50 nhà hàng xuất sắc nhất châu Á – Asia’s 50 Best Restaurants 2019

Không khác gì giải Oscar cho ẩm thực châu Á, cuộc thi Asia's 50 Best Restaurants quy tụ các đầu bếp, nhà phê bình và sommelier (chuyên gia về vang) nổi nhất ​​châu lục để tôn vinh nghệ thuật nấu ăn

Odette (Singapore) giành giải nhất trong cuộc thi 50 nhà hàng xuất sắc nhất châu Á – Asia’s 50 Best Restaurants 2019

Lễ trao giải “50 nhà hàng xuất sắc nhất châu Á” (“Asia’s 50 Best Restaurants” – A50BR) được tổ chức tại khách sạn Wynn Palace ở Macau ngày 26 tháng 3 vừa qua. Không địa điểm nào có thể tuyệt vời hơn nơi đây: hơn 1.700 phòng và suite xa hoa, một spa sang trọng cùng các nhà hàng sao Michelin.

Asia's 50 Best Restaurants 

Wynn Palace (Macau), nơi tổ chức A50BR năm 2019

 

Wynn Palace cũng là khu vực mua sắm lý tưởng với các thương hiệu lừng danh như LV, Gucci, Hermès, Prada. Khu nghỉ dưỡng này sở hữu nhiều giải Travel Guide Five Star Awards của Forbes hơn bất kỳ khách sạn đơn lẻ nào khác trên thế giới.

Asia's 50 Best Restaurants 

Giải nhì thuộc về nhà hàng Ấn Độ Gaggan (Thái Lan). Hình bên là bày trí kiểu tổ chim nổi tiếng của bếp trưởng Gaggan Anand

Lễ trao giải được tài trợ bởi San Pellegrino & Acqua Panna. 2019. Đây là  A50BR lần thứ 7. Giải thưởng này được tổng hợp dựa trên phiếu bầu của 300 người trong ngành, bao gồm các nhà phê bình ẩm thực, đầu bếp kì cựu và chủ của những nhà hàng thành công. Nhà hàng Odette tại Singapore đã được trao vị trí số một, lật đổ huyền thoại ẩm thực Ấn Độ Gaggan (Bangkok, Thái Lan), trước đó đã ngự trị trên ngôi vị này suốt bốn năm liên tiếp.

Asia's 50 Best Restaurants 

Nhà hàng Den (Nhật) đặc biệt chỉ có 8 chỗ ngồi giành giải ba

Niềm tự hào của Đảo quốc Sư tử

Odette nằm bên trong bảo tàng National Gallery Singapore; phục vụ các món ăn hiện đại mang cảm hứng châu Á. Julien Royer, người quản lý, đồng thời là đầu bếp và đồng sở hữu nhà hàng, phát biểu khi nhận giải: “Thật bất ngờ. Chúng tôi rất biết ơn tất cả những người yêu thích ẩm thực và không khí ở Odette. Trong suốt bốn năm phục vụ thực khách vừa qua, đội ngũ nhân viên Odette đã có rất nhiều kỷ niệm không thể nào quên. Đối với chúng tôi, cuộc sống tại Odette còn vượt xa hơn cả ẩm thực. Tối nay là một khoảnh khắc rất đặc biệt. Chúng tôi vô cùng vui mừng và cảm ơn các bạn đã ủng hộ Odette trong thời gian qua”.

Asia's 50 Best Restaurants 

Một món ăn được bày trí trang nhã đặc trưng của Odette (Singapore)

Odette vượt lên trong danh sách A50BR rất nhanh chóng. Được đặt theo tên người bà của Julien Royer, Odette đã đạt giải nhà hàng mới có hạng cao nhất của A50BR năm 2017; rồi giành vị trí thứ 5 năm 2018. Cũng trong năm 2018, Odette nổi bật trong danh sách “50 nhà hàng xuất sắc nhất thế giới” (“World’s 50 Best Restaurants”) tại vị trí thứ 28. Năm nay giải thưởng toàn cầu này sẽ được tổ chức tại Singapore vào ngày 25 tháng 6. Chúng ta cùng chờ xem Odette sẽ nằm ở đâu trong danh sách này.

Asia's 50 Best Restaurants 

Bếp trưởng và đồng sở hữu Odette Julien Royer; chụp hình kỷ niệm cùng ban giám đốc nhà hàng giành giải nhất

Asia's 50 Best Restaurants 

Bếp trưởng Zaiyu Hasegawa của Den (Nhật Bản) nhận giải ba tại sự kiện

Ngôi sao mới của làng ẩm thực châu Á

Tổng cộng có 7 nhà hàng Singapore trong Asia’s 50 Best Restaurants năm nay. Trong đó có Burnt Ends (thứ 10) và Jaan (thứ 32). Nhật Bản là nước có nhiều nhà hàng nhất trong top 50 (12 nơi). Den (ở Tokyo) chiếm vị trí thứ 3; trở thành điểm đến ẩm thực tốt nhất Nhật Bản trong hai năm liên tiếp. Trong top 10 còn có ba nhà hàng Nhật Bản khác: Florilège (thứ 5), Narisawa (thứ 8), và Nihonryori RyuGin (thứ 9).

Nhà hàng mới có thứ hạng cao nhất (16) là Gaa (Bangkok, Thái Lan). Nằm trên cùng một con phố với Gaggan, Gaa thuộc sở hữu của bếp trưởng điều hành Garima Arora; người được mệnh danh là Đầu bếp nữ xuất sắc nhất châu Á 2019. Năm ngoái, Garima Arora cũng đã trở thành người phụ nữ người Ấn Độ đầu tiên đạt sao Michelin. Tôi đã có vinh dự được phỏng vấn nữ đầu bếp tài ba này ngay tại sự kiện. Bạn có thể theo dõi bài phỏng vấn độc quyền của Harper’s Bazaar Việt Nam với Garima trong số tập tiếp theo.

Asia's 50 Best Restaurants 

MC Marcus Kwok trao giải cho đầu bếp Garima Arora của Gaa (Thái Lan – hạng 16)

Tổng cộng có 10 cái tên mới xuất hiện tại sự kiện Asia’s 50 Best Restaurants 2019, trong đó có các địa điểm ở Bali (Indonesia), Kuala Lumpur (Malaysia), Manila (Philippines) và Colombo (Sri Lanka). Hy vọng rằng một đại diện của Việt Nam sẽ xuất hiện trên danh sách top 50 nhà hàng xuất sắc nhất châu Á trong tương lai gần.

Asia's 50 Best Restaurants 

Từ trái: Kirk Westaway, đầu bếp của Jaan (Singapore – hạng 32); Fabrizio Fiorani, đầu bếp làm bánh đạt giải nhất tại A50BR; và giám đốc điều hành của Odette, Steven Mason

50 nhà hàng xuất sắc nhất châu Á 

Asia's 50 Best Restaurants 

Asia's 50 Best Restaurants 

Tác giả Chris Thompson

Chris Thompson là Editor–At–Large của Harper’s Bazaar Vietnam. Anh có kiến thức sâu rộng và 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quảng bá ẩm thực–thức uống. Hiện anh là giám đốc của Elite Wines Vietnam. Công ty anh là đại diện duy nhất đã đánh bại các đối thủ quốc tế lớn trong ngành để giành danh hiệu: Drinks Business Asia Social Media Campaign of the Year 2018.

>>>Xem thêm: Làm thế nào để được trao sao Michelin?

Bài: Chris Thompson.
Chuyển ngữ: Huy Đặng.
Harper’s Bazaar Vietnam 

Xem thêm