Mặc haute couture có cảm giác thế nào? Dahan Phương Oanh trả lời

Dahan Phương Oanh được chọn cho đến 3 show tại tuần lễ thời trang Haute Couture Thu Đông 2022. Cô chia sẻ kinh nghiệm làm việc với các NTK gạo cội cùng Harper's Bazaar.

Dahan Phương Oanh tại hậu trường show Elie Saab Haute Couture Thu Đông 2022. Ảnh: ImaxTree

Dường như mới hôm qua thôi, Dahan Phương Oanh vẫn còn ở Việt Nam để tham gia buổi party của bạn bè như Hà Kino và Cường Đàm, hay quay MV ca nhạc với Táo. Rồi trong chớp mắt, nàng mẫu đã ở châu Âu để casting và trình diễn cho các bộ sưu tập thời trang cao cấp ở tuần lễ Haute Couture Thu Đông 2022.

Những hình ảnh của Dahan Phương Oanh được cộng đồng thời trang Việt chia sẻ đầy tự hào. Vì ở thời điểm này, cô vẫn là người mẫu thuần Việt hiếm hoi duy nhất được lựa chọn trình diễn ở sàn diễn haute couture.

Dahan Phương Oanh chia sẻ kinh nghiệm làm việc cùng các nhà thiết kế Zuhair Murad, Elie Saab và Giorgio Armani

Mùa Haute Couture Thu Đông 2022, Dahan Phương Oanh được chọn cho ba show Giorgio Armani Privé, Elie Saab và Zuhair Murad. Đây là một bước tiến lớn khi so sánh với mùa trước, lúc cô chỉ thành công casting cho show Elie Saab.

Zuhair Murad Thu Đông 2022. Ảnh: ImaxTree

Dahan Phương Oanh được chọn trình diễn Look 16 và 41. Ảnh: ImaxTree

>>> XEM TRỌN BST ZUHAIR MURAD HAUTE COUTURE THU ĐÔNG 2022

Chia sẻ về quá trình chuẩn bị, nàng mẫu cho biết mình chăm đi tập gym hàng ngày để luyện sức bền, đồng thời tập pilates để luyện độ dẻo dai của cơ bắp. Không tập luyện sẽ không thể mặc đồ haute couture, vì trang phục haute couture thường được đính kết với pha lê và hạt cườm nên rất nặng (cười). Điển hình như các mẫu thiết kế của Zuhair Murad và Elie Saab mùa này. Thiết kế có độ dài phủ mũi chân, nên nếu sải bước không vững thì sẽ dễ vấp.

Bên cạnh đó, khi bạn xem show thì có lẽ không để ý, nhưng chân Phương Oanh chảy máu suốt quãng thời gian catwalk do giày bị chật. Dù vậy, cô không hề để lộ bất kỳ đau đớn nào trên mặt. Phương Oanh còn hài hước miêu tả rằng mình đã phải “bước đi như mèo” khi trình diễn cho hai nhà mốt haute couture Trung Đông.

Elie Saab Haute Couture Thu Đông 2022. Ảnh: ImaxTree

Thiết kế tuy làm từ voan mỏng nhưng nặng vì nhiều đính kết và dài quết đất. Ảnh: ImaxTree

Cận cảnh beauty look của Dahan Phương Oanh tại show Elie Saab. Ảnh: ImaxTree

Cô đeo khuyên miệng có monogram của nhà mốt Li-băng. Ảnh: ImaxTree

>>> XEM LẠI TRỌN BST ELIE SAAB HAUTE COUTURE THU ĐÔNG 2022

Tất nhiên không phải thiết kế haute couture nào cũng như vậy. Mùa haute couture này, nhiều thương hiệu chọn thiết kế phục trang nhẹ và bay bổng. Look số 44 của Armani Privé mà Phương Oanh mặc bằng lụa tơ tằm xuyên thấu là một ví dụ điển hình.

Set đồ Armani Privé nhẹ bỗng khi so sánh với hai thiết kế từ Elie Saab, Zuhair Murad. Ảnh: ImaxTree

Tưởng như thiết kế nhẹ nhàng của Armani Privé sẽ dễ thở hơn trong khâu casting, nhưng Dahan Phương Oanh phủ nhận. Cô chia sẻ rằng nhà thiết kế 87 tuổi mới là người khó tính nhất trong cả ba.

Trong giai đoạn fitting, ông yêu cầu các người mẫu phải đi catwalk ngay trong phòng thử đồ, để ông và êkíp có thể sửa ngay phục trang cho từng người, sao cho mẫu thiết kế vẹn toàn nhất khi lên sân khấu.

>>> XEM LẠI TRỌN BST ARMANI PRIVÉ HAUTE COUTURE THU ĐÔNG 2022

Dahan Phương Oanh ở hậu trường show Armani Privé Thu Đông 2022. Ảnh: ImaxTree

“Rất hạnh phúc khi được là một trong những model của ba thương hiệu mình được tham gia”, Dahan Phương Oanh tóm tắt lại trải nghiệm của mình.

Kế hoạch của Dahan Phương Oanh hậu tuần lễ thời trang haute couture

Dahan Phương Oanh cho biết đang lên kế hoạch để tham gia một số khóa học ngoài phạm vi công việc của người mẫu trong thời gian tới. “Mình muốn cải thiện bản thân toàn diện”, cô chia sẻ.

Việc hiểu sâu sắc hơn về văn hóa các quốc gia trên thế giới sẽ giúp ích phần nào cho việc mở rộng các mối quan hệ của cô. Tại phương Tây, các buổi networking (gặp gỡ, xây dựng mối quan hệ) là tối cần thiết để mở ra những cánh cửa mới trong con đường sự nghiệp, kể cả cho các người mẫu.

Sự nghiệp của một người mẫu thông thường rất ngắn, trừ phi nếu bạn là một người mẫu ngôi sao (như Naomi Campbell, Gigi Hadid, Kendall Jenner…). Việc vạch ra kế hoạch bài bản cho tương lai 5–10 năm là điều khôn ngoan. “Tôi hy vọng có thể tiếp tục phát triển sự nghiệp, để một ngày nào đó, cùng các bạn đồng trang lứa, tạo nên một chuẩn mực đáng để ngẩng cao đầu cho nghề mẫu Việt trên thị trường quốc tế”, Dahan Phương Oanh nói.

Dahan Phương Oanh tại hậu trường show Elie Saab Haute Couture Thu Đông 2022. Ảnh: ImaxTree

Tạp chí thời trang Harper’s Bazar Việt Nam

Xem thêm