thiết kế hầu hết trang phục cho các phim nổi tiếng của Audrey Hepburn như Breakfast at Tiffany’s (1961), Charade (1963), Paris When It Sizzles (1964) and How to Steal a Million(1966). Ông còn tạo ra một dòng nước hoa lấy cảm hứng từ Audrey mang tên L’Interdit.

givenchy-audrey

Givenchy và nàng thơ Audrey Hepburn

Một số các khách hàng danh tiếng khác của Givenchy bao gồm phu nhân tổng thống Mỹ Jacqueline Kennedy, công nương Grace Kelly, Wallis Simpson – nữ công tước xứ Windsor…

Năm 1988, sau khi bán nhà mốt Givenchy cho tập đoàn LVMH, Hubert de Givenchy giữ vai trò thiết kế chính cho đến năm 1995 thì nghỉ hưu. Kế nhiệm ông có các tên tuổi mà sau này trở nên nổi tiếng như John Galliano, Alexander McQueen. Hiện nay Riccardo Tisci đảm nhiệm vai trò giám đốc sáng tạo ở thương hiệu Givenchy.

Hubert de Givenchy hiện nay (2014) đã 87 tuổi và sống tại dinh thự Le Jonchet ở một vùng nông thôn nước Pháp. Ông từng có các triển lãm tại Học viện kỹ thuật thời trang ở New York, bảo tàng Musée Galliera ở Paris. Năm 1996, ông nhận giải thành tựu trọn đời do Hội đồng các nhà thiết kế Mỹ CFDA trao tặng.

hubert-de-givenchy-1

Xem thêm

Nhân vật

Hubert de Givenchy
Hubert de Givenchy

Tên đầy đủ: Hubert James Marcel Taffin de Givenchy

Học vấn: École Nationale Supérieure des Beaux-Arts (Paris)

Thương hiệu: Givenchy

Năm sinh : 21-2-1927
Nơi sinh : Beauvais, Pháp
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Nhà thiết kế
Thành tựu chính
  • Giải thưởng:

    • Chevalier de la Légion d’honneur (1983)
    • Medal of l’Ordre des Arts et des Lettres (1992)