Khoa học tìm ra nguyên nhân gây nên làn da nhạy cảm

Shiseido vừa đăng tải một nghiên cứu khoa học cho thấy sự khác biệt về mặt tế bào giữa làn da bình thường và da nhạy cảm

Khoa học tìm ra nguyên nhân gây nên làn da nhạy cảm

Ảnh: Lakey Peterson for Shiseido

Một nghiên cứu mới từ tập đoàn Shiseido (sở hữu các thương hiệu Shiseido, Anessa và Clé de Peau Beauté) giúp giải mã sâu sắc hơn về làn da nhạy cảm.

Các nhà khoa học phát hiện rằng, sự khác biệt này nằm ở lượng vi khuẩn có lợi. Những người sở hữu làn da nhạy cảm thiếu đi lượng vi khuẩn tốt cho da, khi so sánh với những người có làn da bình thường.

Vì vậy, Shiseido cho biết, bước kế tiếp sẽ là nghiên cứu những dòng sản phẩm dành riêng cho làn da nhạy cảm. Những sản phẩm này sẽ chứa đựng các vi khuẩn tốt, giúp cân bằng hệ sinh thái trên làn da.

Vi khuẩn tốt, hàng rào bảo vệ sức khỏe

Vi khuẩn có lợi được ví như một hàng rào bảo vệ cho làn da

Khoa học ngày càng hiểu hơn về lý do vì sao cơ thể chúng ta có cả một “hệ sinh thái”, nuôi dưỡng nhiều loại vi khuẩn. Chúng được xem như một lớp hàng rào bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi những vi khuẩn xấu.

Vai trò của vi khuẩn tốt trong hệ tiêu hóa đã được nghiên cứu khá nhiều. Chẳng vì vậy mà chúng ta được khuyên nên ăn nhiều món lên men – như sữa chua, dưa chua, kim chi hay nước tương – vì chúng giúp cung cấp các vi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa. Và nên tránh các món chiên ngấm đẫm dầu, muối, vì những món này “đánh đuổi” cộng đồng vi khuẩn tốt trong hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên, vai trò của vi khuẩn tốt trên da còn chưa được hiểu rõ. Chính vì vậy, nghiên cứu mới này của Shiseido có thể xem là mang tính đột phá.

Da nhạy cảm, mối lo mới của nhiều người

D Program, dòng sản phẩm mới của Shiseido chuyên dụng cho làn da nhạy cảm.

Theo Shiseido, các khách hàng của hãng ngày càng có nhu cầu tìm đến sản phẩm cho làn da nhạy cảm. Chúng ta ít nhiều hiểu nguyên do gây nên làn da nhạy cảm, ví dụ như: khói bụi và ô nhiễm môi trường; sử dụng sản phẩm quá mạnh, gây kích ứng da; tẩy tế bào chết quá đà, mài mòn đi lớp màng bảo vệ da…

Nhưng, lại khá hiếm các nghiên cứu thật sự tập trung vào sự khác biệt giữa làn da nhạy cảm và da bình thường về mặt tế bào. Cho đến thời điểm này.

Tổng cục Shiseido đã thực hiện hàng loạt cuộc nghiên cứu về làn da nhạy cảm khác nhau. Điều khá ngạc nhiên là chúng đưa ra một kết luận giống nhau.

Một nghiên cứu xoay quanh sự cân bằng của hệ sinh thái trên làn da nhạy cảm. Cho cuộc kiểm nghiệm này, Shiseido đã mời 41 phụ nữ Nhật, giữa độ tuổi 20 và 30. Sử dụng chỉ số đa dạng sinh học Shannon Wiener (Shannon Diversity Index), các nhà khoa học đã tìm hiểu về sự cân bằng giữa vi khuẩn tốt trên làn da của những đối tượng này.

Một làn da khỏe mạnh, cân bằng sẽ giàu hàm lượng vi khuẩn Staphylococcus epidermidis. Ở những phụ nữ có làn da nhạy cảm, hàm lượng vi khuẩn này khá thấp. Làn da của họ cũng khô hơn.

Một nghiên cứu khác lại đặc biệt tập trung về lý do da dễ bị ửng đỏ. Dựa trên 36 phụ nữ Nhật có độ tuổi từ 20 đến 40, lý do gây ửng đỏ da cũng đến từ sự mất cân bằng của vi khuẩn tốt trên làn da. Đồng thời, da nhạy cảm khá khô, có độ ẩm thấp hẳn so với làn da bình thường.

Những kết quả này cho thấy: Làn da nhạy cảm bị mất cân bằng hệ sinh thái vi khuẩn, thiếu đi vi khuẩn tốt, trở nên dễ khô, không giữ được độ ẩm dưới da, và dễ bị ửng đỏ hơn.

>>> Xem thêm: LỚP MÀNG BẢO VỆ DA LÀ GÌ VÀ BẠN CÓ ĐANG LÀM HƯ TỔN NÓ?

Cải thiện làn da nhạy cảm với men vi sinh

Lời giải thích có thể nằm trong men nổi dùng làm bánh mì. Ảnh: Bigger Bolder Baking

Dựa trên kết quả của các cuộc nghiên cứu trên, Shiseido đã đặt ra câu hỏi: Liệu việc bổ sung men vi sinh có thể giúp tái tạo sự cân bằng của hệ sinh thái trên làn da?

Thương hiệu đã sử dụng một công thức chứa chiết xuất từ Saccharomyces, một chi nấm men được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm như làm bánh mì hay sản xuất cồn, để thử nghiệm. Đối tượng là 27 phụ nữ Nhật có làn da nhạy cảm.

Nghiên cứu này cho thấy, khi được bổ sung công thức chứa nấm đường Saccharomyces, làn da của 27 phụ nữ này có sự cải thiện rõ rệt. Nó giúp nuôi dưỡng vi khuẩn tốt Staphylococcus epidermidis trên da. Và giảm đi sự dễ kích ứng của da nhạy cảm.

Dự kiến, những nghiên cứu này sẽ sớm được áp dụng trong mỹ phẩm Shiseido. Đây là tin mừng đối với các chị em sở hữu làn da nhạy cảm, khi có thêm một sản phẩm thực sự có thể cải thiện tình hình làn da của mình.

>>> Xem thêm: VÌ SAO KHÔNG NÊN CHỌN MỸ PHẨM CÓ MÙI HƯƠNG CHO LÀN DA NHẠY CẢM

Trích Cosmetic Design Asia
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm