Donatella Versace – Người truyền lửa cho thời trang

Là một nhà thiết kế thời trang lừng danh nhưng Donatella của Versace luôn sẵn lòng tìm kiếm và giúp đỡ các gương mặt trẻ

Tại tuần lễ thời trang London 2013, Donatella Versace đã sánh vai cùng những tên tuổi nổi tiếng khác như Victoria Beckham, Diane von Furstenberg trong thành phần giám khảo của giải thưởng Woolmark. Nhưng điều gì khiến Donatella có tầm ảnh hưởng khác hẳn với hai tên tuổi còn lại? Lý do rất đơn giản: Donatella Versace luôn thấu hiểu, đồng cảm và tạo mọi điều kiện để các nhà thiết kế trẻ khẳng định tên tuổi giữa thế giới thời trang khắc nghiệt. 

VỊ GIÁM KHẢO THỜI TRANG CHÂN THÀNH

Đối diện với vị giám khảo như Donatella Versace, chắc chắn không ít các nhà thiết kế trẻ cảm thấy hồi hộp. Nếu là tín đồ thời trang, không ai không biết Donatella là bà hoàng đầy uy nghi và quyền lực của đế chế Versace. Nhưng không vì thế mà cô tạo khoảng cách với các thí sinh trẻ hay lạnh lùng theo phong cách “phớt tỉnh Ăng-lê” như những gì bà Becks thể hiện. 

EDI_GOO_WOOLART

Donatella Versace làm giám khảo giải thưởng Woolwark cùng Victoria Beckham (giữa) và Diane von Furstenberg

Với tư cách là một nhân vật hoạt động thời trang đầy kiến thức, Donatella Versace không ngại chia sẻ ý kiến của mình: “Quy luật của thời trang là luôn luôn thay đổi, cho dù bạn có là một nhà thiết kế thời trang tên tuổi cũng phải luôn vận động mình để thoát khỏi guồng quay của những ý tưởng lặp đi lặp lại”. Bắt nguồn từ những suy nghĩ ấy, Donatella Versace luôn xuất hiện với hình ảnh một vị giám khảo hòa ái, thường trấn an các thí sinh trong cuộc thi và tạo mọi điều kiện để họ có cơ hội phát triển nghề nghiệp.

Khi ấy, Donatella không còn là một tỷ phú thời trang, không còn là bà chủ Versace hay nhà thiết kế nổi danh, cô là chính mình: một nhà thiết kế thời trang. Tại giải Woolmark, Donatella động viên thí sinh bằng những lời lẽ dung dị: “Tôi thấu hiểu cảm giác hiện giờ của các bạn, hồi hộp chờ đợi thấy thành quả của mình giới thiệu đến ban giám khảo. Tôi cũng có buổi biểu diễn vào thứ Sáu và đang bấn loạn đấy thôi!”.

Có lẽ, bạn sẽ bất ngờ khi đọc những thông tin trên. Nhưng với cô con gái út nhà Versace, người đã từng trải qua khoảng thời gian vất vả khẳng định mình, thì hành động đó dường như là một điều đương nhiên. Đó là việc cô phải làm để ngành công nghiệp thời trang phát triển. 

Versace Private Dinner - Arrivals

Donatella Versace

Để có được địa vị như hôm nay, nhà thiết kế người Ý này cũng phải trải qua nhiều bôn ba lẫn gian khó. Nhắc đến gia đình Versace, chẳng ai quên được hình ảnh huyền thoại của Gianni. Sinh thời, hình ảnh và tên tuổi của Gianni lấn át mọi mặt báo. Donatella dường như hoàn toàn bị chiếc bóng quá lớn của anh trai che phủ. Có chăng, cô chỉ nổi bật với vai trò là nàng thơ của “ông trùm” Gianni Versace.

Tuy nhiên, thiếu Donatella, chẳng ai có thể phê bình cho Gianni để đưa ra những ý tưởng mới, Gianni cũng chẳng có cánh tay phải đắc lực trong các chiến dịch quảng cáo thường niên của Versace. Đó là lý do vì sao Gianni Versace giao hẳn nhiệm vụ thiết kế dòng phụ kiện cho em gái. Sau đó, ông còn giao cho Donatella quản lý dòng hàng thời trang trẻ em. Đến năm 1994, Gianni tin tưởng đề cử Donatella vào vị trí chủ nhãn hàng Versus, nhãn hàng đầu tiên của Donatella hướng đến giới trẻ.

NGOẠI HÌNH KHÔNG NÓI LÊN TẤT CẢ  

Bộ sưu tập Thu Đông 2012- 2013 của Versace

Bộ sưu tập Thu Đông 2012- 2013 của Versace

Việc Gianni trao quyền lực cho Donatella đã chứng minh một phần năng lực của cô. Tuy nhiên, không ít người vẫn có thói quen đánh giá tài năng người khác qua vẻ ngoài. Donatella với mái tóc vàng, thân hình gợi cảm đậm chất “bombshell” khiến công chúng và giới mộ điệu nghĩ rằng cô phù hợp với các bữa tiệc, hơn việc sáng tạo và lèo lái con thuyền Versace.

Thay vào đó, người phụ nữ này luôn tìm cách khẳng định mình trong mọi lĩnh vực. Donatella đắm mình trong âm nhạc, thời trang, văn hóa. Cô tạo dựng cho mình một vị thế vững chắc, để từ đó lại tận dụng chúng mà thỏa mãn khát khao tìm kiếm, bồi dưỡng các tài năng thời trang trẻ.

Donatella không bao giờ hứa nhưng luôn giữ lời. Một khi đã khẳng định mình luôn thích thú tìm kiếm những tài năng thiết kế trẻ, thì người ta sẽ thấy Donatella xuất hiện với vị trí giám khảo danh dự tại cuộc thi thời trang Fashion Fringe trong hai năm liền. Hay gần đây là chiếc ghế giám khảo của giải thưởng Woolmark.

Nhưng chiếc ghế giám khảo các cuộc thi tìm kiếm tài năng thiết kế trẻ tại London chưa đủ làm vừa lòng Donatella, bà chủ Versace còn giữ mối quan hệ thân thiết với các nhà thiết kế trẻ. Năm 2009, Donatella đã ra quyết định mang tính lịch sử với nhà Versace khi bổ nhiệm Christopher Kane làm giám đốc Versus. Cô tình nguyện chuyển giao quyền lực mà anh trai Gianni từng tin tưởng đặt vào tay mình cho một người Scotland như Kane. Giải thích cho điều này, Donatella nhấn mạnh: “Dĩ nhiên tôi luôn tìm người có tài, nhưng người đó cũng cần có những tố chất đặc biệt phù hợp với Versace”.

versace_christopher_kane

Christopher Kane và Donatella Versace

Sau khi đón chào Kane, bà chủ Donatella vẫn dìu dắt Kane như một cậu học trò, một cộng sự và nhân viên của mình. Cô kiên nhẫn theo sát sự nghiệp của Kane để xem mình có thể giúp được gì. Ngoài ra, với Donatella, việc trao đổi ý tưởng cùng các cộng sự trẻ là cách để một nhà thiết kế học hỏi được nhiều điều.

Nhưng quan trọng hơn tất cả, nhà thiết kế trẻ là tương lai của thời trang. Do đó, với vai trò là người đi trước, Donatella luôn cảm thấy mình phải có trách nhiệm để nuôi dưỡng tài năng, để truyền lửa đam mê và giúp họ phát triển.

Donatella Versace được nhiều người biết đến với tư cách là bạn thân của cô ca sĩ quái dị Lady Gaga. Cô cũng thường gọi Lady Gaga là nàng thơ của mình. Vào nửa cuối năm 2012, toàn bộ trang phục cho tour diễn vòng quanh thế giới Born This Way Ball của Lady Gaga đều do Donatella Versace thiết kế. Lady Gaga cũng ưu ái dành tặng bài hát mang tên Donatella cho bạn thân của mình trong album Artpop. Versace đã chọn Lady Gaga là gương mặt đại diện cho chiến dịch Xuân Hè 2014.

Theo: The Interview People – Ảnh: Getty Images, Reuters

Xem thêm