Đạo diễn Nam Nguyễn chia sẻ quan điểm về nghề và đời

Nam Nguyễn là đạo diễn của chương trình truyền hình thực tế Hành lý tình yêu, Bố ơi! Mình đi đâu thế? Tên tuổi anh còn gắn liền với các bộ phim nổi danh như Bỗng dưng muốn khóc, Đẹp từng Centimet...

Khán giả theo dõi Bố ơi! Mình đi đâu thế? mùa 1 và mùa 2 hẳn quen thuộc với bác Leng Keng – người luôn xuất hiện để giao nhiệm vụ cho các cặp bố con trong chương trình. Ít người biết “bác” chính là tổng đạo diễn của chương trình. 

Hãy nghe đạo diễn Nam Nguyễn bộc bạch

“Công việc của tôi vốn không xuất hiện trước ống kính. Sau một thời gian gắn bó với điện ảnh, tôi thử thách bản thân với “mặt trận” gameshow. Giữa một rừng chương trình truyền hình thực tế hiện nay, làm sao để khác biệt là một bài toán khó. Nhưng càng khó, tôi càng hăng máu. Càng làm, tôi càng thích.

Khi dịch bệnh bùng phát tại TP. HCM, tôi cũng như mọi người, đều phải thực hiện tốt những phương pháp phòng chống lây nhiễm, từ đó dần hình thành nếp sống mới để thích nghi. Đại dịch Covid-19 làm đảo lộn cuộc sống, nhưng nó cũng dạy cho chúng ta biết trân quý những gì hiện hữu quanh mình. 

Thể thao là tận hưởng cuộc sống

Ai cũng biết lợi ích mà thể thao đem lại cho cuộc sống mỗi người. Ngoài sự tỉnh táo, khỏe khoắn, năng động, việc tập luyện còn cho tôi sức bền để làm việc. 

Tính chất công việc của đạo diễn nói riêng, của ê-kíp sản xuất chương trình nói chung, đều không giống với công việc văn phòng. Mỗi lần quay có thể kéo dài từ sáng hôm nay đến… sáng hôm sau. Làm việc xuyên đêm trong nhiều ngày liên tiếp là chuyện thường tình. Vì vậy, sức bền là điều kiện rất cần để hoàn thành công việc.

Theo cá nhân tôi đánh giá, cánh đàn ông Việt làm biếng vận động và nhậu nhẹt hơi nhiều. Bây giờ ra ngoài đường, đếm người bụng bự dễ hơn là đếm người bụng phẳng hoặc 6 múi. Quán nhậu đông nghẹt. Thành phố vừa mới cho hàng quán bán tại chỗ là lập tức có người đến nhậu. Trong khi đó, công viên, phòng gym cũng đã mở, nhưng lại lác đác thưa người. Nhiều người vẫn còn suy nghĩ đơn giản rằng cứ sướng vui hôm nay đi đã, ngày mai tính sau. 

Đạo diễn Nam Nguyễn và con trai đạp xe quanh Sài Gòn

“Thực ra, tập luyện đem lại cho chúng ta không chỉ một ngoại hình đẹp, gọn gàng, săn chắc, mà còn nhiều thứ khác. Đó là cơ hội sống khỏe hơn, làm việc tốt hơn, sáng tạo hơn, yêu đời và tận hưởng cuộc sống hơn”

Từ trước tới nay, tôi luôn cố gắng duy trì lịch tập luyện gần như mỗi ngày. Tôi chơi nhiều môn thể thao như đạp xe, kick-boxing, pilates, bơi lội… và nhận được rất nhiều lợi ích khác nhau của từng môn. Công việc thì ai cũng bận. Quan trọng là chúng ta có muốn tập hay không. Khi đã muốn, tự khắc chúng ta sẽ biết cách sắp xếp để thực hiện. 

Có những ngày, tôi dậy từ 4 giờ sáng để đạp xe cùng hội “cạ cứng” của mình. Hay có những khi về nhà sớm vào buổi chiều, tôi cũng tự tập môn gì đó. Miễn sao ngày đó mình có vận động thể chất.  

Thích ở nhà nhiều hơn

Trước đây tôi hơi… “phiêu bạt giang hồ”. Tính mình khoái đi đó đây, trải nghiệm cái nọ, tìm tòi cái kia. Tôi cũng thích đi giao lưu, quảng giao rộng. Điều này hoàn toàn tốt và phục vụ rất nhiều cho công việc đạo diễn của tôi. Sau này, tôi lại thích ở nhà nhiều hơn. Thậm chí, tôi có thể ở lì trong nhà nhiều ngày liên tiếp mà không sao. Không phải mình hết ham vui ở ngoài, mà vì có niềm vui từ trong chính căn nhà của mình. Đó là vợ tôi.  

Đạo diễn Nam Nguyễn và bạn đời, chị Lê Hạnh

Nghiện đồ ăn của vợ nấu

Lê Hạnh, vợ tôi, nấu ăn rất ngon. Tôi ít khi la cà hàng quán hay ăn ngoài. Nếu có, tôi chỉ ăn ở những quán quen, hợp gu. Còn lại, tôi chỉ ăn cơm vợ nấu. Cô ấy biết sở thích của tôi nên chế biến rất vừa ý.

Tôi có thói quen đi ngủ sớm. Thậm chí là ngủ lúc 7 giờ tối. Điều này từng khiến vợ khó chịu. Nhưng quả thật, tôi dậy từ tờ mờ sáng và có nhiều hoạt động trong ngày, nên mình không thể cưỡng lại cơn buồn ngủ khi phố sá mới lên đèn. Lịch sinh hoạt này cũng là một cách nhắc khéo bà xã rằng: Em nhớ hoàn tất công việc và về nhà sớm. Làm việc sa đà quên giờ giấc không hề tốt. Làm việc khoa học và có giờ giấc vẫn hiệu quả nhất.

Công việc của vợ tôi là điều hành công ty nên sẽ rất bận rộn. Vậy mà cô ấy luôn về nhà buổi chiều để chuẩn bị cơm tối cho tôi. Từ lúc mở cửa vào nhà thì 30 phút sau đã có cơm canh nóng hổi ngon lành.

Đạo diễn Nam Nguyễn biết nấu vài món tủ

Tôi cũng biết nấu ăn và có vài món tủ. Nhưng đầu bếp vợ vẫn là “đỉnh” nhất. Việc gì tôi phải vào bếp tranh giành vương miện siêu đầu bếp! Đàn ông sướng nhất là có vợ nấu cho ăn. Khi vợ nấu, tôi ngồi nhấm chút rượu hoặc hút điều xì gà, rồi trò chuyện cùng cô ấy.

Vài người bạn thân thiết đến nhà và bất ngờ về những món ăn tôi làm. Tôi học lỏm được từ hồi làm các chương trình thực tế về nấu ăn quy tụ toàn các top chef của nhà hàng, khách sạn lớn. Đó là món gà nướng phết mật ong và một loại nước sốt pha chế đặc biệt, thịt luộc với thảo quả, bò nướng muối hồng…

Cơ hội là ở chính mình

Suốt mấy tháng qua, dù mọi thứ bị đóng băng nhưng tôi vẫn duy trì làm việc để có được sự chuẩn bị tốt nhất khi trở lại. Tôi không thích ngồi than vãn, giết thời gian bằng cách đi comment dạo với đầy cảm xúc tiêu cực. Tôi cũng không đòi hỏi này nọ. Cuộc đời này mình phải tự cày thì mới có lúa mà ăn. Khó hay dễ là do cách mình nghĩ. Tôi tin, cơ hội là ở chính mình có thật sự nỗ lực tạo ra hay không.

Tôi làm bất cứ việc gì cũng bài bản và có chiến thuật. Bất cứ khi nào bắt tay vào thực hiện chương trình hay dự án gì, tôi cũng đều lăn xả hết mình để học hỏi, tìm hiểu và hoàn thành một cách tốt nhất. Đơn giản và quen thuộc quá, hay ít thử thách sẽ dễ khiến mình cảm thấy chán. Vậy nên tôi càng muốn cải tiến để chương trình trở nên khó hơn, thách thức hơn. Tôi tin nó sẽ hấp dẫn hơn trong mắt khán giả.

Bây giờ, guồng công việc đã tái khởi động. Tôi cùng ê-kíp cũng bắt nhịp để vào việc ngay. Thành phố “mở cửa”, mình cũng mở theo để đón những cơ hội mới. Tôi rất vui khi từ giờ đến cuối năm, và sang nửa đầu năm 2022, nhiều chương trình được quay, nhiều format mới được cân nhắc sản xuất. 

Mạng xã hội là nơi chia sẻ niềm vui

Trên trang Facebook cá nhân, tôi hay đăng bài, hình ảnh cũng như tương tác với mọi người. Tôi thích chia sẻ niềm vui trên mạng xã hội, thay vì là nỗi buồn. Đó cũng là tính cách thật trong con người mình. Tôi luôn muốn một cuộc sống tích cực, hạnh phúc, không thù hằn, ghét bỏ hay dìm hàng ai khác. Bản thân muốn cái gì thì phải tạo điều kiện để có được nó càng nhiều càng tốt. Suy cho cùng, sống là phải vui vẻ.

Người bạn thân thiết với con

Tôi có một con trai. Cậu rất thần tượng cha mình. Bản thân tôi cũng thần tượng cậu. Tôi tự hào vì cậu học rất giỏi và có tính tự giác cao. Cậu thừa hưởng sự thông minh từ mẹ, tôi không có gì để phàn nàn. Tôi không thúc ép con phải toàn năng mọi mặt. Điều đó là không thể! Thay vào đó, tôi muốn con hiểu việc học cũng giống như chơi. Chỉ cần bản thân thích thì sẽ làm hết mình. Những môn không thích, hãy cố gắng đủ điểm để qua. Những môn nào là thế mạnh, hãy đào sâu hết mức.

Anh và con trai thân thiết như hai người bạn

Dù không ở cùng nhau nhưng tôi vẫn luôn quan tâm và dành thời gian cho cậu nhiều nhất có thể. Tôi muốn đến năm 18 tuổi, con sẽ có những thứ mà một người thanh niên cần. Đó là sức khỏe, tự tin, bản lĩnh, tri thức và biết yêu thương, trân trọng mọi thứ quanh mình.

Thời gian gần đây, tôi thường rủ con trai đạp xe cùng mình loanh quanh thành phố lúc sáng sớm. Bản thân tôi yêu thích những khoảnh khắc đẹp lúc bình minh. Nhịp sống ngày mới bắt đầu rất thú vị. Tôi cũng muốn con có được những trải nghiệm giống mình. Tôi tin khi hai con người cùng có thật nhiều trải nghiệm với nhau, họ sẽ gắn kết rất bền chặt. Ở đây, không chỉ là tình cha con, mà còn như hai người bạn thân thiết”.  

Hành lý tình yêu, chương trình mới nhất của đạo diễn Nam Nguyễn

Đây là chương trình truyền hình thực tế hẹn hò tìm người yêu thông qua việc khám phá bí mật và điểm yếu của người khác phái. Sau thành công mùa 1, đạo diễn Nam Nguyễn tiết lộ mùa 2 sẽ có nhiều bất ngờ cùng những bí mật “động trời”. Chương trình đã bắt đầu phát sóng lúc 20h30 thứ Hai hàng tuần trên kênh VTV3 từ ngày 8-11.

Bài: Alex Võ
Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm

Nhân vật

Đạo diễn Nam Nguyễn chia sẻ quan điểm về nghề và đời
Nam Nguyễn
  • Tác giả của những cảnh quay đẹp lung linh trong các phim nổi tiếng: Bỗng dưng muốn khóc, Đẹp từng centimet, Ngôi nhà hạnh phúc, Hotboy nổi loạn, Vừa đi vừa khóc, Những nụ hôn rực rỡ, Con ma nhà họ Vương.
  • Đạo diễn các chương trình truyền hình thực tế Top Chef Việt Nam, Bố ơi, mình đi đâu thế?, Hành lý tình yêu.