Met gala là gì và làm sao để được tham dự sự kiện này?

Vào ngày 6 tháng 5, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan của New York sẽ tổ chức Met Gala. Đây là bữa tiệc gây quỹ hàng năm của Costume Institude (Viện PhụcTrang) và chỉ những ai có vé mời mới được quyền tham dự.

Met Gala là gì? Từ năm 1995 đến nay, Met Gala đã gắn liền với hình ảnh người nổi tiếng trên thảm đỏ. Ảnh: Getty Images

Met Gala không chỉ là cơ hội cho chúng ta chiêm ngưỡng những thiết kế tuyệt vời trên thảm đỏ. Mà nó còn mang những ý nghĩa lớn lao hơn thế.

Có phải Met Gala là một bữa tiệc thời trang đơn thuần?

Không đúng. Met Gala thực chất là buổi gây quỹ cho Viện trang phục (The Costume Institute). Đây là bộ phận giám tuyển duy nhất của bảo tàng nghệ thuật Metropolitan (The Met) tại New York phải tự tài trợ cho các hoạt động của mình. Buổi dạ tiệc là buổi gây quỹ lớn nhất của nó.

Sự kiện ban đầu được đặt tên là Bữa tiệc của năm (Party of the Year). Nhưng chỉ gần đây, nó mới sống đúng với cái tên đó.

Từ năm 1948 đến 1971, sự kiện được tổ chức tại Waldorf Astoria hoặc Rainbow Room. Khách được mời thưởng thức ẩm thực cao cấp. Các hình thức giải trí gồm “trào phúng, xổ số, và cuộc thi nhan sắc trong trang phục lịch sử”. Hồ sơ của bảo tàng đã ghi nhận như vậy.

Met Gala

Jackie Onassis, Carl Katz, Tom King và Diana Vreeland tham dự “Opening of The Treasures of Early Irish Art” tại Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan năm 1977. Credit: Ron Galella

Vogue đã thay đổi Met Gala như thế nào?

Cựu biên tập tạp chí Vogue, Diana Vreeland, đã trở thành cố vấn cho Met Gala năm 1972. Bà đã mang lại sắc diện mới cho Viện phục trang.

Diana Vreeland đã tổ chức các buổi triển lãm đình đám nhất trong lịch sử. Sau đó, bà sử dụng buổi dạ tiệc như một lễ khánh thành. Các chủ đề của bà rất kỳ lạ và sâu rộng. Ví dụ như Vinh quang của trang phục Nga, La Belle Époque, Thế giới của Balenciaga. Tất cả đều được tái hiện tỉ mỉ và không có chi tiết nào bị bỏ qua.

Từ đó, buổi gala trở thành bữa tiệc khánh thành cho các buổi triển lãm. Đây cũng là sự kiện quy tụ các nhà thiết kế, người trong ngành và các ngôi sao lớn.

Met Gala là gì? Đó là buổi tiệc giới thiệu triển lãm thời trang tại bảo tàng The Metropolitan Museum of Art ở New York. Triển lãm thời trang tại bảo tàng The Met luôn có một chủ đề. Các khách mời trên thảm đỏ cũng ăn mặc cho phù hợp với chủ đề này. Ảnh: The Met

Met Gala là gì và vì sao sự kiện này gắn liền với hình ảnh người nổi tiếng?

Anna Wintour, Tổng biên tập đương nhiệm của Vogue, đảm nhận chức chủ tịch của Met Gala năm 1999. Bà đã chuyển trọng tâm Met Gala sang những người nổi tiếng. Khách mời bao gồm các đồng chủ tịch và sao danh dự hạng A. Bên cạnh đó là những ngôi sao đang nổi trên truyền thông để thu hút sự chú ý nhiều hơn đến sự kiện.

“Bà Wintour đã sử dụng một sự hiểu biết sâu sắc về thời trang, và về vai trò của chính mình trong vũ trụ đó. Từ đó, bà biến một sự kiện xã hội hạ cấp thành một cơn bão trên thảm đỏ. Nó vượt qua giải Oscar, ít nhất là về mặt thời trang”, Nhà phê bình thời trang New York Times Cathy Horyn đã viết như vậy vào năm 2006.

Bà Anna Wintour (mặc đầm hoa, đứng giữa) là một trong những nhân vật có tiếng nói nhất Met Gala. Ảnh: Instagram @tomford

Có phải Met Gala luôn diễn ra vào thứ Hai đầu tiên của tháng Năm?

Không hoàn toàn đúng.

Từ khi khai sinh, Met Gala thường được tổ chức vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12.

Mọi thứ thay đổi khi Viện trang phục có những bất đồng với Chanel. Theo sắp xếp, Chanel sẽ triển lãm các thiết kế của Coco Chanel vào mùa Thu Đông 2000. Nhưng rồi vị giám tuyển chính của Viện, ông Richard Martin qua đời vào tháng 11/1999. Viện cho biết sẽ không đủ thời gian để thiết kế triển lãm như ý. Bên cạnh đó, Viện cũng có những tranh cãi với cựu giám đốc sáng tạo Karl Lagerfeld về vấn đề sáng tạo cũng như bảo trợ về mặt tài chính.

Sau khi nảy ra mối bất hòa cùng Chanel, triển lãm năm 2000 bị đẩy lùi sang tận 2001, tổ chức vào mùa hè. Buổi triển lãm năm 2001 xoay quanh phong cách của cựu đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Jacqueline Kennedy Onassis. Và bữa tiệc khai mạc cũng vì vậy dời sang tổ chức vào tháng 04/2001. Do đó, từ năm 2001 đến 2004, buổi dạ tiệc được tổ chức vào cuối tháng Tư.

Cuối cùng, năm 2005, ngày thứ Hai đầu tiên của tháng Năm được ấn định làm ngày tổ chức dạ tiệc thường niên. Bảo tàng The Met cũng giảng hòa với Chanel khi chọn trang phục của hãng thời trang Pháp làm tiêu đề của triển lãm năm ấy.

Có nhiều năm, dạ tiệc Met Gala hoàn toàn không được tổ chức. Ví dụ vào năm 1963, sau vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy; năm 1999, khi vị giám tuyển Richard Martin qua đời; năm 2002, một năm sau ngày khủng bố 9 tháng 11; và năm 2000 do đại dịch COVID-19.

Nhà thiết kế Lee Alexander McQueen và nàng thơ Sarah Jessica Parker trên thảm hồng Met Gala 2006. Lúc này, sự kiện đã được tổ chức thường niên vào thứ Hai đầu tháng Năm hàng năm. Ảnh: Getty Images

Làm sao để tham gia buổi tiệc thời trang này?

Hãy nhớ rằng dạ tiệc Met Gala là buổi tiệc gây quỹ. Do đó, bạn sẽ phải trả tiền để tham gia buổi tiệc.

Đầu tiên, một tấm vé tham dự trị giá 30.000 đô-la Mỹ. Để bao trọn một bàn tiệc thì mất từ 200.000 đến 300.000 đô-la Mỹ.

Thương hiệu thời trang thường là đơn vị chi trả cho bàn tiệc. Lúc đó, họ sẽ mời các ngôi sao hay khách hàng VVIP của mình tham gia. Những người được mời tham dự thì không phải bỏ tiền mua vé, nhưng ngược lại, họ sẽ phải mặc trang phục của thương hiệu đã mời mình.

Có một số nhà thiết kế thời trang trẻ tuổi không phải chi trả cho tấm vé của mình, nếu họ được bà Anna Wintour đánh giá cao và được bà bảo trợ để tham gia sự kiện. Tại đây, bà sẽ giới thiệu và kết nối họ với các khách hàng tiềm năng, giúp họ phát triển thương hiệu cá nhân.

Met Gala

Donald Trump, con gái Ivanka (trái) và bạn gái Melania (phải) tham dự buổi Gala “Dangerous Liaisons: Fashion and Furniture in the 18th Century” năm 2004. Credit: Evan Agostini/Getty Images

Nếu bạn tự hỏi, ai lại sẵn sàng trả số tiền lớn như vậy chỉ để đi tiệc, thì câu trả lời vì đây là bữa tiệc networking hoành tráng nhất cho giới thời trang và làng giải trí toàn cầu. Tại đây, các nhà thiết kế trẻ sẽ được gặp gỡ những ngôi sao có tầm ảnh hưởng lớn, nuôi hy vọng họ sẽ giúp quảng bá cho thương hiệu của mình. Các ngôi sao lại có thể gặp gỡ những chính khách hay các nhà tài phiệt ngoài ngành – ví dụ như Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Jacqueline Kennedy Onassis, công nương Diana, hay doanh nhân Donald Trump. Năm 2004, Donald Trump đã cầu hôn vợ Melania tại chính Met Gala!

Tất nhiên, không phải ai có kinh phí cũng có thể trả tiền để tham dự Met Gala. Thông thường, danh sách khách mời đã được ấn định trước. Chỉ những người có thành tựu nhất trong lĩnh vực của mình, cho dù là thời trang, hội họa, âm nhạc, thể thao… mới được chú ý đến. Và bà Anna Wintour là người quyết định cuối cùng.

Nữ ca sỹ và rapper xứ Hàn CL được mời tham gia Met Gala 2021 bởi nhà thiết kế Alexander Wang. Ảnh: Getty Images

Trích dẫn New York Times, CNN
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm