Chủ đề của Met Gala 2014, Charles James là ai?

Ít ai biết: nhà couturier người Mỹ Charles James được ví như Einstein của thời trang

Sau nhiều năm lấy chủ đề đương đại như Alexander McQueen, Punk hay Prada & Schiapparelli , năm nay Met Gala 2014 sẽ dẫn dắt giới mộ điệu tìm về lịch sử thời trang. Chủ đề của đêm hội thời trang thường niên hot nhất trong năm lần này chính là Charles James: Beyond Fashion.

Những thiết kế của Charles James cũng sẽ được trưng bày từ 8−5 đến 10−8 tại cuộc triển lãm thời trang thường niên do Học viện thời trang Costume Institute thuộc Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan Museum of Art ở thành phố New York, Mỹ tổ chức.

Charles James là ai?

Charles-James-Still-Alive

Charles James. Nguồn: metmuseum.org

Charles James (1906−1978) là nhà thiết kế sinh ra ở London, sau đó chuyển đến Paris và New York, Mỹ. Ông khởi nghiệp từ thập niên 1920 nhưng cuộc triển lãm tại Bảo tàng Metropolitan lần này chủ yếu trưng bày 75 thiết kế đầm ball gown tiêu biểu của ông từ thập niên 1940 đến 1950. Đó là những thiết kế làm nên tên tuổi của ông như Clover Leaf, Butterfly, Tree, Swan và Diamond.

Dù một số tài liệu gọi ông là “nhà couture đầu tiên của nước Mỹ”. Trên thực tế Charles James không được xem là nhà couture chính thống vì ông không được đào tạo bài bản. Tuy nhiên, các thiết kế của Charles James bám sát vào kỹ thuật và nghệ thuật phức tạp của haute couture. Ông là bậc thầy trong việc dựng khối, sáng tạo ra những phom dáng, nếp gấp, độ phồng độc đáo.

Charles-James-Gowns-Couture

Austine Hearst mặc đầm dạ hội Four Leaf Clover năm 1953. Nguồn: metmuseum.org

Christian Dior từng gọi Charles James là “tài năng vĩ đại nhất của thế hệ chúng tôi” và Cristóbal Balenciaga cũng xem Charles là “người duy nhất trên thế giới có thể biến việc thiết kế trang phục từ nghệ thuật ứng dụng đến  nghệ thuật thuần khiết”. Monsieur Dior thậm chí còn không ngần ngại thừa nhận Charles James chính là người đã truyền cảm hứng cho ông thiết kế nên bộ sưu tập New Look danh tiếng.

Thiết kế tiêu biểu của Charles James

Những thiết kế haute couture của Charles James rất bay bổng và chú trọng sự gợi cảm, tôn lên đường nét quyến rũ của phái đẹp. Ông còn thiết kế nên chiếc đầm Taxi dress với dây kéo xoắn ốc xung quanh cơ thể để các quý cô đam mê party có thể dễ dàng thay đồ trên taxi.

charles-james3

 

charles-james

Các thiết kế được trưng bày trong cuộc triển lãm ở bảo tàng nghệ thuật Metropolitan

Nếu Chanel hay Yves Saint Laurent tập trung vào cuộc sống của phụ nữ thì Charles James gắn bó với tỷ lệ cơ thể của họ.

Ông cho rằng đường nét nữ tính hoàn toàn có thể cải thiện được bằng thời trang và tư thế đẹp. Ông “sửa chữa” bằng cách thêm vào những nếp gấp, ghép nối, tạo độ phồng giữa vải và làn da. Charles James ủng hộ các đường cong đầy đặn của phụ nữ với phần hông và bụng to, vòng ngực nhỏ và các thiết kế của ông có thể thay đổi những khuyết điểm đó. Những chiếc đầm của ông có thể nặng đến hơn 8kg.

Charles James dành những năm cuối đời cho việc giảng dạy. Ông đã tạo ra khóa học fashion engineering (tạm dịch kỹ thuật thời trang) ở Trường nghệ thuật Art Students League và Học viện Pratt Institute và soạn ra giáo trình cùng tên. Phong cách thiết kế của Charles có ảnh hưởng mạnh mẽ đến thế hệ các nhà thiết kế hôm nay, trong đó điển hình như bộ sưu tập Thu  2014 của Zac Posen dưới đây.

So-Why-Does-Charles-James-Matter-Today

Bài: N.O (tổng hợp)
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm