Mâu Thủy, Hương Ly hóa Nguyên phi Ỷ Lan và Thượng Dương Hoàng hậu

Sau thành công của dự án Thái hậu Dương Vân Nga, NTK Lê Long Dũng và Thân Nguyễn An Kha tiếp tục dự án phỏng dựng hình tượng Nguyên phi Ỷ Lan và Thượng Dương Hoàng hậu để tôn vinh một nửa thế giới nhân ngày 8/3

Bộ ảnh mang tên Lý Triều Hoàng Thái Hậu nằm trong dự án phi lợi nhuận của NTK Lê Long Dũng và Thân Nguyễn An Kha, phỏng dựng nhân vật lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ bằng ngôn ngữ thời trang dưới góc nhìn cá nhân.

Á hậu Mâu Thủy và Hương Ly lần lượt hóa thân thành Nguyên phi Ỷ Lan và Thượng Dương Hoàng hậu trong triều đại nhà Lý của Việt Nam, mang đến cho người xem góc nhìn chân thực về hai người phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam này.

Mâu Thủy hóa thân Nguyên phi Ỷ Lan khi mang thai ở tháng thứ 9

Khi thực hiện bộ ảnh, Mâu Thủy đang trong giai đoạn cuối thai kỳ. Điều này phù hợp với hình tượng của Nguyên phi Ỷ Lan, khi bà mang thai con đầu lòng của vua Lý Thánh Tông là Thái tử Càn Đức (sau này là vua Lý Nhân Tông). Bà là người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà, yêu nước thương dân. Mâu Thủy được cho là gần gũi với hình ảnh đó, khi cô vừa thực hiện thiên chức làm mẹ, vừa chăm chỉ cống hiến cho sự nghiệp.

Trong quá trình thực hiện dự án, Mâu Thủy đi lại khó khăn và cũng dễ mệt khi hoạt động nhiều. Vì vậy, ê-kíp chăm sóc Mâu Thủy rất kỹ lưỡng và phân bổ thời gian làm việc hợp lý. Ê-kíp giúp bà mẹ trẻ có nhiều khoảng thời gian nghỉ ngơi; chuẩn bị thức ăn riêng để bồi bổ, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe Mâu Thủy và thai nhi.

Mâu Thuỷ cũng từng bày tỏ sự lo lắng khi hóa thân thành Nguyên phi Ỷ Lan vì đây là nhân vật lịch sử quá nổi tiếng. Vì ngưỡng mộ bà và mong muốn ủng hộ NTK Lê Long Dũng, cô đã quyết định tham gia dự án dù cận thời điểm sinh nở. Bên cạnh đó, Mâu Thủy cũng muốn lưu lại những khoảnh khắc cuối thai kỳ của mình trong một hình ảnh ấn tượng, mới lạ và muốn sống hết mình với nghề.

Dù diện bộ trang phục nặng gần 10kg nhưng đây không phải là điều quá khó khăn với cô. Bởi trong suốt quá trình mang thai, Mâu Thủy rất siêng năng luyện tập thể thao, rèn luyện cơ thể với tần suất đều đặn. Khi quyết định tham gia dự án này, Mâu Thủy nhận được sự ủng hộ từ gia đình. Họ cũng rất vui khi Mâu Thủy có thể lưu lại những khoảnh khắc đẹp trước khi con chào đời.

Hương Ly hóa thân Thượng Dương Hoàng hậu

Trong khi đó, Hương Ly  được Lê Long Dũng chọn để hóa vai Thượng Dương Hoàng hậu. Nhà thiết kế cho biết, người đẹp Gia Lai có nhiều nét tương đồng về thần thái và tính cách với Thượng Dương Hoàng hậu.

Trang phục mà Ỷ Lan và Thượng Dương mặc thời trẻ

Toàn bộ 4 thiết kế mà Lê Long Dũng giới thiệu lần này được sáng tạo dựa trên việc nghiên cứu kỹ lưỡng về phục trang triều Lý. Với trang phục mà Ỷ Lan và Thượng Dương mặc thời trẻ, anh dùng vải lụa tơ tằm nhằm tôn vẻ đẹp nữ tính, mềm mại của chủ nhân. Điểm nhấn là những hoa văn thêu trên thân và tay áo, phụ kiện đi kèm là những trang sức làm từ kim loại mạ vàng với tạo hình cánh hoa sen và hoa văn vốn cổ, đính kết bằng đá thiên nhiên và ngọc trai.

Sang đến giai đoạn Ỷ Lan và Thượng Dương nắm quyền nhiếp chính triều Lý, Lê Long Dũng chọn chất liệu vải gấm, luạ sang trọng để thể hiện vẻ đài các, quyền lực của hai nhân vật. Các hoa văn triều Lý như chim phựơng, hoa văn dây leo, vốn cổ,… được phỏng dựng và đặt bố cục trên những trang trí dọc theo thân, tay áo và vân khiên. Những chiếc mũ đội đầu, trâm cài tóc cũng được làm thủ công, tinh tế bởi chính các thành viên ê-kíp thiết kế của NTK Lê Long Dũng.

Trang phục giai đoạn Ỷ Lan và Thượng Dương nắm quyền nhiếp chính triều Lý

NTK Lê Long Dũng muốn tôn vinh phái đẹp qua dự án Việt Phục

Chia sẻ về dự án mà mình dày công nghiên cứu và thực hiện trong thời gian dài, NTK Lê Long Dũng cho biết:

“Tôi chọn thời điểm này để ra mắt bộ ảnh vì 8/3 là dịp tôn vinh phái đẹp. Tôi muốn khắc họa chân dung hai bậc mẫu nghi thiên hạ của Việt Nam bằng những tư liệu lịch sử và góc nhìn thời trang cá nhân; sao cho công chúng tiếp cận và hình dung nhân vật một cách chân thực nhất. Việc làm này cũng là cách để tôi thể hiện niềm tự hào và yêu mến sử Việt qua các thời kỳ, góp phần vào phong trào “người Việt hiểu và yêu sử Việt hơn”.

“Khi tôi còn nhỏ, đọc những trang sử về Việt Nam mình, tôi luôn mường tượng ra các vị vua, hoàng hậu, công chúa trong lịch sử sẽ bước ra ngoài đời thực như thế nào, đi đứng ăn mặc ra sao. Chính những khao khát đó đã thôi thúc tôi hiện thực hóa hình ảnh của các tiền nhân trong sách sử thành hiện thực. Tôi tin rằng bản thân tôi cũng như những người con Việt Nam khác, chúng ta luôn luôn hướng về cội nguồn, lịch sử, văn hóa và di sản mà ông cha ta để lại. Dự án này là một chút đóng góp nhỏ nhoi của ê-kíp cùng chung tay thực hiện với tất cả những tư liệu ít ỏi, quý giá. Chúng tôi hy vọng sẽ cố gắng cống hiến thật nhiều để phát triển được những di sản để lại của tiền nhân”.

Lê Long Dũng tiếp tục các dự án phỏng dựng nhân vật lịch sử trong tương lai

NTK Lê Long Dũng hoàn thành bản vẽ thiết kế trong 1 tháng. Sau đó anh cùng ê-kíp làm trang phục trong 4 tháng mới hoàn thành. Suốt thời gian ấy, khó khăn lớn nhất mà anh phải đối mặt chính là toàn bộ trang phục được thực hiện trong giai đoạn dịch bệnh. Có rất nhiều khó khăn trong việc tìm nguyên liệu và nhân sự. Nhưng để hoàn thành dự án đúng kế hoạch, kịp ra mắt nhân dịp Quốc tế Phụ nữ, ê-kíp đã quyết tâm khắc phục những khó khăn đó, cho ra đời 4 bộ trang phục thể hiện trọn vẹn thần thái và vẻ đẹp của Ỷ Lan và Thượng Dương.

Lê Long Dũng là một trong những nhà thiết kế có phong cách thời trang độc đáo, khác biệt và luôn hoành tráng, ấn tượng. Bên cạnh những thiết kế thời thượng, anh còn ghi dấu ấn bởi những bộ quốc phục và lễ phục mang đậm hồn Việt. Trong năm 2023, Lê Long Dũng dự định thực hiện các fashion show được đầu tư kỹ lưỡng, đồng thời tiếp tục dự án phỏng dựng các nhân vật lịch sử Việt Nam với nhân vật tiếp theo là nữ đế Lý Chiêu Hoàng.

**Ê- kíp thực hiện**

“Lý triều Hoàng Thái Hậu” by Lê Long Dũng & Thân Nguyễn An Kha
Starring: Mâu Thuỷ – Hương Ly
Photographer: Thân Nguyễn An Kha
Make Up Artist: Nguyễn Chánh Tính
Hair Stylist: Nguyễn Gia Nhi
Fashion Video: Duy Huỳnh
Music: Sơn Mạch
Producer: Nguyễn Vũ Minh Phương – Thuận Từ
Stylist: Bin Nguyễn

TIN LIÊN QUAN:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm