Fendi Haute Couture Thu Đông 2021 tái hiện kiến trúc cổ kính của Rome

Các bức tượng thần, những mảng tường gạch lát trang trí (mosaic) được Kim Jones đưa vào bộ sưu tập Fendi Haute Couture Thu Đông 2021

Previous Next

Tuần lễ thời trang Haute Couture Paris đã đón nhận nhiều nhà mốt quay trở lại với show diễn thực tế. Tuy vậy, Kim Jones của Fendi vẫn chọn cách trình chiếu bộ sưu tập Haute Couture Thu Đông 2021 qua video, do đạo diễn người Ý Luca Guadagnino chủ trì. Anh cho rằng, đây là cách tốt hơn để thể hiện câu chuyện của mình. Vì ý tưởng của Kim Jones cho mùa này đến từ chính Rome, nơi tọa lạc trụ sở của Fendi. Cách nào tốt hơn là việc tái hiện kiến trúc tiêu biểu của Rome để làm nền cho show diễn?

Có thể ví bộ sưu tập Fendi Haute Couture Thu Đông 2021 như một chuyến đi vào tận cùng những truyền thống xa xưa của Thành phố Vĩnh hằng. Hoặc một lá thư tình mà Kim Jones đã viết cho Rome. “Tôi đã nhìn vào tất cả những lớp lang, nền tảng đã tạo nên Rome”, Kim Jones nói.

Những chi tiết rất Rome trong BST Fendi Haute Couture Thu Đông 2021

Giám đốc sáng tạo mảng thời trang nữ Kim Jones chia sẻ rằng, cảm hứng của anh đến từ những giai đoạn lịch sử hưng thịnh nhất của Rome. Ví dụ như thời kỳ Baroque và Phục Hưng, khi các nghệ sỹ tuôn trào với ý tưởng sáng tạo, vẽ nên những bức tranh và điêu khắc nên những bức tượng để đời.

Túi Fendi Peekaboo ISeeU với mô phỏng gạch lát mosaic

Xuyên suốt bộ sưu tập xuất hiện những mảng trang trí mô phỏng nền nhà lát gạch mosaic. Chúng xuất hiện trên giày, túi xách, nữ trang, hoặc được kết lên áo với lông thú – thứ chất liệu làm nên tên tuổi Fendi.

Cận cảnh một đôi giày có họa tiết mosaic xà cừ

Lông thú kết thành những “viên gạch mosaic” nhẹ tênh trên áo

Hoa văn cẩm thạch của những bức tượng nổi tiếng từ nghệ thuật gia Gian Lorenzo Bernini – người có công sáng tạo nên trào lưu điêu khắc tượng Baroque vào thế kỷ 17 – được đưa vào trang phục qua các họa tiết in và dệt nổi trên trang phục. Vải jacquard và da thuộc trắng được xếp pli, mô phỏng những đường chạm trổ trên tượng thạch như thật.

Hoa văn cẩm thạch được mô phỏng điệu nghệ trên trang phục

Sự hoà hợp giữa phong cách hiện đại và cổ kính

Cái hay của Kim Jones là đã đưa được những chi tiết của thành Rome vào bộ sưu tập, mà không khiến bộ sưu tập Fendi Haute Couture Thu Đông 2021 trở nên già cỗi hay cứng nhắc.

Kim Jones nổi tiếng với phong cách thời trang đường phố (streetwear). Những đường nét sạch gọn, lối tạo rập có phần lụng thụng và lười biếng của streetwear, được kết hợp với những kiểu đầm to dạng oversize. Nhưng cũng đừng vội cho rằng thời trang oversize là hiện đại. Kiểu dáng to phồng được lấy cảm hứng từ các mẫu đầm to bản giới thượng lưu Ý thời xưa từng mặc. “Nghĩ về phong cách của các nữ hoàng Ý thời xưa, họ quả thật ăn mặc hào nhoáng”, Kim Jones nói.

Bông tai kết hợp bình cổ của Ý và logo Fendi hiện đại

Cách chơi chi tiết tinh nghịch và có phần hóm hỉnh của Kim Jones cũng rất đặc thù của giới chơi streetwear. Ví dụ, kiến trúc của Colosseum cổ kính, được biến hóa thành gót giày đế xuồng. Trong khi đó, bình gốm cổ hóa thành bông tai to bản, phối cùng logo F đặc trưng của Fendi. Tân cổ giao duyên thật sự rất duyên mà thời thượng.

Giày dép có gót chính là những vòm đá của Colosseum

**Êkíp thực hiện**

Hair: Guido Palau
Make up: Peter Philips
Casting: Shelley Durkan
Stylist: Alister Mackie

>>> Xem thêm: FENDI HAUTE COUTURE XUÂN HÈ 2021: BST MAY ĐO CAO CẤP ĐẦU TAY CỦA KIM JONES

Ảnh: Fendi
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm