Khi Pablo Picasso và giới thời trang tìm cảm hứng ở nhau

Tuy cuộc tranh luận liệu hội họa và thời trang có chung chí tuyến với nhau hay không vẫn chưa hạ hồi phân giải. Thế nhưng, nguồn cảm hứng có thể đến từ bất kỳ đâu.

Pablo Picasso: khi thời trang và hội họa lấy cảm hứng lẫn nhau_Moschino

Bộ sưu tập Xuân Hè 2020 của Moschino tại tuần lễ thời trang Milan lấy cảm hứng từ Picasso

Đại danh họa Pablo Picasso là một trong những người có tầm ảnh hưởng nhất trong thế kỷ 20. Việc các tác phẩm của ông gây cảm hứng cho người khác là điều rõ như ban ngày. Nhưng đôi khi trường hợp ngược lại cũng xảy ra. Sự ngưỡng mộ tài năng của nhau giữa các tượng đài lớn ở hai mảng hội họa và thời trang xảy ra khá thường xuyên. Pablo Picasso đã mang lại cảm hứng cho nhiều nhà thiết kế thời trang, và ngược lại.

Jeremy Scott, cựu Giám đốc sáng tạo của Moschino

Ảnh: ImaxTree

Một trong những bộ sưu tập gây ấn tượng vào tuần lễ thời trang Milan Xuân Hè 2020 thuộc về Moschino. Bộ sưu tập được lấy cảm hứng từ các tác phẩm của Picasso.

Giám đốc sáng tạo của Moschino lúc bấy giờ, Jeremy Scott chia sẻ về cảm hứng cho bộ sưu tập:

“Tôi đã nghĩ đến việc thực hiện một bộ sưu tập lấy cảm hứng từ các nàng thơ của Picasso từ lâu. Rõ ràng ông ấy là một họa sĩ và nghệ sĩ nổi tiếng, mang tính biểu tượng, với khối lượng tác phẩm khổng lồ như vậy. Khi bạn nghĩ về Picasso, bạn nghĩ đến những bức chân dung phụ nữ trừu tượng.

Một mắt to hơn mắt kia, miệng lệch, tất cả những màu sắc khác nhau này – kiểu như trừu tượng so với thực tế. Tôi muốn sử dụng những yếu tố mà tôi cảm thấy mang tính biểu tượng trong tác phẩm của ông ấy và áp dụng chúng để tạo ra một bộ sưu tập thể hiện “người phụ nữ” Picasso tuyệt đỉnh”.

>>> XEM THÊM: 10 SHOW DIỄN ẤN TƯỢNG NHẤT TUẦN LỄ THỜI TRANG XUÂN HÈ 2020

Yves Saint Laurent

Pablo Picasso: khi thời trang và hội họa lấy cảm hứng lẫn nhau_Yves Saint Laurent

Khu vực trưng bày các bộ quần áo lấy cảm hứng từ Pablo Picasso trong sự kiện nhân dịp kỷ niệm 60 năm thương hiệu Yves Saint Laurent ra đời. Ảnh: Nicolas Mathéus

Khi nói đến những người thường đưa cảm hứng từ hội họa vào thời trang, không thể nào không nhắc tới Yves Saint Laurent. Ông đã tạo nên sự chấn động với giới thời trang bằng các thiết kế pha trộn giữa thời trang và hội hoạ. Điển hình nhất là BST Thu Đông 1965 Mondrian được gợi cảm hứng từ quyển sách về hoạ sỹ người Hà Lan – Piet Mondrian.

Ngoài ra, ông cũng lấy cảm hứng từ nhiều họa sĩ khác, trong đó có Picasso. Nguồn cảm hứng tạo ra thời trang không chỉ đến từ các bức tranh của đại danh họa Pablo Picasso. Mà nó còn đến từ các thiết kế của đại danh họa trong các vở ballet, hợp tác cùng ông bầu Sergei Diaghilev và nhà văn-nhà soạn kịch Jean Cocteau.

BST thời trang năm 1979 truyền cảm hứng từ Pablo Picasso. Ảnh: Fondation Yves Saint Laurent – Pierre Berge

Thuở sinh thời, nhà thiết kế thời trang Yves Saint Laurent từng thẳng thắn chia sẻ sự ngưỡng mộ dành cho Picasso: “Picasso là một thiên tài, tràn đầy sức sống và sự thẳng thắn. Picasso không nói về sự thuần khiết. Ông ấy có phong cách của baroque! Ông ta là một người vô cùng đa tài.”

>>> XEM THÊM: ÂM HƯỞNG CỦA VINCENT VAN GOGH TRONG THỜI TRANG

Coco Chanel

Pablo Picasso từng nói: “Các nghệ sĩ giỏi thường sao chép, còn các nghệ sĩ vĩ đại thì thường ăn cắp”. Đó cũng có thể là lý do vì sao một số tác phẩm của ông cũng lấy nguồn cảm hứng từ nơi khác.

Một trong những người tạo ra cảm hứng cho Pablo Picasso chính là nhà thiết kế thời trang Gabrielle “Coco” Chanel. Ít người biết rằng cả hai có mối quan hệ thân thiết.

Hai người lần đầu tiên gặp nhau lần đầu vào năm 1917. Picasso lúc ấy rất ấn tượng với mẫu đồ bơi avant-garde và khả năng sáng tạo của Chanel. Thế nên, ông đã “tái tạo” chúng trong tác phẩm The Bathers vào năm 1918.

Pablo Picasso: khi thời trang và hội họa lấy cảm hứng lẫn nhau_Coco Chanel

Ảnh chụp các diễn viên của vở ballet Le Train Bleu do Coco Chanel thiết kế trang phục. Nguồn: Wikipedia

Pablo Picasso: khi thời trang và hội họa lấy cảm hứng lẫn nhau

Bức tranh The Bathers được trưng bày trong triển lãm Picasso Chanel do bảo tàng Thyssen-Bornemisza ở Madrid tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày mất của đại danh họa . Nguồn: PabloPicasso.Org

KHÁM PHÁ ĐẠI DANH HỌA PICASSO:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm