Kẻ biểu tình phá đám show Louis Vuitton Xuân Hè 2022

Tiếc thay Gigi Hadid không ở đây để giúp giải quyết kẻ phá đám này!

Kẻ phá đám show Louis Vuitton. Ảnh: Getty Images

Thứ Ba, ngày 5/10, show Louis Vuitton tại tuần lễ thời trang Paris Xuân Hè 2022 diễn ra đầy kịch tính.

Một người không phận sự đã trà trộn vào show diễn, sau đó trình diễn catwalk với câu khẩu hiệu “overconsumption = extinction” (tạm dịch: sản xuất quá mức dẫn đến sự diệt vong). Kẻ phá đám này đã kịp đi catwalk một đoạn dài, trước khi bị bảo vệ tóm cổ và kéo ra ngoài.

Nốt nhạc nhỏ này không ảnh hưởng mấy gì đến show diễn. Các người mẫu vẫn giữ đúng nhịp, không gián đoạn catwalk. Khách khứa cũng không hoảng sợ. Chỉ có điều, khi giám đốc sáng tạo Nicolas Ghesquière ra chào cuối, thay vì xuất hiện một mình, ông được bảo an theo sát.

Kẻ phá đám show Louis Vuitton Xuân Hè 2022 là thành viên của hội bảo vệ môi trường

 

View this post on Instagram

 

A post shared by WWD (@wwd)

Theo tờ Bangkok Post, người biểu tình là thành viên của nhóm Extinction Rebellion, Friends of the Earth and Youth For Climate. Đây là một nhóm hoạt động xã hội vì môi trường. Nhóm này đã tuyên bố với AFP mình đã lên kế hoạch rất kỹ, với khoảng 30 người tham gia lên kế hoạch thực hiện màn biểu tình này. Hai người trong số họ đã bị bắt giữ vì phá đám show diễn Louis Vuitton.

Mục tiêu của nhóm là yêu cầu chính phủ ban hành luật lệ kiểm soát hàm lượng sản phẩm được sản xuất trong ngành công nghiệp thời trang. Vì ngành thời trang khuyến khích việc mua sắm vượt nhu cầu thực tế, dẫn đến việc phí phạm tài nguyên thiên nhiên, họ nhấn mạnh.

Tuy nhiên, hành động của họ bị chế giễu nhiều hơn là đồng cảm trên mạng xã hội.

“Họ nên biểu tình trước cửa hàng Zara hay H&M, chứ sao lại phá đám show Louis Vuitton”, một người nhận xét trên Instagram. Các thương hiệu thời trang cao cấp sản xuất số lượng khá giới hạn. Sản phẩm thời trang cao cấp được chuyền tay nhau trong gia đình, mẹ truyền cho con gái, bố cho con trai. Hoặc nó sẽ được bán lại trên thị trường thời trang second hand. Hầu như chẳng có ai sẽ vứt đi các sản phẩm từ thương hiệu thời trang cao cấp cả.

Một người khác lại tinh mắt nhận ra, “Cái người biểu tình đang mặc đồ của Zara đấy”. Mà Zara là ai? Thương hiệu thời trang nhanh cực kỳ hao phí tài nguyên thiên nhiên. Biểu tình chống biến đổi khí hậu mà lại tiếp tay cho thời trang nhanh thì đúng là ấu trĩ, cư dân mạng nhận xét.

Cũng có một số đối tượng đồng cảm với hành động của họ. “Các thương hiệu thời trang cao cấp thường xuyên đốt đi hàng tồn cuối mùa thời trang, thay vì bán hạ giá. Vì họ không muốn hạ thấp giá trị thương hiệu của họ”, một người nhận xét. “Vì vậy biểu tình ở show Louis Vuitton là đúng”.

Tuần lễ thời trang Paris từng nhiều lần bị phá đám

Kẻ phá đám nghịch ngợm len lỏi vào hàng người mẫu trong show diễn Chanel Xuân Hè 2020. Ảnh: Getty Images

Trước vụ phá đám show Louis Vuitton Xuân Hè 2022, tuần lễ thời trang Paris cũng nhiều lần đối mặt với các vụ việc tương tự.

Vụ việc nổi tiếng nhất xảy ra khi YouTube người Pháp Marie Benoliel, nghệ danh Marie S’Infiltre, đột nhập show Chanel Xuân Hè 2020. Cô gái này đã giả bộ là một người mẫu diễn show và nhún nhảy trên sàn catwalk.

Tuy nhiên, siêu mẫu Gigi Hadid đã mau chóng bắt Marie lại để áp giải xuống cánh gà sân khấu.

Nói về việc phá đám show Chanel, Marie Benoliel từng nói mình chỉ đùa vui thôi. “[Gigi Hadid] chẳng hiểu gì về khiếu hài hước của tôi cả. Tất nhiên cô ấy là một biểu tượng thời trang. Tôi hiểu suy nghĩ của cô ấy và sẽ luôn thích cô ấy”.

GIGI HADID CỨU SHOW DIỄN CHANEL XUÂN HÈ 2020 KHỎI KẺ PHÁ ĐÁM
CHANEL XUÂN HÈ 2020: GIẤC MỘNG ĐÊM HÈ CỦA CÁC CÔ GÁI PARIS

Nếu Marie S’Infiltre chỉ tính quậy show Chanel cho vui, thì có kẻ khác lại có mục đích sâu sắc hơn.

Tháng 09/2020, show Dior của Maria Grazia Chiuri từng bị trà trộn bởi một người biểu tình mang bảng biển ghi chú “We are all fashion victims” (tạm dịch: Chúng ta đều là nạn nhân của thời trang). Nhưng đa phần khách xem show đều không nhận ra rằng đây là biểu ngữ biểu tình, vì nó được thiết kế quá giống với phong cách của Maria Grazia Chiuri!

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Caterina Minthe (@catminthe)

An ninh tại tuần lễ thời trang là một chi tiết các khách mời thượng lưu luôn canh cánh. Chẳng vì vậy mà quý cô Christine Chiu của Bling Empire từng phát biểu về lý do mình luôn thuê bảo an mỗi khi đi dự show. “Lỡ ai đó đặt bom ở show diễn thì sao? Em có thể tưởng tượng được không? An ninh ở một số show thật sự quá lỏng lẻo đó.”

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm