Grain de Café: Khi hạt cà phê là nguồn cảm hứng thiết kế trang sức cho Cartier

Với sở trường biến vẻ đẹp thiên nhiên thành tuyệt tác trang sức, Cartier một lần nữa tạo nên ma thuật với bộ sưu tập Grain de Café

Dòng trang sức Grain de Café được Cartier tái sinh năm 2023. Ảnh: Cartier

Cartier tìm thấy vẻ đẹp ở những nơi khó tưởng tượng, thậm chí từ hạt cà phê nhỏ xíu. Tầm nhìn rộng mở và sự tò mò cho phép Cartier nắm bắt mối liên hệ giữa sự bình thường và những thứ quý giá để tìm thấy nguồn cảm hứng bất tận.

Dưới bàn tay nghệ nhân Cartier, hình hài đầy đặn của hạt cà phê được nâng tầm thành tạo vật tinh xảo, tỏa ánh nắng vàng ấm áp của Địa Trung Hải vì chất liệu vàng 18K, điểm chấm với kim cương long lanh hay rubellite mang màu hoàng hôn.

Một thiết kế tinh nghịch của Jeanne Toussaint

Những hạt cà phê được biến hóa thành những hạt vàng quý giá. Ảnh: Cartier

Nhà thiết kế trang sức và phụ kiện Jeanne Toussaint đứng đằng sau nhiều tạo vật của Cartier, trong số đó nổi tiếng nhất là chú báo gấm đã trở thành biểu tượng của thương hiệu nước Pháp. Bà tin rằng vẻ đẹp hiện diện ở khắp nơi, đặc biệt là trong những ngóc ngách ít ai để ý đến. Vì lẽ đó bà đã chọn tôn vinh hạt cà phê làm nên thức uống yêu thích buổi sáng của người dân Pháp. Cái tên Grain de Café có nghĩa là hạt cà phê trong tiếng Pháp.

Một bản vẽ cho vòng cổ Grain de Café năm 1953. Ảnh: Cartier

Sáng tạo này của Jeanne Toussaint lần đầu ra đời năm 1938. Dẫu vậy, với Thế Chiến II cận kề, việc sản xuất của Cartier bị đình trệ. Dòng trang sức này do đó chỉ được lăng-xê mạnh tay thời kỳ hậu chiến. Nhưng ngay lập tức, những món trang sức Grain de Café đã hớp hồn các ngôi sao lớn của thập niên 1950 và 1960 như công nương Monaco Grace Kelly và minh tinh Audrey Hepburn.

Audrey Hepburn đeo hoa tai Grain de Café của Cartier trên bìa tạp chí Harper’s Bazaar Mỹ năm 1956

>>> XEM THÊM: LỊCH SỬ BIỂU TƯỢNG BÁO GẤM CARTIER

Nếu nàng báo gấm uy quyền và miêu tả chất hoang dã nữ tính sâu thẳm trong tâm hồn người phụ nữ, thì hạt cà phê lại tinh nghịch dễ thương. Những hạt cà phê nhỏ tái hiện bằng vàng khối, mặt trên khắc những đường hình học và nạm kim cương, mặt dưới có độ tròn mượt mà. Chúng được gắn vào dây chuyền, vòng đeo tay hay trâm cài áo bởi những khuyên nhỏ, khi di chuyển tạo chuyển động lắc lư đáng yêu.

Các hạt cà phê bằng vàng điểm kim cương lắc lư theo từng chuyển động. Ảnh: Cartier

“Jeanne biết những người phụ nữ hiện đại muốn gì, trong một thế giới kim hoàn bị thống lĩnh bởi cấp trên là nam giới”, theo Pierre Rainero, giám đốc hình ảnh và di sản của Cartier. “Bà ấy khẳng định phụ nữ muốn những trang sức đậm nét hơn để phù hợp với suit mặc đi làm, có chất liệu cứng cáp và dày hơn đồ mặc nhà truyền thống”. Trong Thế Chiến II, phụ nữ tham gia lao động và họ không dừng lại hậu chiến. Sở hữu đồng lương do chính mình làm ra, họ đòi hỏi được mua sắm những gì bản thân yêu thích.

Bên cạnh đó, ông Pierre cho rằng châu Âu hậu chiến vẫn phảng phất sự u ám, “nên những thiết kế có sự hài hước rất phù hợp để mang chút tươi vui đến cho mọi người hàng ngày, cũng giống như nhạc kịch trở nên hưng thịnh giai đoạn ấy”.

Sự trở lại của dòng trang sức Grain de Café

Elle Fanning, đại sứ toàn cầu của Cartier từ năm 2023 cũng là gương mặt đại diện của dòng Grain de Café. Ảnh: Cartier

Sau thập niên 1960, dòng trang sức Grain de Café đột ngột biến mất khỏi các cửa hàng Cartier, cho đến bây giờ. Năm 2023, những hạt cà phê xinh xắn trở lại, với gương mặt đại diện mới là Elle Fanning, người cũng đeo các tạo tác mới đến thảm đỏ Met Gala 2023.

Như thiết kế nguyên bản, phiên bản mới của Grain de Café vẫn xinh xắn, dễ thương, với mục tiêu trở thành trang sức hàng ngày trong tủ đồ người phụ nữ, nhưng vẫn phù hợp để đeo đi tiệc nếu cần.

Phiên bản nhẹ nhàng phù hợp cho hàng ngày. Ảnh: Cartier

Và mẫu vòng cổ cầu kỳ phù hợp để đi tiệc. Ảnh: Cartier

Nghệ nhân lành nghề của Jewellery Ateliers tái hiện loài thực vật này chân thực nhất bằng kỹ nghệ thượng thừa. Để giải phóng tiềm năng ban đầu của thứ hạt chất chứa năng lượng này, màu đen mun của nó được chuyển thành vàng. Vàng nguyên chất, sáng chói và màu vàng tuyệt đối, được làm thành hai sắc thái. Sau đó những nghệ nhân tài hoa của xưởng khéo léo biến ngọn hải đăng vững chắc này thành những tạo tác sống động.

Từ bản vẽ đến tạo tác quý giá. Ảnh: Cartier

Bộ sưu tập Grain de Café là minh chứng cho khả năng của Cartier trong việc nhìn nhận và khai thác vẻ đẹp ngay cả ở những tạo vật có kích thước nhỏ như hạt cà phê. Nổi loạn, tự do nhưng tinh tế và sang trọng, mang đến cảm xúc sống động và vui tươi độc đáo. Đây chính là nguồn gốc của bộ sưu tập Grain de Café.

Vàng ròng trở lại trong xu hướng trang sức

Trang sức vàng đang là xu hướng. Ảnh: Cartier

Dòng trang sức Grain de Café được tái sinh trong thời kỳ không thể phù hợp hơn. Một phần vì xu hướng trang sức hiện tại hướng về sự tinh giản, giống với xu hướng quiet luxury trong may mặc. Người tiêu dùng dễ tiếp nhận các thiết kế khó lỗi mốt và tiện mix match với nhiều bộ cánh. Phần khác, trong bối cảnh kinh tế bất ổn, người tiêu dùng có xu thế chuộng trữ vàng và do đó cũng ưu ái các món trang sức bằng vàng hơn.

“Grain de Café mang đến định nghĩa mới của sự sang trọng khi khai thác chất liệu duy nhất là vàng,  và tạo nên một bộ sưu tập mộc mạc, gần gũi từ chính “lối chơi đùa” với ánh sáng, bề mặt phủ và kích thước.”

– Theo Marie-Laure Cérède, giám đốc sáng tạo mảng trang sức và đồng hồ.

Cận cảnh phiên bản năm 2023 của dòng Grain de Café

Nhẫn bằng vàng nạm bích tỷ (tourmaline) và kim cương. Ảnh: Cartier

Vòng tay nạm bích tỷ và kim cương. Ảnh: Cartier

Lắc tay và nhẫn nạm kim cương. Ảnh: Cartier

Vòng cổ đơn nạm kim cương. Ảnh: Cartier

ĐỌC THÊM VỀ CARTIER:

Trích dẫn FT, Savoir Flair
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm