Nguyễn Tiến Truyển tôn vinh sức mạnh phụ nữ qua BST Thị Mầu in Paris

Nhà thiết kế Nguyễn Tiến Truyển mượn hình tượng nhân vật Thị Mầu để khắc họa vẻ đẹp của hai thời kì thế hệ người phụ nữ mang cá tính dám yêu, dám mạnh mẽ chống lại những gông xiềng, bó buộc bởi những định kiến xưa cũ của xã hội

Previous Next

Trở lại Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam (AVIFW) Xuân Hè 2022, Nguyễn Tiến Truyển giữ vị trí kết màn tại đêm thứ hai.

Cho bộ sưu tập lần này, Nguyễn Tiến Truyển mượn hình tượng Thị Mầu, một nhân vật đặc trưng của nền văn học Việt Nam. Nhưng lại đặt nhân vật trong chuyến du ngoạn đến kinh đô thời trang Paris hoa lệ. Từ đó, tinh thần của BST tôn vinh những khát vọng dám yêu, dám mạnh mẽ thoát khỏi những bó buộc của chế độ cũ.

Nguyễn Tiến Truyển mang văn hóa Việt đến AVIFW Xuân Hè 2022

Mở màn bộ sưu tập đầy bất ngờ là hoa hậu Trương Hồ Phương Nga. Kết màn là vedette với những bước sải chân mạnh mẽ Võ Hoàng Yến. Hai gương mặt này là hình mẫu tượng trưng cho hình ảnh người phụ nữ Việt – hiện đại nhưng vẫn mang trong mình giá trị truyền thống – mà Nguyễn Tiến Truyển đã khai thác triệt để qua góc nhìn thời trang đầy duy mỹ và đậm chất nữ quyền.

Bộ sưu tập Thị Mầu in Parissự pha trộn giữa truyền thống và hiện đại, mạnh mẽ và nữ tính. Chi tiết cổ yếm của trang phục truyền thống Bắc Bộ được kết hợp với những phong cách hiện đại như cắt xẻ, thân corset, blazer độn vai.

Các người mẫu được tạo hình lông mày với hàng cườm đính, thể hiện cá tính đầy quyền lực, đanh thép của những người phụ nữ hiện đại, dám thể hiện bản thân. Còn sự nhẹ nhàng của phái nữ thể hiện qua chất liệu mềm mại như ren, ren kim, nhung (velvet), nhung sọc tăm (corduroy)…

Trình làng bộ sưu tập Thị Mầu in Paris trên sàn diễn AVIFW Xuân Hè 2022, Nguyễn Tiến Truyển chăm chút sao cho cho mỗi bộ cánh xuất hiện trên sàn diễn hoàn chỉnh nhất có thể. Do đó, nhà thiết kế không bỏ quên phần phụ kiện đi kèm trang phục. Các bộ cánh được styling tỉ mỉ với trang sức, găng tay, ví và túi xách đi kèm.

Để tăng cường âm hưởng văn hóa Việt trong bộ sưu tập, Nguyễn Tiến Truyển còn thêm vào những phụ kiện truyền thống Bắc Bộ như mấn, nón quai thao và khăn mỏ quạ, nhưng đính kết chúng với pha lê, biến chúng thành phục sức thị thành hiện đại.

Theo đúng chủ đề #ReFashion nói về thời trang bền vững, Nguyễn Tiến Truyển đã chọn sử dụng vải từ công ty FASLINK JSC, nhà cung cấp các chất liệu thân thiện với môi trường như vải tái chế từ bã cà phê hay vỏ hàu.

Ảnh: Team Katsu
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm