HOÀNG TỬ HARRY VÀ MEGHAN MARKLE TUYÊN BỐ SẼ “ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH”

Và cặp đôi hoàng gia cũng vừa công bố thông tin cụ thể về các bước tiến tương lai của họ

Hoàng tử Harry và công nương Meghan Markle vừa tuyên bố bất thình lình rằng họ muốn từ bỏ tước vị hoàng gia cao cấp. Công tước và công nương sứ Sussex mong muốn sẽ trở nên độc lập về mặt tài chính, không dựa dẫm vào gia đình Hoàng gia Anh. Điều này có ý nghĩa như thế nào? Và họ sẽ thực hiện nó ra làm sao?

Nguồn thu của một công tước

Cặp đôi đã đăng tải một bản tường trình chi tiết cho thấy họ sẽ đạt được điều này như thế nào. Theo nguồn tin, 5% tổng thu nhập của căp đôi đến từ Quỹ trợ cấp Hoàng gia (Sovereign Grant). Đây thực chất là tiền thuế của người dân Anh chi trả cho Nữ hoàng hàng năm. 95% nguồn thu của còn lại đến từ Lãnh thổ Cornwall thuộc quyền sở hữu của Thái tử Charles, thân sinh hoàng tử Harry.

Cả hai dự kiến sẽ ngừng không nhận 5% từ Quỹ trợ cấp Hoàng gia. Khi ngừng nhận chu cấp này và từ bỏ tước vị, cả hai ngược lại sẽ được đi làm, theo đuổi các dự án cá nhân và được phép nhận bồi thường từ các đối tác kinh doanh tư nhân, chuyện họ không thể làm nếu còn là một thành viên cấp cao của Hoàng gia Anh.

Theo lời cặp đôi, đây sẽ là hướng phát triển tốt cho họ. Harry và Meghan Markle bị chỉ trích khá nặng vừa qua khi chi ra khoảng 3 triệu bảng Anh để tân trang lại Frogmore Cottage, nơi họ sinh sống trong địa phận lâu đài Windsor. Trong tương lai, nếu được phép có nguồn thu cá nhân và không phải dựa dẫm vào tiền thuế của người dân, cặp đôi này chắc chắn sẽ ít bị truyền thông Anh chỉ trích hơn.

Harry và Meghan Markle nhận khoảng 100,000 bảng Anh để chi trả cho chuyến công du năm vừa qua. Ảnh: DANIEL LEAL-OLIVAS/POOL/AFP VIA GETTY

Quỹ trợ cấp Hoàng gia (Sovereign Grant) là gì?

Đây là một khoản tiền được dành cho Nữ hoàng Anh hàng năm, đến từ thuế thu nhập của người dân Anh. Số tiền này dùng để chi trả cho hoạt động thường nhật của gia đình nữ hoàng. Bao gồm cả chi phí tu sửa các toà lâu đài, cũng như những chuyến công du trong và ngoài nước.

Ngược lại, để nhận số tiền trợ cấp này, Nữ hoàng sẽ nộp vào Quốc khố toàn bộ doanh thu đến từ các bất động sản do hoàng gia sở hữu. Con số này cũng lên đến hàng trăm triệu bảng Anh một năm.

Để đảm bảo sự công bằng cho đôi bên, Quỹ trợ cấp Hoàng gia được tính toán dựa theo doanh thu đến từ những bất động sản này. Ước tính, trong năm tài chính 2018-19, gia đình Nữ hoàng nhận tầm 49 triệu bảng Anh qua quỹ. Và cặp đôi hoàng từ Harry – công nương Meghan Markle được trợ cấp khoảng 100,000 bảng Anh cho những chuyến công du.

Không cần tiền thuế người dân Anh, cặp đôi này sẽ vẫn sống tốt!

Đây là nhận định chung của giới truyền thông dành cho Harry và Meghan Markle.

Trước khi lấy hoàng tử Harry, Meghan Markle có gia sản trị giá khoảng 5 triệu đô la Mỹ nhờ các hợp đồng đóng phim, tài khoản Instagram và trang blog cá nhân. Khi trở thành con dâu hoàng gia, tất cả những dự án cá nhân này đã bị cô đóng cửa. Nếu Meghan Markle bây giờ quay trở lại với sự nghiệp riêng, cô sẽ nhận được mức thù lao gấp nhiều lần trước đây.

Còn hoàng tử Harry thì sao? Hàng năm, anh nhân một khoản không nhỏ từ Lãnh thổ Cornwall của cha anh. Được biết, công nương Diana cũng để lại gia sản hàng triệu bảng Anh cho con trai mình. Ước tính, tài sản cá nhân của hoàng tử trẻ này vào khoảng 40 triệu bảng.

Vui vui: Ngay sau khi thông báo quyết định này, cặp đôi đã được nhà sản xuất chương trình truyền hình Real Housewives đề nghị cộng tác qua Instagram.

>>> Xem thêm: NHỮNG BỘ CÁNH THỜI TRANG ĐẸP NHẤT CỦA CÔNG NƯƠNG XỨ SUSSEX MEGHAN MARKLE

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm