Bạn stress và ngủ không ngon giấc? Hãy thử liệu pháp mùi hương với nhang thơm

Sử dụng liệu pháp mùi hương từ Palo Santo, xô trắng, xô huyết rồng hay nhánh tuyết tùng sẽ giúp bạn bình tâm tịnh khí, ngủ ngon giấc hơn

Các loại gỗ thơm, nhang thơm và lá thơm trong liệu pháp mùi hương. Ảnh: Instagram @ravie_candle

Những áp lực cuộc sống và thế hệ khiến người ta chẳng mấy khi an giấc. Lâu dần, những lo toan tích tụ, rồi trở thành chứng mất ngủ kinh niên. Đừng nghĩ nó là chuyện đương nhiên của tuổi tác! Ngủ không ngon, tâm không tịnh, thì khó lòng mà làm tốt được việc gì.

Có một dạo, tôi thường tìm đến massage bấm huyệt để dễ ngủ hơn. Chúng có tác dụng, chỉ là không phải lúc nào cũng có thời gian để đi massage! May thay, tôi tìm được chiếc “phao cứu sinh” tuyệt vời để bình tâm tịnh khí: Liệu pháp mùi hương từ các loại nhang hương.

Thanh tẩy cuộc sống với liệu pháp mùi hương từ nhang hương, gỗ thơm

Bạn thấy mệt mỏi, thường xuyên hụt hơi, khó tập trung và kém minh mẫn. Khả năng rất cao là cơ thể và môi trường sống của bạn đang chứa nhiều năng lượng xấu. Đã đến lúc cần thanh tẩy không khí quanh bạn.

Từ xưa, con người có nhiều nguyên liệu được dùng trong các nghi thức thanh tẩy. Một liệu pháp phổ biến là dùng nhang hương hoặc đốt thảo mộc tự nhiên.

Phổ biến đến ngày nay thì có Palo Santo, Sage (Xô) và Cedar (Tuyết tùng). Khi đốt những loại hương thanh tẩy này lên, làn khói lan toả giúp loại bỏ năng lượng xấu. Và bạn biết không, “hình dáng” của làn khói cũng phần nào phản ánh nguồn năng lượng nơi bạn đang đứng.

Những mùi nhang hương an thần

Palo Santo (gỗ trắc xanh)

Ảnh: Folia&Co

Palo Santo còn được gọi trong tiếng Việt là gỗ trắc xanh. Tên gọi bắt nguồn từ tiếng Tây Ban Nha, nghĩa là thứ gỗ thần thánh. Trong lịch sử, chúng được dùng cho những nghi thức thanh tẩy, đem đến sự lành mạnh cho cơ thể. Palo Santo mọc phổ biến ở vùng Nam và Trung Mỹ, thuộc họ chanh. Khi đốt lên thì cho mùi gỗ, pha lẫn mùi thông, chanh và bạc hà.

Chính mùi hương ấm và dễ chịu này giúp Palo Santo được sử dụng nhiều trong việc bình tâm tịnh khí. Palo Santo thường được bán dưới dạng một khúc gỗ nhỏ. Khi dùng, bạn chỉ cần đốt lên, để khói của Palo Santo lan toả khắp nhà.

Với công dụng an thần hữu hiệu, Palo Santo còn có mặt trên thị trường với nhiều chế phẩm khác nhau. Phổ biến nhất phải kể đến tinh dầu, trà …

Sage (Lá xô thơm)

Ảnh: Folia&Co

Sage hay còn gọi là xô thơm, cũng được ưa chuộng không kém Palo Santo. Ở Việt Nam, có thể tìm thấy White sage (xô trắng), Blue Sage (xô xanh) hay Blood sage (xô thơm huyết rồng). Xô trắng được cho là làm sạch và thanh lọc tốt nhất trong sáu loại cây xô thơm. Đó là lý do tại sao nó thường được dùng để bó vào cây đũa làm phép.

Cây xô thơm trắng có đặc tính làm sạch, loại bỏ vi khuẩn trong không khí. Đốt xô thơm không chỉ thanh lọc môi trường sống; mà còn mang lại những lợi ích tinh thần như xua tan năng lượng tiêu cực. Người ta tin rằng: Tác dụng thanh tẩy, an thần của Sage càng được phát huy khi người sử dụng càng rõ ràng về ý định của mình trước khi đốt.

Quá trình thực hiện nghi thức thanh tẩy tương đối đơn giản. Tất cả những gì bạn cần là bó xô và một chiếc dĩa bằng gốm hoặc sứ. Sau đó cho bó xô thơm vào dĩa và đốt ở đầu bó trong một vài giây rồi thổi tắt lửa; để khói bắt đầu lan tỏa ra. Xô thơm bắt lửa khá nhanh, nên hãy chú ý tay mình khi đốt xô thơm thanh tẩy.

Cedar (Tuyết tùng)

Ảnh: Mystic House

Tuyết tùng là một trong bốn loại thảo dược tạo thành Vòng tròn chữa lành hay Vòng tròn y học. Theo người Mỹ bản địa, đây là biểu tượng của sự cân bằng, mang đến nguồn năng lượng tốt.

Với ý nghĩa linh thiêng đó, cây tuyết tùng cũng được sử dụng để thanh tẩy không gian sống, mang đến năng lượng tích cực cho gia chủ.

Cách đốt bó tuyết tùng cũng tương tự như các loại thảo mộc khác. Đặt bó tuyết tùng một góc nghiêng với ngọn lửa. Đốt từ đầu bó tuyết tùng khoảng 30 giây, sau đó thổi tắt lửa. Đặt bó tuyết tùng đang bốc khói lên một đĩa gốm, hoặc một vỏ sò. Hơ khói từ bó tuyết tùng quanh nhà để thanh tẩy năng lượng.

Mùi hương từ quá trình đốt tuyết tùng sẽ mang đến sự thanh bình, cảm giác thoải mái cho người dùng. Khi đốt xong, dập tàn lửa bằng cách nhỏ một vài giọt nước vào bó tuyết tùng và đợi cho đến khi hết hẳn khói. Đặt bó tuyết tùng vào một lọ cách lửa bằng kim loại, thủy tinh hoặc gốm.

THÔNG TIN CHO BẠN

Ở Việt Nam, bạn có thể mua được những cây Palo Santo, Sage hay Tuyết tùng ở nhiều cửa hàng chuyên về liệu pháp mùi hương: Mystic House, Folia & Co, …

>>> Xem thêm: LIỆU PHÁP MÙI HƯƠNG: 3 CÁCH ĐƯA MÙI HƯƠNG VÀO CUỘC SỐNG

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm