Céline Nhã Nguyễn kể lại hành trình chinh phục đỉnh Everest

Nữ luật sư, nhà leo núi, golf thủ. Dù ở cương vị nào, Céline Nhã Nguyễn cũng chinh phục được những đỉnh cao trong mọi lĩnh vực mình theo đuổi

Céline Nhã Nguyễn (trái)

Céline Nhã Nguyễn (trái) đã ghi tên mình vào lịch sử, khi là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh núi Everest.

Ngày 16–5–2022, vào lúc 3:30 giờ Nepal (4:45 giờ Hà Nội), Céline Nhã Nguyễn (Nguyễn Thị Thanh Nhã) trở thành người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest, nóc nhà thế giới.

Trước đó, cô gái Việt này đã chinh phục sáu đỉnh núi cao nhất các châu lục: châu Âu, châu Đại dương, châu Nam Cực, châu Mỹ, châu Phi. Đầu năm 2022, Céline Nhã Nguyễn chinh phục Vinson Massif, đỉnh núi cao nhất Nam Cực, trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

Đúng như tên gọi, Thanh Nhã mang đến cho người đối diện cảm giác một người phụ nữ đài các, xinh đẹp, giỏi giang. Nhưng ẩn bên trong vẻ ngoài nhu mì ấy là cá tính, sức mạnh nội tâm đáng kinh ngạc. Đặc biệt, trong thể thao, cô muốn chứng minh rằng phụ nữ không thua kém nam giới. Theo Céline Nhã Nguyễn, mọi lĩnh vực khác của đời sống đều cần bình đẳng giới.

Nữ luật sư đam mê leo núi

Hiện tại, Céline Nhã Nguyễn là Giám đốc Kinh doanh và Pháp chế của Omvest – Openasia Group, tập đoàn kinh doanh thời trang và phong cách sống xa xỉ. Trước đó, cô là du học sinh tại Đại học University of Hertfordshire, Anh. Ra trường, cô tiếp tục theo học ngành Luật Thương mại LLM tại trường Đại học Paris II ở Pháp.

Chia sẻ về đam mê leo núi, Céline Nhã Nguyễn cho hay:

“Thuở bé, tôi rất hay mơ mộng đến những vùng đất xa xôi huyền bí được nhắc đến trong những trang sách. Kể từ đó, óc phiêu lưu mạo hiểm, thích khám phá những miền đất mới, những nơi chốn xa xôi trên trái đất chưa bao giờ nhạt đi trong mình.

Nhiều năm trước, tôi làm luật sư thương mại quốc tế của tập đoàn Petronas (Malaysia). Cuộc sống tại Kuala Lumpur với công việc bận rộn, tôi quyết định tham gia leo Kinabalu, ngọn núi cao nhất Malaysia để thư giãn đầu óc. Vốn là một người yêu thích khám phá và hoạt động thể thao, tôi thật sự bị cuốn vào môn thể thao này lúc nào không hay”.

Céline Thanh Nhã khi thực hiện nghi lễ Puja, xin phép được leo lên đỉnh núi cao nhất thế giới

Nữ luật sư tiếp lời: “Mười năm trước, tôi cùng gia đình  hành hương đến Nepal – Ấn Độ. Nhìn dòng người leo núi như trẩy hội, “tôi cảm thấy thật thú vị nếu được trekking ở Himalaya. Nhất định một ngày nào đó mình sẽ đến đây trekking như họ”.

Năm 2017, Céline Nhã Nguyễn đã đến Trạm căn cứ Everest (Everest Base Camp – EBC) cùng một nhóm bạn. “Khi đến trước cổng EBC chụp hình với phiến đá có dòng chữ “Everest Base Camp” như mọi người, tôi lại đổi ý: Một ngày nào đó mình sẽ leo hẳn lên đỉnh cao 8.848m, chứ không chỉ trek đến EBC thế này!”.

Ngày 17–4–2022, Céline Nhã Nguyễn cùng đoàn leo núi nghiệp dư gồm 11 thành viên của Omvest – Openasia Group bắt đầu chặng đầu tiên của hành trình chinh phục đỉnh Everest. Phần còn lại là lịch sử.

Nữ luật sư Céline Nhã Nguyễn (thứ ba từ trái sang)

Nữ luật sư Céline Nhã Nguyễn (thứ tư từ trái sang) và các đồng nghiệp tại OpenAsia Group trên hành trình leo Everest

Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục Everest

Chướng ngại đầu tiên của Céline Nhã Nguyễn trên đường leo Everest là thác băng Khumbu khét tiếng. “Tôi gặp sự cố và rơi vào một vực băng (crevasse) tại thác băng Khumbu. Đây là khu vực rất nguy hiểm trên Everest. Tôi treo người lủng lẳng trên một sợi dây leo núi chờ được đến cứu. Sự cố làm mình lo lắng nhiều”, Céline Nhã Nguyễn hồi tưởng.

Tại thác băng Khumbu, một địa danh “khét tiếng” bất kỳ ai muốn chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới đều biết

Hành trình chinh phục nóc nhà thế giới luôn là thử thách cực đại, kể cả với đấng mày râu hay những nhà leo núi chuyên nghiệp. Việc bước qua những xác người hay gặp tai nạn trên hành trình Everest là không thể tránh khỏi. Đến với Everest, Céline Nhã Nguyễn “tự chuẩn bị tốt nhất có thể không chỉ về thể chất mà còn ở sức mạnh tinh thần – thứ vũ khí lợi hại nhất khi chỉ còn chính bản thân mình”.

Céline Nhã Nguyễn rất tâm đắc với lời thoại trong phim The Himalayas: Nếu bạn nghĩ rằng leo lên đỉnh núi sẽ tìm thấy điều gì hay ho, thì khi ở độ cao 7.000 mét, suy nghĩ làm sao tiếp tục để sống sẽ xuất hiện trong đầu. Khi leo đến 8.000 mét, bạn tưởng rằng sẽ tìm được ý nghĩa của cuộc sống. Nhưng nơi đó tuyệt đối sẽ không tìm được thứ này đâu. Thứ duy nhất có thể cảm nhận được ở đó, chính là bản thân mình!

 “Ý chí, tinh thần quyết tâm chinh phục nơi chốn thiêng liêng hùng vĩ của tạo hóa, niềm tin vào chính bản thân mình đã khiến tôi tạm gác và nén lại nỗi sợ. Thật may mắn khi tôi vẫn có thể lựa chọn bước tiếp trên hành trình này, chưa từng có ý định bỏ cuộc và đã chinh phục đỉnh núi thành công”, nữ luật sư bộc bạch.

Nữ luật sư Céline Nhã Nguyễn trên hành trình chinh phục nóc nhà thế giới

Nữ luật sư trên hành trình chinh phục nóc nhà thế giới

Golf và nghề luật là dành cho nhau

Nữ luật sư hay nhà leo núi đều là những mảnh ghép làm nên Céline Nhã Nguyễn. Nhưng còn một mảnh ghép khác để hoàn thiện chân dung cô: gôn (goft) thủ. “Tôi chơi golf đến nay gần được 15 năm. Ban đầu vì cả nhà đều lên sân golf nên mình cũng “bám” theo tập cùng. Vốn yêu thích sự năng động và hoạt động thể thao ngoài trời, tôi gần như bị golf thu hút ngay”, nữ luật sư tâm sự.

Céline Nhã Nguyễn thừa nhận mình nghiện golf. Mỗi tuần, cô phải vác gậy ra sân ít nhất 3 lần!

Céline Nhã Nguyễn đam mê golf và du thuyền

Không chỉ là môn thể thao thượng lưu, golf còn đề cao luật lệ quy tắc ứng xử và có chuẩn mực rõ ràng. Đó cũng là lý do một luật sư như cô yêu thích bộ môn này.

“Trong cuốn sách Why Lawyers Love Golf, tác giả – luật sư người Anh Craig Brown, có viết “Golf và nghề luật dường như sinh ra dành cho nhau. Golf là môn thể thao mà người ta tạo ra những địa hình, các bẫy để gây khó khăn cho bạn. Tất cả những thứ diễn ra trong một trận golf đều tiềm ẩn thử thách và hứa hẹn thành công. Cũng như nghề luật, mỗi vụ việc đều có những cơ hội và rủi ro tiềm ẩn”, nữ luật sư diễn giải.

Nữ luật sư trong một chuyến thám hiểm

Nữ luật sư trong một chuyến thám hiểm

Mỗi năm, Céline Nhã Nguyễn dành thời gian để đi đến những vùng đất xa xôi trên thế giới. Cô gặp gỡ những con người ở nhiều nền văn minh “để mở rộng nhân sinh quan hạn hẹp của mình”. Ở mỗi nơi mình đến, cô cố gắng sắp xếp thời gian “leo lên một ngọn núi nào đó để rèn thể lực”, hoặc “chơi một trận golf cùng những người bạn mới”. “Tôi đề cao việc tập trung cao độ, nắn nót trong mỗi cú đánh golf. Để khi chinh phục được từng cột mốc, mình sẽ có nhiều động lực tập luyện và hoàn thiện bản thân”, Céline Nhã Nguyễn cho hay.

Không chỉ leo núi hay chơi golf, mà trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, Céline Nhã Nguyễn “tin tưởng vào sức mạnh của kỷ luật và nỗ lực bản thân trước khi đạt được thành tựu nào”.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

Céline Nhã Nguyễn kể lại hành trình chinh phục đỉnh Everest
Céline Nhã Nguyễn
  • Nghề nghiệp: Giám đốc Kinh doanh và Pháp chế của Omvest – Openasia Group.  
  • Tốt nghiệp: Đại học University of Hertfordshire, Anh. Cử nhân Luật Thương mại LLC tại Đại học Paris II, Pháp. 
Nơi sinh : Vietnam
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Law, Fashion,