Du lịch hè: Thăm nông trại hữu cơ Belcampo

Khu nông trại hữu cơ Belcampo dưới chân ngọn núi lửa Shasta vùng nam California cho bạn những trải nghiệm khác lạ

Nghe nói tôi cùng con gái chuẩn bị chuyến road trip từ San Francisco đi Seattle, anh bạn Gibs Song bảo tôi: “Tranh thủ ghé chơi nông trại hữu cơ Belcampo cùng tôi không?” Tôi hơi trù trừ. Đi thăm nông trại cũng lạ, nhưng chúng tôi không có nhiều thời gian. Dành thêm hai ngày cho khu trại sợ sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch đã tính trước. Gibs Song, anh bạn Hàn Quốc hiện đang sống tại Việt Nam, bảo: “Đi đi. Cô sẽ không hối tiếc đâu”. Vậy thì đi!

Belcampo nằm ở Gazelle. Vùng này sát biên giới giữa California, bang trù phú nhất miền nam nước Mỹ, và bang Oregon, bang đẹp nhất cho người ưa hiking. Khi xe chúng tôi chạy vào nông trại, ráng chiều đã leo tuốt lên các ngọn cây. Phía xa là đỉnh núi lửa Shasta phủ băng hà.

Khu nhà nghỉ sang trọng giữa những đồng cỏ và trại gia súc

Phòng nghỉ của chúng tôi là khu nhà một tầng phía trước khu nhà kho đỏ rực. Phòng khách rộng thênh thang với bộ sofa tím đỏ. Một căn bếp rộng với bàn ăn bằng gỗ và các trang thiết bị bếp đầy đủ. Hai phòng ngủ lớn, phòng nào cũng có giường đại với kích cỡ California super king size. Rõ ràng khu trại được thiết kế cho cả gia đình đi thưởng ngoạn.

Chúng tôi đến đây đúng dịp cuối tuần. Chủ nhật này sẽ diễn ra Belcampo Meat Camp, một hoạt động rất thú vị. Các gia đình đăng ký tham dự Meat Camp tề tựu về nông trại này. Cả nhà cùng chăm sóc bò, heo trên đồng cỏ, thu hoạch trứng trong trại gà, và ăn các món thịt hữu cơ trứ danh của Belcampo. Không chỉ để trải nghiệm cuộc sống nông trại, người ta đến đây còn để gặp gỡ Anya Fernald, ngôi sao truyền hình Mỹ.

Chiều nắng nơi California thiếu nước vì khô hạn. Những vòi phun nước phải hoạt động hết công suất để tưới mát đồng cỏ cho bò và heo

Chiều nắng nơi California thiếu nước vì khô hạn. Những vòi phun nước phải hoạt động hết công suất để tưới mát đồng cỏ cho bò và heo

Sẽ ăn chay khi không thể ăn thịt hữu cơ

Chuyến thăm nông trại hữu cơ Belcampo của chúng tôi bắt đầu vào 6:00 sáng hôm sau. Trước tiên, chúng tôi ghé qua nhà Anya. Vừa chăm sóc con nhỏ, Anya vừa pha cà phê cho chúng tôi. Cô xinh đẹp và tất bật như bất cứ bà mẹ có con mọn nào. Nhìn cô lúc này, khó liên tưởng đến lúc cô ngồi giám khảo chương trình truyền hình thực tế Iron Chef trên kênh Food Network.

Ở vị trí CEO của Belcampo Meat Co., Anya mạnh mẽ cổ vũ cho phong trào nuôi trồng và sử dụng thực phẩm hữu cơ tại Mỹ. Tôi hỏi bí quyết của cô để cân bằng cuộc sống, cô bảo: “Dù bận rộn đến đâu, tôi cũng về nhà lúc 6:00 tối để nấu ăn cho gia đình. Ưu tiên một của tôi giờ đây là gia đình và công việc. Sẽ đến lúc tôi có thêm thời gian cho các thú vui khác”.

Anya Fernald, CEO của Belcampo Meat Co, giám khảo Iron Chef của Mỹ

Anya Fernald, CEO của Belcampo Meat Co, giám khảo Iron Chef của Mỹ

Anya nghĩ gì về trào lưu ăn chay mạnh mẽ ở Mỹ hiện nay? Cô thẳng thắn: “99% con người vẫn chọn ăn thịt vì thịt đóng vai trò quan trọng trong dinh dưỡng. Nhưng tôi hiểu vì sao một số người chuyển sang ăn chay. Thịt sản xuất theo quy trình công nghiệp quá nguy hiểm cho sức khoẻ. Nếu không được ăn thịt hữu cơ do Belcampo sản xuất, có lẽ tôi cũng sẽ ăn chay”.

Gà lắm lời, heo tò mò còn bò thì đủng đỉnh

Chúng tôi đi thăm khu trại gà. Hàng ngàn con gà thấy người bèn quang quác ầm ĩ. Chúng tôi vượt rào, tới gần khu chuồng đầy gà gác trên những cột chống. Lũ gà dưới đất à à đi theo chúng tôi. Thấy tôi ngạc nhiên, Anya cười: “Lũ gà trống theo mình vào khu gà mái đấy”. A hà. Hàng ngàn anh gà trống này mà được xổ lồng vào khu gà mái thì vui đáo để.

Khu chuồng trên cao là của gà đẻ trứng. Theo, cậu con trai hai tuổi của Anya. Đòi mẹ bế lên. Bé thò tay vào chuồng lấy được hai quả trứng. Anya thả con xuống đất, Theo lẫm chẫm, tay giữ khư khư mấy quả trứng. Cu con sợ lũ gà trống cướp mất trứng!

James Rickert nói chuyện với cậu bé Theo hai tuổi, con trai của Anya. Theo giữ khư khư mấy cái trứng vừa thu hoạch được ở trại gà

James Rickert nói chuyện với cậu bé Theo hai tuổi, con trai của Anya. Theo giữ khư khư mấy cái trứng vừa thu hoạch được ở trại gà

Mặt trời lên cao. Sáng nay Anya bận tiếp quan chức đến giám sát việc thực hiện điều lệ tại khu lò mổ. James Rickert, giám đốc khu nông trại, thay cô lái xe đưa chúng tôi đi thăm khu nuôi heo và bò.

Đang đứng sát hàng rào, thấy chúng tôi đến gần, lũ heo quay đầu chạy náo loạn. James cười: “Lũ heo nhát lắm”. Quỳnh Anh, con gái tôi, lấy máy ảnh ra chụp lách cách. Lũ heo đứng xa tò mò nhìn chúng tôi. Sau đó từ từ từng con một, chúng kéo đến gần nghiêng ngó, và sẵn sàng bỏ chạy nếu chúng tôi có cử chỉ gì làm chúng giật mình.

Quỳnh Anh, con gái tôi, anh bạn Gibs Song, người giới thiệu chúng tôi đến với Belcampo và tôi

Quỳnh Anh, con gái tôi, anh bạn Gibs Song, người giới thiệu chúng tôi đến với Belcampo và tôi

Ở đồng cỏ bên cạnh, một đàn bò đang thong thả gặm cỏ. Lông chúng đen óng. James giải thích, tôi mới biết đây là giống bò wagyu nổi tiếng. Ở Việt Nam, chúng ta hay gọi là bò Kobe. Bò Kobe là giống bò wagyu được nuôi ở vùng Kobe nước Nhật, theo công nghệ đặc biệt để thịt mềm.

wagyu

Chúng tôi đi thăm khu lò mổ hiện đại. Lối đi hẹp chỉ đủ cho một con gia súc đi vào. Bước qua ô cửa, gia súc được chích điện làm tê liệt. Chúng không trải qua bất cứ đau đớn gì trước khi chết, vì thế không bị stress. James nghiêm túc: “Gia súc của chúng tôi hạnh phúc đến phút cuối đời”.

Những con bò sau khi xẻ thịt được treo lên móc trong phòng lạnh từ 45 đến 90 ngày

Những con bò sau khi xẻ thịt được treo lên móc trong phòng lạnh từ 45 đến 90 ngày

Sau một ngày lang thang, chúng tôi trở về khu nhà hàng. Một lò lửa vừa đốt lên. Mùi thịt nướng sực nức. Rượu vang nồng nàn. Câu chuyện về rau, về thịt hữu cơ của chúng tôi không thể dứt. Đỉnh Shasta rực hồng trong ánh hoàng hôn.

Núi lửa Shasta với đỉnh phủ băng hà là niềm tự hào của dân miền nam California. Từ Belcampo, chúng tôi chiêm ngưỡng hoàng hôn rực hồng trên đỉnh núi

Núi lửa Shasta

Núi lửa Shasta

Đường Đến Belcampo

• Muốn thăm Belcampo, bạn đăng ký trước để tham gia chương trình Meat Camp trên website belcampo.com. Giá 2.750 đô la Mỹ/người.
• Bay từ Việt Nam tới San Francisco. Thuê xe hơi của các hãng như Hertz, Agoda… ngay tại sân bay. Muốn lái xe thuê ngắn hạn tại Mỹ, cần đăng ký dịch vụ bằng lái xe quốc tế tại website www.international-permit.com
• Nhập địa chỉ của Belcamo: 4720 Scarface Rd Gazelle, CA 96034, vào Google Map. Bạn sẽ đến nơi sau năm tiếng lái xe.

Xem thêm video thăm nông trại hữu cơ Belcampo

BÀI & ẢNH: TRẦN NGUYỄN THÊN HƯƠNG

Xem thêm