Nữ họa sĩ vẽ tranh trong MV “Diễn viên tồi” của Đen Vâu là ai?

Sẽ ra sao khi hội hoạ không chỉ là bức tranh màu trên giấy mà được hoà hợp với âm nhạc để tạo nên những khung hình nghệ thuật? Đáp án đã có ở MV Diễn viên tồi mới nhất của Đen Vâu, là một màn giao hưởng ăn ý giữa âm nhạc và hội hoạ

Dòng chảy màu sắc MV ở Việt Nam lúc này có thể tạm chia ra thành 3 xu hướng chính: cổ trang, khoa học viễn tưởng và thanh xuân nhẹ nhàng. Thế nên khi MV Diễn viên tồi của Đen Vâu xuất hiện với một màu sắc hội họa khác lạ và thi vị. Diễn viên tồi hiện vẫn đứng top trending sau gần hai tuần ra mắt.

Rất nhanh chóng, netizen Việt đã tìm ra danh tính của cô gái đã vẽ những bức tranh. Đó là họa sĩ Hà Ngọc Anh Thư. Anh Thư đồng thời cũng là Art Director của MV Diễn Viên Tồi.

Vẽ lên một ý niệm sâu sắc nhưng đầy tính giải trí

Hội họa đòi hỏi tư duy thẩm mỹ lẫn kỹ năng cảm thụ mới có thể thấu hiểu. Trong khi đó, chức năng giải trí của âm nhạc lại phát triển theo hướng mạnh mẽ nhất. Để dung hòa cả hai lĩnh vực trong một câu chuyện MV là điều không dễ dàng. Nhất là khi Rapper Đen Vâu ngay từ đầu đã tiết lộ Diễn viên tồi là một câu chuyện cảm xúc rất riêng tư của mỗi con người.

Khung cảnh độc đáo trong MV Diễn viên tồi của Đen Vâu,

Khung cảnh độc đáo trong MV Diễn viên tồi của Đen Vâu, khi các nhân vật trong MV đều là nhân vật trong tranh

Chính vì thế, khi đảm nhận vai trò Art Director của MV Diễn viên tồi, Hà Ngọc Anh Thư đã mất đến gần 2 tháng chuẩn bị. Anh Thư lên ý tưởng và vẽ khoảng 20 bức tranh xuất hiện trong MV.

Với tông màu hoài cổ làm chủ đạo cho MV, Hà Ngọc Anh Thư chọn sơn dầu làm điểm nhấn. Những bức tranh sơn dầu vừa mang đậm dấu ấn thời gian, song vẫn hiện đại. Chúng khiến cho Diễn viên tồi không lệch pha với thị hiếu của khán giả hôm nay.

Concept tranh trong tranh của MV Diễn viên tồi

Concept tranh trong tranh của MV Diễn viên tồi

Concept tranh trong tranh của MV hoàn thành tuyệt vời. Diễn viên tồi bắt đầu với những bức tranh sơn dầu làm nền cho một sân khấu trình diễn ca khúc. Đen Vâu là nhân vật chính. Và rồi,  thời gian trôi qua, chính ca sĩ lẫn các nhạc công, dàn bè trên sân khấu ấy cũng bị tô màu. Họ trở thành một bức tranh trên giá vẽ của cô gái.

Hà Ngọc Anh Thư và những bức tranh.

Hà Ngọc Anh Thư và những bức tranh.

Hội họa trong MV đã làm cho âm nhạc ghi thêm dấu ấn. Tình yêu trong ca khúc Diễn viên tồi, âm nhạc trong cuộc sống… đều là những khoảnh khắc đầy màu sắc, trong ký ức của một con người nào đó.

“Theo cách nào đó, mọi giây phút trên cuộc đời đều là một bức tranh. Chỉ là theo gam màu buồn hay vui tùy thuộc vào góc nhìn của người cảm nhận”, Anh Thư chia sẻ.

Hà Ngọc Anh Thư: chọn hội họa từ góc nhìn văn hóa bản địa

Hà Ngọc Anh Thư sinh năm 1990. Cô tốt nghiệp trường Mỹ thuật LUCA (Bỉ). Anh Thư đã có nhiều năm sống, học tập và làm việc ở Bỉ trước khi quay trở về Việt Nam.

Nữ họa sĩ 9X Hà Ngọc Anh Thư

Nữ họa sĩ 9X Hà Ngọc Anh Thư.

Anh Thư chịu ảnh hưởng từ các họa sĩ nổi tiếng thế giới như Van Gogh, Paul Cézanne, Claude Monet, Camille Pissarro… Nhưng là người con Việt Nam, mỗi bức tranh của Anh Thư vẫn đậm cá tính sáng tạo của một nghệ sĩ Việt.

Cô có thời gian dài sinh sống, làm việc tại châu Âu trước khi quay về Việt Nam

Cô có thời gian dài sinh sống, làm việc tại châu Âu trước khi quay về Việt Nam.

Hiện tại, nữ họa sĩ 9X đang tập trung hoàn thành dự án The Blue Notes. Các bức vẽ trong The Blue Notes được dùng với tone màu chính là xanh:

“Đây là cách tôi muốn vẽ thế giới xung quanh của mình, những người thân yêu của mình… dưới góc nhìn của nỗi cô đơn. Nhưng đó là sự cô đơn lãng mạn. Vì tôi tin rằng sâu thẳm bên trong của mỗi chúng ta ai cũng có một góc khuất rất riêng tư ít người chạm đến”.

Dự kiến, Anh Thư sẽ thực hiện buổi triển lãm cá nhân đầu tiên ở Bỉ (nơi cô muốn tri ân những người Thầy dạy về nghệ thuật của mình) trước khi làm triển lãm ở Việt Nam.

Trong tương lai gần, Anh Thư tiết lộ cô muốn làm một điều đặc biệt với nghệ thuật tuồng cổ Việt Nam. “Tôi muốn thay đổi góc nhìn của mình về một trong những nét văn hóa bản địa rất đẹp của chúng ta. Từ góc nhìn đó, tôi muốn hội họa cất lên tiếng nói của nó…”, cô nói.

Một số tác phẩm của Hà Ngọc Anh Thư

A Back cat: Mèo mun.

A Back cat: Mèo mun.

Flower: Hoa

Flower: Hoa

A Vase: Một bình hoa.

A Vase: Một bình hoa.

Tom, tranh của Hà Ngọc Anh Thư.

Tom.

GẶP GỠ NHỮNG HỌA SĨ VIỆT TRẺ KHÁC:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm