Hoàng Thùy Linh và Trọng Hiếu đem nhạc Việt ra thế giới

Hai ca sĩ Hoàng Thùy Linh và Trọng Hiếu đã có những màn chào sân Quốc tế ấn tượng, nhờ kết hợp yếu tố văn hóa Việt trong trình diễn

Khi bạn đọc bài viết này, ở đâu đó trên thế giới, một người dùng TikTok hẳn đang say mê nhảy theo giai điệu bài hát See Tình của Hoàng Thùy Linh: từ những vận động viên trong đội tuyển bóng chuyền Quốc gia Hàn Quốc, các ngôi sao K-pop lẫn C-pop, Anh, Mỹ đến một nhóm những người lính tại Brazil… Tất cả đều lắc lư theo giai điệu đầy rộn rã đậm chất Việt Nam của See Tình. Hơn một năm sau khi ra mắt, sức hút của ca khúc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Số lượt nghe của giai điệu này tổng hợp trên mọi nền tảng đã vượt qua con số 1 tỉ.

Hai đại diện Hoàng Thùy Linh và Trọng Hiếu 

Đã có vô số bài viết, phê bình tìm cách giải mã vì sao See Tình của Hoàng Thùy Linh lại trở thành cơn sốt như vậy. Nhiều người lý giải rằng giai điệu ngũ cung dễ nhớ, dễ đi vào lòng người. Một số cho rằng hiệu ứng của bản remix mang một chút âm hưởng “vinahouse” kết hợp với vũ đạo đáng yêu dễ dàng để lan tỏa. Cũng có ý kiến cho rằng phần điệp khúc “tình tình tình tang tang tính” mang vần điệu dễ thuộc, có thể hát được dù ở bất kỳ ngôn ngữ nào…

Mọi thứ đến với Hoàng Thùy Linh và See Tình có thể nói là “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Một quá trình nỗ lực sáng tạo phi thường cùng một đầu óc tính toán đầy thông minh và một ê-kíp ăn ý. Tất nhiên, không thể thiếu một chút may mắn đến kịp lúc từ thuật toán đề xuất của TikTok. Thế nhưng, Hoàng Thùy Linh của ngày hôm nay rõ ràng không chỉ đi lên từ ăn may mà đó là cả một hành trình dài nỗ lực để đạt được thành công của hiện tại.

Trọng Hiếu trên sân khấu Eurovision Song Contest

Giữa lúc “cơn sốt” Hoàng Thùy Linh vẫn tiếp tục lan tỏa và chưa có hồi kết, Trọng Hiếu “bắn phát súng” thứ hai. Một lần nữa, anh đưa bản sắc văn hóa Việt ra thế giới. Trọng Hiếu đã lập nên kỳ tích khi đứng ở vị trí thứ 3 chung cuộc tại vòng chung kết Eurovision Song Contest của Đức. Ca khúc Dare To Be Different mang âm hưởng dân gian đương đại Việt Nam được Trọng Hiếu kết hợp hài hòa với hip-hop phương Tây để tạo nên một tổng thể vô cùng bắt tai. Khoảnh khắc Trọng Hiếu tự hào hát tiếng Việt đến khan giọng tại vòng Chung kết Eurovision khiến khán giả Việt không khỏi tự hào.

Hi vọng về một nền âm nhạc phát triển

Chiếc áo đậm chất miền tây gây thích thú trong See Tình

Nếu Hoàng Thùy Linh được trui rèn trong văn hóa dân gian từ tấm bé, các sản phẩm mang màu sắc truyền thống đậm đặc thì Trọng Hiếu chính là một người con xa quê đang tìm mọi cách để khơi gợi bản sắc Việt có sẵn trong huyết quản của mình. Dù cách truyền tải khác nhau, tựu trung cả hai nghệ sĩ tài năng này đều đang đặt những bước đi sơ khởi giúp nhạc Việt thực sự vươn ra khu vực và thế giới.

Harper's Bazaar_Denis Đặng làm đạo diễn MV Bo Xì Bo của Hoàng Thùy Linh_04

Hoàng Thùy Linh tiếp tục đem dòng nhạc dân gian đương đại vào các tác phẩm sau See Tình

Ước mơ về một ngày nhạc Việt “phủ sóng” toàn cầu có lẽ vẫn còn xa vời vì nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan nhưng không phải bất khả thi nết xét đến tiềm năng của các nghệ sĩ Việt hiện tại. Trước khi Kpop “Mỹ tiến” thành công rực rỡ với BTS và BLACKPINK, họ đã liên tục gửi đến nước Mỹ những “làn sóng” nghệ sĩ một cách kiên trì, không mỏi mệt. “Làn sóng” này rút đi sẽ có tiếp “làn sóng” khác tràn đến cho đến khi thành công: thế hệ nghệ sĩ Gen 1 chưa thành công, thế hệ Gen 2 bắt đầu có những thành công ban đầu và được thị trường chú ý, Gen 3 “thừa thắng xông lên” và làm chủ cuộc chơi.

Giai điệu Bo Xì Bo của Hoàng Thùy Linh cũng được yêu thích không kém See Tình trên Tiktok

Tất nhiên, Hoàng Thùy Linh hay Trọng Hiếu chẳng thể nào là “một con én nhỏ làm nên mùa xuân”. Đó là câu chuyện của chính sách vĩ mô, của một nền công nghiệp. Nó đòi hỏi sự chung sức, đồng lòng cũng như những thay đổi mạnh mẽ về cách thức vận hành. Nhưng rõ ràng, nhìn Hoàng Thùy Linh, Trọng Hiếu, khán giả hoàn toàn có thể hy vọng vào một tương lai nhạc Việt có chỗ đứng trên thế giới.

CÁC TIN LIÊN QUAN:

Bài: Minh Khôi. Ảnh: NVCC

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm