Ngày Chủ nhật lười biếng ở Thụy Sĩ

Thụy Sĩ đã đưa định nghĩa về ngày Chủ nhật lười biếng lên một tầm cao mới, khi người dân tại đây khẳng định rằng được thư giãn cuối tuần là quyền cơ bản của công dân

Sunday_Swiss

Ngày Chủ Nhật lười biếng ở Thụy Sĩ: Phần lớn cửa hàng đều treo bảng đóng cửa. Ảnh: Shutterstock

Khi khách du lịch tản bộ ở Thụy Sĩ vào Chủ nhật, nhiều người bất ngờ khi thấy đường phố vắng tanh, hàng quán đóng cửa im ỉm. Việc chẳng làm gì vào ngày Chủ nhật lười biếng là một truyền thống lâu đời ở Thụy Sĩ. Chủ đề này vẫn được tranh luận sôi nổi trong các cuộc bầu cử và trưng cầu dân ý, nhưng đến nay vẫn không thay đổi.

Chủ nhật là để nghỉ ngơi và đi lễ thánh

Ở các quốc gia châu Âu có truyền thống theo đạo Công giáo, Chủ Nhật là ngày dành cho tôn giáo. Kinh Thánh cho rằng Chủ nhật là ngày Chúa Giêsu sống lại và là ngày Chúa Thánh thần đến với các môn đồ.

Bắt đầu từ năm 321, Constantine I, Hoàng đế theo đạo Công giáo đầu tiên của La Mã, ra lệnh rằng Chủ nhật sẽ được coi là ngày nghỉ ngơi và dành cho lễ nhà thờ. “Hãy để các quan tòa và người dân cư trú trong các thành phố nghỉ ngơi, và đóng cửa tất cả các xưởng”.

Chủ nhật đối với người theo đạo là ngày linh thiêng. Họ dậy sớm, sửa soạn và ăn vận đẹp đẽ để đi lễ nhà thờ. Đặc biệt ở châu Âu, các hàng quán vẫn đóng cửa hoàn toàn vào Chủ nhật.

Ngày Chủ nhật lười biếng đã trở thành truyền thống ở Thụy Sĩ

Với sự thay đổi của thời gian, ảnh hưởng tôn giáo ở các quốc gia châu Âu nói chung và Thụy Sĩ nói riêng đã suy giảm trong những năm gần đây. Dẫu vậy, người dân vẫn tin rằng Chủ nhật lười biếng là một quyền cơ bản. Như một biện pháp để cân bằng cuộc sống và công việc, quyền của người lao động là không phải làm việc trong Chủ nhật.​

Ở một khía cạnh thực tế hơn, việc đóng cửa các hàng quán ở Thụy Sĩ là cần thiết. Bởi quốc gia này có nhiều khu vực miền núi và nông thôn cách xa thành phố lớn. Các hàng quán tại đây không có nguồn cung cấp hàng hóa thường xuyên. Bên cạnh đó, muốn mở cửa vào Chủ nhật, họ sẽ phải tăng lương cho người lao động. Vì vậy, nhiều cửa hàng địa phương chọn không mở cửa vào Chủ nhật như một biện pháp tiết kiệm chi phí.

Thụy Sĩ_tuyết

Một số khu resort trượt tuyết vẫn mở cửa. Ảnh: Shutterstock

Ngoại lệ duy nhất là các cửa hàng ở sân bay và phương tiện giao thông công cộng vẫn hoạt động vào Chủ nhật. Ngoài ra, các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết của Thụy Sĩ, nếu có giấy phép, cũng được mở cửa vào Chủ nhật. Các khu thương mại trong thành phố lớn cũng có thể mở cửa vào một số ngày Chủ nhật nhất định trong năm. Ví dụ như là tuần lễ trước Giáng Sinh.

Swiss_Thụy Sĩ_Chủ Nhật

Nếu bạn quá ồn ào, cảnh sát có thể đến “ghé thăm” bạn. Ảnh: Shutterstock

Thậm chí, không chỉ có hoạt động thương mại bị đình chỉ. Ngay cả những hoạt động nội trợ gây ồn ào, phiền nhiễu hàng xóm cũng đều bị cấm. Hút bụi, giặt đồ phơi quần áo, cũng như đổ rác đều nằm trong danh sách cấm kỵ. Nếu ăn tiệc ồn ào hay hát karaoke to tiếng, bạn có thể sẽ bị phạt hành chính.

Làm gì ở Thụy Sĩ vào ngày Chủ nhật?

Thụy Sĩ_Hoạt động ngoài trời

Chủ nhật là ngày cho gia đình. Ảnh: Shutterstock

Người Thụy Sĩ thường dành phần lớn ngày chủ nhật bên gia đình và bạn bè. Họ cũng dành nhiều thời gian để hoạt động ngoài trời.

Thụy Sĩ là một đất nước có nhiều khung cảnh tuyệt đẹp, với những đỉnh núi cao chập chùng, nhiều hồ nước thơ mộng trong vắt và cảnh quan thiên nhiên tựa tranh vẽ. Do đó trong ngày Chủ nhật nắng ấm, bạn có thể đi picnic và tận hưởng một cuốn sách hay. Hoặc đi bộ ngắm khung cảnh núi non hùng vĩ của Thụy Sĩ. Nhiều người sẽ thả thuyền trên hồ nếu sở hữu một chiếc thuyền.

Thụy Sĩ_Hoạt động ngoài trời_cảnh đẹp

Hoặc nếu bạn là một người hướng nội, khung cảnh Thụy Sĩ sẽ làm bạn quên hết tất cả lo lắng muộn phiền. Ảnh: Shutterstock

Swiss_Lake_Thụy Sĩ

Với nhiều bờ hồ tuyệt đẹp, tận hưởng nắng ấm bên dòng nước trong veo cũng được nhiều người Thụy Sĩ lựa chọn. Ảnh: Shutterstock

Vào mùa đông, người Thụy sĩ có thể đi trượt tuyết ở các khu nghỉ dưỡng. Thậm chí, xách giày trượt băng ra một chiếc hồ gần nhà, thiên nhiên đã ban tặng sẵn cho bạn sân trượt băng miễn phí. Tất nhiên, bạn nhớ kiểm tra độ an toàn của sân băng thiên nhiên này trước khi thử nghiệm.

Trong dịp cuối tuần, các phương tiện công cộng vẫn hoạt động bình thường, dù tần suất chuyến ít lại. Nhiều người tận dụng Chủ nhật ở Thụy Sĩ để đi chu du ngắm cảnh bằng tàu. Thụy Sĩ rất nổi tiếng với phương tiện công cộng tiện lợi và chính xác, nên bạn có thể xem lịch từ trước để lên kế hoạch.

Swiss_Cảnh đẹp

Ngồi ngắm cảnh Thụy Sĩ qua cửa sổ của tàu lửa cũng là lựa chọn của nhiều khách du lịch

TIN LIÊN QUAN:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm