Fendi Xuân Hè 2015 RTW

Previous Next

Bộ sưu tập Xuân Hè 2015 RTW của Fendi

Giám đốc sáng tạo: Karl Lagerfeld

Thời gian: 18-9-2014

Địa điểm: Milan

Với bộ sưu tập lần này, Karl Lagerfeld – giám đốc sáng tạo dòng thời trang tại Fendi, đã tìm cảm hứng từ tòa nhà trụ sở mới của thương hiệu ở Rome, Palazzo della Civiltà Italiana, được xây dựng dưới thời Mussolini. Hình ảnh tòa nhà được hiển thị bằng hình chiếu làm background sau lưng người mẫu. Tòa nhà như một phiên bản hiện đại của đấu trường La Mã, với kiến trúc hình hộp vuông vức cùng hàng loạt dải ô cửa hình vòm bên trong, mang lại hiệu ứng cut-out độc đáo. Có lẽ mà vì thế, các thiết kế ở đây đa phần mang phom dáng góc cạnh cùng những khoảng hở thú vị.

Điểm nổi bật trước hết trong bộ sưu tập là cách Karl Lagerfeld xử lý những đường cắt trên chất liệu, tạo thành những sợi dài thanh mảnh đều nhau như mành sáo. Chúng không tách rời hẳn một đầu như tua rua mà nối liền trong trang phục như một lớp rèm lay động theo từng bước đi của người mẫu. Trong các thiết kế tiếp theo, những khoảng hở càng thưa hơn bởi những đoạn dây cut-out nơi cổ, tay và hai bên eo. Hoặc có khi mờ ảo bởi chất liệu sheer chen giữa thân áo hay chân váy. Hiệu ứng cut-out này cũng được tìm thấy trên phụ kiện giày sandal gladiator ôm lấy cổ chân.

Karl Lagerfeld còn sáng tạo nên những “chất liệu” mới từ những chất liệu tưởng chừng quen thuộc. Đó là chiếc đầm shift dress làm từ nhựa plastic trong suốt phủ bên ngoài những mảng lông chắp nối vào nhau (patchwork). Đây phải chăng là một cách hiệu quả để bảo vệ trang phục lông khi trời mưa? Hay ông tạo nên những bộ cánh phủ đầy “lông vũ” waterproof, được ghép từ vô số các mảnh organdy xếp lớp xù ra trông như lông thật.

Hoa lan có vẻ như là một motif yêu thích của Karl Lagerfeld trong những mùa gần đây, bắt đầu từ bộ sưu tập Thu Đông 2014 khi chúng hiện ra như những bông cài áo, hay in chìm trên trang phục trong bộ sưu tập Resort 2015. Lần này đặc biệt hơn, ngoài in và thêu, hoa lan còn được tạo hình bằng cách cắt tỉa từ da nổi lên trên trang phục như hiệu ứng 3D.

Không thể không nhắc đến những chiếc túi xách trong các bộ sưu tập của Fendi. Lần này nhà thiết kế phụ kiện Silvia Venturini Fendi cho ra mắt những phiên bản siêu nhỏ của các dòng túi Peekaboo và Baguette. Chúng được treo lủng lẳng trên những chiếc túi lớn cùng với những bag bug bằng lông đặc trưng của hãng, tạo hiệu ứng túi-trên-túi vô cùng độc chiêu. Những chiếc túi cực nhỏ này có thể đựng vừa điện thoại, hứa hẹn là phụ kiện hot nhất trên tay các fashionista mùa Xuân Hè 2015.

Với một bộ sưu tập mang đầy sức sống trẻ trung và playful như thế, có lẽ các nhà thiết kế trẻ khác phải nghiêng mình thán phục trước hai bộ óc kỳ cựu tại Fendi: Karl Lagerfeld  và Silvia Venturini Fendi.

Ảnh: Imaxtree
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm