Coco Chanel

Coco Chanel luôn muốn phá bỏ những chuẩn mực xã hội lỗi thời và khẳng định bản thân qua các thiết kế thời trang tiên phong

Tiểu sử

Gabrielle Bonheur Chanel sinh ngày 19–8–1883 tại Saumur, Pháp. Bà là con thứ hai trong một gia đình có năm anh chị em, mẹ là công nhân giặt ủi và cha là người bán quần áo dạo. Mẹ mất khi Chanel mười hai tuổi, bà bị gửi vào trại mồ côi của tu viện Công giáo ở Aubazine. Tại đây, bà được các sơ dạy cho cách cắt may quần áo, một kỹ năng đã giúp bà làm nên sự nghiệp thời trang lừng lẫy. Khi 18 tuổi Chanel rời tu viện và làm việc tại một nhà may địa phương.

Cái tên Coco ra đời trong khoảng thời gian bà làm ca sỹ phòng trà tại Vichy và Moulins. Có nhiều nguồn tin giải thích cái tên này. Có nguồn nói đó là nghệ danh mà những người lính đến xem bà hát đặt cho, một nguồn khác lại nói tên đó xuất phát từ một bài hát mà bà hay hát. Theo Atlantic, Chanel từng nói đó là cách viết tắt của từ “cocotte” trong tiếng Pháp có nghĩa là “người tình bí mật”.

Coco Chanel

Thế chiến thứ I khiến Chanel phải dời đến khu resort ở Deauville. Năm 1908, bà trở thành người tình của Etienne Balsan, một cựu sỹ quan quân đội và là người thừa kế hãng dệt. Bà dọn đến tòa nhà của ông ở trong ba năm. Tại đây, bà đã mở cửa hàng thời trang nhỏ đầu tiên năm 1909, khởi đầu cho thương hiệu Chanel danh tiếng.  Đây cũng là nơi tụ tập của những người đi săn hoặc chơi thể thao thuộc tầng lớp thượng lưu, nên Coco có cơ hội gặp những tình nhân của họ, vốn là những tín đồ của thời trang. Trong khi đó, các đại gia lại luôn muốn chứng tỏ sự giàu có của mình, họ thường mua quần áo, nữ trang và mũ cho những người tình bé nhỏ này. Nhờ vậy Coco Chanel có thể bán cho họ những chiếc mũ mà bà thiết kế và tự may. Bà có thể kiếm sống mà không phải nhờ vả người tình.

Trong thời gian này bà làm quen với Arthur Boy Capel, bạn chơi polo của Balsan và cũng là một khách hàng thuộc tầng lớp quý tộc. Chanel cũng dần trở thành người tình của Boy Capel. Năm 1910, Coco mở một cửa hàng thời trang chuyên bán trang phục nữ lấy tên Chanel Modes tại 21 đường Cambon, Paris. Năm 1913, Boy Capel nhận ra khiếu kinh doanh ở Coco Chanel và tài trợ cho bà mở hai cửa hàng thời trang ở Deauville và Biarritz chuyên bán quần áo cao cấp cho phụ nữ với những thiết kế ứng dụng giúp người mặc có thể thoải mái chơi thể thao.

Những cuộc cách mạng trong thời trang

Coco Chanel là nhà thiết kế tiên phong và là biểu tượng thời trang có sức ảnh hưởng cho đến ngày nay. Bà nổi tiếng với phong cách thời trang đơn giản nhưng thanh lịch, kết hợp cùng những phụ kiện tinh tế, tiêu biểu như chuỗi dây chuyền ngọc trai gắn liền với hình ảnh của bà. “Tính sang trọng của thời trang sẽ mất đi ý nghĩa nếu không có sự thoải mái”, Chanel từng nói.

Những cuộc cách mạng Coco Chanel mang đến cho thời trang cũng là cuộc cách mạng giải phóng phụ nữ trong thế kỷ XX. Là người tiên phong trong phong trào flapper thập niên 1920, Coco Chanel hướng phụ nữ đến phong cách ăn vận đơn giản, tiện dụng và thoải mái nhất. Bà đã sáng tạo ra những trang phục giúp giải phóng phụ nữ khỏi những áo váy xòe rộng và corset co khít. Một trong số đó là bộ váy suit len, áo khoác dáng suôn, cùng váy ngắn ngang gối mang tên Chanel look.

Coco Chanel

Nhà thiết kế người Pháp cũng là người tiên phong trong việc mặc và thiết kế quần âu dành cho phụ nữ, để họ thoải mái vận động. Chiếc quần chính là tuyên ngôn bình đẳng giới Chanel mang đến thông qua thời trang. Kết hợp với mẫu quần này là chiếc áo thun kẻ sọc thủy thủ nổi tiếng lấy cảm hứng từ những công nhân mặc áo sọc xanh trắng hải quân ở vùng French Riviera. Chưa hết, Little Black Dress, chiếc đầm đen đơn giản và Little Black Jacket, chiếc áo khoác bằng vải tweed là những phát minh thời trang gây tiếng vang và ảnh hưởng mạnh mẽ cho đến ngày nay.

chanel-LBD

Little Black Dress của Chanel

Bên cạnh trang phục khiến người mặc trông khỏe khoắn, linh hoạt hơn, Coco Chanel còn làm nên cuộc cách mạng phụ kiện. Mẫu túi 2.55 huyền thoại (ra đời tháng 2–1955) đã thay đổi hoàn toàn cách thiết kế túi xách phụ nữ. Với Coco Chanel, túi là phụ kiện giúp phái đẹp giải phóng đôi tay và đeo thật thoải mái.

Năm 1921, Coco Chanel ra mắt nước hoa riêng đầu tiên mang tên Chanel No.5, loại nước hoa đã trở thành biểu tượng của thương hiệu Chanel cho đến ngày nay. Theo Coco, nước hoa là phụ kiện tối thượng của thời trang, không nhìn thấy được nhưng cũng không thể quên được, “nó báo hiệu cho sự xuất hiện của bạn và vương lại dấu ấn khi bạn rời đi”.

Đọc nhanh

Họ tên: Gabrielle Bonheur Chanel

Sinh nhật: 19–8–1883

Ngày mất: 10–1–1971 (thọ 87 tuổi)

Quốc tịch: Pháp

Nghề nghiệp: nhà thiết kế

Thương hiệu: Chanel

Giải thưởng: Neiman Marcus Fashion Award 1957

03_Coco_Chanel_white_jacket

Xem thêm