Harry và Meghan Markle khiến Hoàng gia Anh lúng túng vì vấn đề tiền bạc

Những vụ lùm xùm xung quanh hoàng tử Harry và Meghan Markle gần đây chĩa mũi nhọn truyền thông về vấn đề tài chính của hoàng gia Anh

Nữ hoàng Anh đã đồng ý sẽ cho phép hoàng tử Harry và công nương Meghan Markle có thời gian chuyển giao nhiệm vụ. Trong thời gian vừa qua, gia đình hoàng gia Anh đã thảo luận sâu sắc về mong muốn của Harry và Meghan. Theo lời nữ hoàng Anh, bà ủng hộ ý đồ của cặp đôi này. Tuy nhiên, gia đình hoàng gia cần thêm thời gian để đưa ra quyết định chính thức. Từ đây đến lúc đó, Harry và Meghan sẽ luân chuyển giữa Canada và Anh Quốc.

“Gia đình và tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định của Harry và Meghan. Không có gì sai trái khi họ nhắm đến một tương lai bền vững cho gia đình cá nhân. Tuy chúng tôi hy vọng họ sẽ tiếp tục các sứ mệnh hoàng gia, chúng tôi hiểu rằng họ muốn có một cuộc sống độc lập hơn”.

– Theo thông cáo báo chí chính thức từ văn phòng nữ hoàng Anh

Vì sao nữ hoàng nhanh chóng quyết định tạo điều kiện cho Harry và Meghan?

Có lẽ vì sự kiện này xoay quanh vấn đề tài chính của hoàng gia Anh; một vấn đề mà gia đình hoàng gia không muốn công chúng để ý tới.

Trong vòng 3 thập kỷ qua, nữ hoàng Anh đã thiết lập nhiều biện pháp giúp cắt giảm chi phí của gia đình hoàng gia, nhưng vẫn dư đủ để giữ vững hình ảnh cao cấp của hoàng gia trong mắt thế giới. Ví dụ như: hủy bỏ chiếc du thuyền cá nhân của hoàng thất; nữ hoàng và thái tử Charles đều đóng thuế; và cắt giảm chi phí vận hành tại cung điện Buckingham. Ngoài ra, bà đã ngừng không sử dụng quỹ tiền thuế đến từ người dân Anh cho hai người con không thừa kế hoàng vị, hoàng tử Andrew và hoàng tử Edward. Tất nhiên, họ vẫn được hưởng một khoản chi từ quỹ cá nhân của nữ hoàng.

Hoàng tử Harry và công nương Meghan Markle tỏ thái độ muốn thay đổi mô hình này. Thay vì sử dụng tiền thuế từ người dân Anh, họ muốn được phép nhận doanh thu cá nhân. Cũng vì lý do này, cặp đôi đã đăng ký bảo hộ quyền thương hiệu “Hoàng gia Sussex” (Sussex Royal) cho một loạt sản phẩm, từ thiệp mời cho đến tất/vớ.

 

Hoàng thất Anh quốc giàu có đến mức độ nào?

Hoàng thất Anh giàu có nhưng chỉ dừng ở mức độ triệu phú, theo lời David McClure, một tác giả chuyên nghiên cứu vấn đề tài chính của gia đình hoàng gia. Chúng ta biết rằng gia đình hoàng gia có nhiều quỹ đầu tư và sở hữu các dinh thự, lâu đài. Nhưng đa phần các tài sản này đều nằm trong tay nữ hoàng và thái tử Charles, nhằm chu cấp cho gia đình hoàng gia đông đúc. Quỹ trợ cấp Hoàng gia (Sovereign Grant), đến từ tiền thuế của người dân Anh, chỉ được dùng để trang trải cho các hoạt động chính trị, như các chuyến công du và việc tu sửa các tòa lâu đài, của gia đình hoàng thất. Chi tiêu cá nhân luôn đến từ nguồn tiền riêng của nữ hoàng.

Cũng vì lý do này mà nhiều người trong hoàng thất không hài lòng với hoàng tử Harry và Meghan Markle. Cặp đôi này nổi tiếng hơn rất nhiều thành viên hoàng thất khác. Họ có thể mang lại nhiều quyền lợi hơn cho gia đình hoàng gia. Nhưng việc bị truyền thông Anh vùi dập trong năm qua đã khiến Harry và Meghan Markle quyết tâm tách rời khỏi hoàng thất.

>>> Xem thêm: LIỆU MEGHAN MARKLE CÓ QUAY LẠI ĐÓNG PHIM? HÃY NHÌN GƯƠNG CÔNG NƯƠNG GRACE KELLY

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm