HOÀNG THÙY LINH: TÔI KHÔNG TÌM VỀ HÀO QUANG NGÀY ẤY

Hoàng Thùy Linh của tuổi 19 xuất hiện như một giấc mơ thanh xuân trên màn ảnh nhỏ của thế hệ 9X. Linh của tuổi 30 đang dần khẳng định vị trí của một nghệ sỹ trong làng âm nhạc đương đại Việt.

Tôi rất thích câu nói của nhân vật Albus Dumbledore trong phần phim Harry Potter và Phòng chứa Bí mật (2002).

“Fawkes là một con phượng hoàng. Phượng hoàng bùng cháy khi chết, và rồi chúng lại tái sinh từ đống tro tàn”.

Một cách nào đó, tôi thấy sự tương đồng giữa phượng hoàng Fawkes và Hoàng Thùy Linh. Hẳn Linh cũng có cảm nhận như thế khi ra mắt cuốn tự truyện về cuộc đời mình vào năm ngoái, mang tên Vàng Anh và Phượng Hoàng. Cuộc đời Linh đã từng ở đỉnh cao huy hoàng nhất, rồi bỗng chốc rơi xuống tận cùng. Một hành trình trải dài 12 năm đủ để cô gái can trường ấy “tái sinh” trở lại sau những tàn tro của quá khứ. Vì Linh đi lên từ tro tàn nên sự rực rỡ của cô cũng mang một màu sắc thật riêng biệt.

Hoàng Thùy Linh mặc đầm in hoa, KENZO.

HARPER’S BAZAAR: Xin chào Hoàng Thùy Linh. Sau bản hit Để mị nói cho mà nghe, ca khúc Tứ phủ cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực. Có vẻ 2019 là một năm rất thành công của Linh ở mặt trận âm nhạc?

HOÀNG THÙY LINH: Tôi không dám tự nhận mình đã thành công đâu. Nhưng trong lòng thì có một chút tự hào, tự tin và biết ơn. Có thể nói rằng những nỗ lực và thành quả lao động vừa qua của Linh đã may mắn được mọi người đón nhận và yêu mến.

HARPER’S BAZAAR: Các dự án âm nhạc của Linh; từ Bánh trôi nước, Để Mị nói cho mà nghe rồi đến Tứ phủ; đều khai thác yếu tố dân gian/dân ca xưa, kết hợp nhạc điện tử EDM. Thoạt đầu nghe thì cảm thấy khá kén tai; nhưng sau đó lời bài hát cứ ghim trong đầu tôi mãi. Thú vị hơn, đối tượng đón nậhn nhiều nhất lại là khán giả trẻ và học sinh. Đó có phải là hướng tiếp cận của Linh ngay từ đầu?

HOÀNG THÙY LINH: Nếu bảo rằng tôi chỉ làm nhạc cho khán giả trẻ nghe thì cũng đúng. Như mọi ca sỹ khác, tôi cũng muốn âm nhạc của mình thật phổ biến. Nhưng các khán giả trẻ vẫn là mục tiêu lớn nhất của tôi. Các em phản ánh sự năng động và phát triển của văn hóa đại chúng. Thế nên nếu sản phẩm mình làm ra có cùng tần số thì bản thân người nghệ sỹ nên xem đó là một điều may mắn.

Kết hợp yếu tố văn hóa dân gian vào nhạc điện tử không hẳn là hướng đi ngay từ đầu của tôi. Chính xác là từ “cú nổ” của Bánh trôi nước đã khiến tôi quyết chí hơn với con đường này. Tôi yêu văn hoá Việt, và tôi cũng hiểu rõ văn hóa nghe nhìn của công chúng thời nay. Hòa quyện được hai điều đó, chúng ta sẽ có được nhiều giá trị lớn hơn, không chỉ là thành công của một bài hát.

Hoàng Thùy Linh: Áo sweater và váy in hoa, KENZO. Brian Trần: Áo sweater và quần jogging, KENZO

HARPER’S BAZAAR: Gần như chưa một nghệ sỹ nào dám đưa vấn đề tâm linh vào các tác phẩm âm nhạc. Thế nhưng MV Tứ Phủ lại khai thác yếu tố tâm linh, đề cập tới tính ngưỡng thờ Mẫu. Linh có cảm thấy mình quá mạo hiểm?

HOÀNG THÙY LINH: Từ lúc dự án chỉ mới manh nha, những người thân của tôi cũng bày tỏ sự lo lắng. Nhưng đó cũng chỉ là một bước đi mạo hiểm thôi. Nếu không làm điều gì cấm kị hay xúc phạm, báng bổ thì tại sao mình phải e ngại? Bản thân tôi vốn thích những điều mạo hiểm, cái gì càng khó thì mình càng hào hứng tìm cách giải quyết.

HARPER’S BAZAAR: Trang phục trong các MV trên cũng là yếu tố giúp Linh có màn lột xác ấn tượng. Có thể thấy Linh có sự đầu tư rất kỹ. Khi hợp tác cùng các nhà thiết kế nổi tiếng như Thủy Nguyễn; Cory Trần; Công Trí… Quá trình hợp tác với họ có dễ dàng?

HOÀNG THÙY LINH: Chắc chắn là không dễ tí nào. Họ đều là tên tuổi lớn, có người còn mang cả tầm ảnh hưởng văn hóa ra khỏi biên giới. Nhiều người cũng hỏi tôi rằng hợp tác cùng các nhà thiết kế trên có tốn nhiều tiền không. Thực tế thì bất kể người làm nghệ thuật nào cũng mong có cơ hội hợp tác trong một dự án thú vị. Điều bạn cần thể hiện cho họ thấy chính là chất lượng của tác phẩm và giá trị văn hóa ẩn trong đó, chứ không phải ở vấn đề tiền bạc.

Ví dụ như anh Công Trí. Khi tôi ngỏ lời mời anh Trí tham gia dự án Tứ phủ thì anh đang bận cho show thời trang ở New York. Thế nhưng tôi vẫn cương quyết cho anh ấy nghe bài hát, kể về dự án của mình và cuối cùng anh Trí đã đồng ý. Bộ quần áo trong MV được gấp rút thực hiện trong vòng 3 ngày nhưng chắc chắn là mẫu thiết kế có-một-không-hai.

Hoàng Thùy Linh: Áo thun, váy và áo khoác, KENZO.

HARPER’S BAZAAR: Trong bài Để Mị nói cho mà nghe, có lời hát “Đời mình đâu có mấy vui cớ sao lại buồn. Biết ngày mai trắng đen hay tròn vương. Em không bắt quả pao rơi rồi. Tiếc không một đời đơn côi”. Phải chăng Linh lấy chính tâm sự của mình làm chất liệu cho âm nhạc?

HOÀNG THÙY LINH: Cũng có một chút. Khi nhận được bài hát từ nhóm DTAP, ngoài việc ấn tượng với chủ đề, tôi còn cảm thấy có sự đồng điệu trong bản thân mình với câu chuyện của Mị. Nhất là về sự “giam cầm” vô hình mà phụ nữ phải cam chịu.

Tôi nhìn lại một lượt những gì đã qua, về bản thân bây giờ. Và quyết định: chọn Mị làm phát pháo mở màn cho hành trình của mình trong năm nay. Hoàng Thùy Linh của ngày trước có lẽ sẽ không mạnh dạn để cô Mị phá tan xiềng xích và “nổi loạn” như thế. Nhưng bây giờ thì hoàn toàn có thể. Thậm chí hơn nữa tôi cũng dám làm.

HARPER’S BAZAAR: Tôi biết Linh quay lại nghệ thuật là do bạn còn đam mê. Thế nhưng hỏi thật, bạn có muốn tìm lại ánh hào quang của hơn 10 năm trước?

HOÀNG THÙY LINH: Nếu tôi cứ nghĩ rằng hào quang 10 năm trước của mình đã mất, tức là mọi thành quả của tôi hiện tại chẳng còn ý nghĩa gì. Mười năm là một giai đoạn đã qua trong cuộc đời của tôi và Linh của quá khứ cũng đã hoàn thành xong nghĩa vụ.

Hoàng Thuỳ Linh của bây giờ chỉ nên tập trung cho hào quang của chính cô ấy mà thôi. Nếu tôi cứ khư khư tìm lại những điều cũ cũng đồng nghĩa với tôi không thay đổi để đón nhận những cái mới. Những người yêu thương tôi ngày trước, bây giờ đã trưởng thành. Có người đã lập gia đình, nhưng họ vẫn dõi theo tôi. Tôi rất biết ơn và cố gắng lao động để đáp lại tình cảm đó. Nhưng đồng thời, tôi cũng phải cố gắng cho những điều mới, những khán giả mới, những yêu thương mới – đó mới là nhiệm vụ của tôi lúc này.

Hoàng Thùy Linh: Đầm và túi xách, KENZO. Brian Trần: Áo sweater, áo sơ-mi, quần jogging và mũ len, KENZO.

HARPER’S BAZAAR: Hoàng Thùy Linh hiệu tại đang rất tỏa sáng với âm nhạc. Ông trời thường chẳng cho ai đầy đủ tất cả. Sự nghiệp của bạn đã có rồi, vậy còn tình yêu? Linh có ý định lập gia đình chưa?

HOÀNG THÙY LINH: Để Mị nói cho mà ngheTứ phủ chính là câu trả lời của Linh cho chuyện bạn hỏi. Tôi hiện tại đang rất say sưa với nhiều sáng tạo. Nhiều dự định ấp ủ cho âm nhạc, cho bản thân và những người đang đồng hành cùng với mình nữa. Tóm lại là Linh chưa sẵn sàng để có cho mình thêm một gia đình nào khác đâu.

HARPER’S BAZAAR: Trải qua những đổ vỡ tình cảm, Linh có nghĩ mình là người không may mắn trong tình yêu?

HOÀNG THÙY LINH: Trong tình yêu, may mắn chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Quan trọng nhất vẫn là bản thân mình muốn gì, cố gắng vì điều gì thôi. Mỗi cuộc tình đã qua dù kết cục thế nào thì tôi vẫn có cho mình “tài sản” mà chúng ta hay gọi là kinh nghiệm và kỷ niệm. Đó âu cũng là điều may mắn.

Hoàng Thùy Linh: Áo cardigan, váy ngắn, KENZO. Brian Trần: Áo sweater, quần jogging, KENZO.

HARPER’S BAZAAR: Quay trở lại chủ đề âm nhạc. Liên tiếp ghi dấu ấn qua thể loại nhạc dân gian điện tử; thậm chí nhiều khán giả gọi bạn là “nàng Mị”; Thùy Linh có áp lực khi phải nghĩ tới việc tìm kiếm một nhân vật hóa thân cho chủ đề ca khúc tiếp theo?

HOÀNG THÙY LINH: Cách để tôi không gặp áp lực chính là không lặp lại những gì mình đã làm. Đây cũng là tư duy và tiêu chí của tôi cho những sản phẩm sắp tới. Như thế nào thì bạn phải chờ thêm một chút rồi (cười).

HARPER’S BAZAAR: Linh có thể bật mí cho độc giả dự án sắp tới của bạn?

HOÀNG THÙY LINH: Ừm, sẽ có một album phòng thu thứ 3, một vài MV, phim điện ảnh và một số dự định rất lớn. Hiện tại vẫn đang trong giai đoạn “thai nghén” nên Linh sẽ bật mí bạn sau nhé!

HARPER’S BAZAAR: Cảm ơn Linh. Harper’s Bazaar chờ đón những tác phẩm mới của bạn.

***

Bài: NAT NGUYỄN

Chỉ đạo nghệ thuật: KHUẤT NĂNG VĨNH
Ảnh: KỲ ANH

Người mẫu: HOÀNG THÙY LINH và BRIAN TRẦN
Stylist: HENSI LÊ
 Trang điểm và làm tóc: PHAN MINH LỘC
Trợ lý nhiếp ảnh: TẤN PHÁT và TIBUI.
Trợ lý stylist: DANIEL ĐẶNG

Harper’s Bazaar Việt Nam

Mới nhất về Hoàng Thùy Linh

Xem thêm

Nhân vật

HOÀNG THÙY LINH: TÔI KHÔNG TÌM VỀ HÀO QUANG NGÀY ẤY
Hoàng Thùy Linh
  • Chiều cao: 1.66m
Năm sinh : 11-8-1988
Nơi sinh : Hà Nội
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Ca sỹ, diễn viên
Gia đình: Bố mẹ Lê Thu Huệ, Hoàng Thanh Long
Thành tựu chính
    • Album: Hoàng, Đừng vội vàng, Mini abum…
    • Giành 4 giải Cống hiến trong tổng số 6 đề cử
    • Ra mắt tự truyện Vàng Anh và Phượng Hoàng