Fondation Pierre Bergé – Yves Saint Laurent, nơi nghệ thuật sống mãi với thời gian

Nếu như Coco Chanel mang đến sự tự do cho phụ nữ thì Yves Saint Laurent cho họ quyền lực và sự bình đẳng. Đối với giới mộ điệu thời trang thì Yves Saint Laurent là một tượng đài sống mãi với thời gian. Và tòa nhà bảo tàng Fondation Pierre Bergé - Yves Saint Laurent là nơi lưu giữ những tinh hoa của huyền thoại thiết kế quá cố

“Thời trang là nhất thời, phong cách là mãi mãi” – Yves Saint Laurent

Sinh ra trong một gia đình quý tộc khá giả nhưng tuổi thơ của Yves Saint Laurent gắn liền với sự kỳ thị và bị trêu chọc vì ông là người đồng tính. Tuy nhiên, ông nhanh chóng tìm thấy niềm vui thông qua việc thiết kế trang phục cho mẹ và hai cô em gái, những mô hình búp bê giấy phức tạp.

May mắn mỉm cười với ông ở tuổi 17 khi cùng mẹ tham gia một cuộc họp tại Pháp với sự có mặt của Michael de Brunhoff, biên tập viên tạp chí Vogue Pháp. Brunhoff nhanh chóng nhận ra tài năng của chàng trai trẻ và đưa anh đến với Christian Dior – nhà couture lừng danh trong thế giới thời trang lúc bấy giờ.

Christian Dior là người đã tạo nguồn cảm hứng và đem đến cho Saint Laurent cơ hội tuyệt vời tiếp cận với thời trang cao cấp Haute Couture. Sau này ông vẫn nhắc đến Christian Dior với sự tôn kính và biết ơn :”Ông ấy đã tạo nên nền tảng cho nghệ thuật của tôi”.

pv_hmi_talking points_Yves Saint Laurent_12

Yves Saint Laurent lừng danh với bộ sưu tập “Le Smoking” mang đến những thiết kế suit đầu tiên dành cho nữ giới. Ông không chỉ là người đã vực dậy ngành thời trang Pháp mà còn là tạo nên sự kết hợp hoàn hảo giữa thời trang Haute Couture cao cấp và thời trang Ready-to-Wear.

Năm 1966, tạp chí Harper’s Bazaar trao tặng cho Yves Saint Laurent danh hiệu nhà thiết kế xuất sắc nhất làng thời trang quốc tế. Năm 1983, ông là nhà thiết kế đầu tiên có triển lãm riêng tại Bảo tàng nghệ thật Metropolitan (Neww York, Mỹ) khi còn sống. Đằng sau sự thành công trong nghệ thuật của Yves Saint Laurent luôn có bóng dáng của người bạn đời, nhà kinh doanh đại tài Pierre Bergé, người đã mang nghệ thuật của ông lên một tầm cao mới và đến gần với công chúng.

pv_hmi_talking points_Yves Saint Laurent_13

Yves Saint Laurent và Pierre Bergé

Fondation Pierre Bergé – Yves Saint Laurent

Năm 2008, Yves Saint Laurent qua đời vì căn bệnh ung thư não. Sự ra đi của ông để lại niềm tiếc thương vô hạn đến giới mộ điệu thời trang và cho cả thế giới trước một tài năng lớn. Một năm sau đó, Pierre Bergé bất ngờ công khai bộ sưu tập nghệ thuật của riêng hai người khiến cả thế giới lại một lần nữa rúng động. Buổi bán đấu giá lịch sử được diễn ra với hơn 700 tác phẩm và hiện vật từ thế kỷ 13 đến 20. Bất chấp khủng hoảng kinh tế, bộ sưu tập thu về hơn 350 triệu bảng Anh.

Pierre Bergé thẳng thắng tuyên bố không còn Yves thì giữ lại chúng cũng không còn ý nghĩa nữa. Số tiền này sẽ được đưa vào xây dựng Quỹ Fondation Pierre Bergé – Saint Laurent ủng hộ phát triển nghệ thuật, nghiên cứu khoa học và góp sức cho việc chống lại căn bệnh AIDS.

Pierre đã luôn nhắc đến người bạn đời của mình bằng sự thấu hiểu và trân quý nhất, như cách ông nói “Tôi sẽ không bao giờ quên những gì tôi nợ anh và một ngày nào đó tôi gặp lại anh dưới tán cây cọ ở Moroccan này” trong đám tang của Yves Saint Laurent.

pv_hmi_talking points_Yves Saint Laurent_11

Trụ sở chính rộng 200 m² của quỹ nằm tại thủ đô Paris nước Pháp. Với 3 mục tiêu chính: bảo tổn 5.000 sản phẩm Haute Couture và 15.000 phụ kiện Haute Counture cũng như hơn 50.000 bản vẽ và những vật dụng phản ánh 40 năm sáng tạo nên đế chế thời trang mang dấu ấn Yves Saint Laurent.  Nơi đây thường xuyên mở cửa các triển lãm thời trang, tranh vẽ, hình ảnh cho công chúng chiêm ngưỡng.

pv_hmi_talking points_Yves Saint Laurent_2

Hiện Fondation Pierre Bergé – Yves Saint Laurent đang tổ chức triển lãm Jacques Doucet – Yves Saint Laurent: Living for Art kéo dài đến hết ngày 14-2-2016. Triển lãm trưng bày những tác phẩm trứ danh của Brancusi, Braque, De Chirico, Géricault, Goya, Gray, Lalanne, Picabia, Picasso, Rousseau, Warhol… và nhiều tác phẩm nghệ thuật khác. Jacques Doucet và Yves Saint Laurent đều là hai nhà thiết kế có tầm ảnh hưởng đến thời trang Haute Coutue Pháp và là những nhà sưu tầm nghệ thuật say mê.

Đây là cơ hội để giới yêu nghệ thuật có thể mở rộng tầm nhìn và tiếp cận với tinh hoa nghệ thuật thế giới từ góc nhìn của hai nhà thiết kế lừng danh. Triển lãm được bày trí như một studio trong nhà, Pierre Bergé muốn giới thiệu “nghệ thuật sống” khi mà các tác phẩm được mời đến và sống cùng bạn.

pv_hmi_talking points_Yves Saint Laurent

Địa điểm: 3 Rue Léonce Reynaud, 75116 Paris, Pháp.

Thời gian mở cửa từ thứ 3 đến chủ nhật từ 11h00 – 18h00. Tối thứ 5 kéo dài đến 21h00. Kết thúc vào ngày 14-2-2016.

Website: www.fondation-pb-ysl.net

Đặc biệt, bạn có thể chiêm ngưỡng các tác phẩm, qua ứng dụng Jacques Doucet – Yves Saint Laurent, Living For Art tại: https://itunes.apple.com/fr/app/exhibition-jacques-doucet/id1041487841?mt=8

 

code

hoặc scan QR code này

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm