Richard Mille bắt tay Ferrari thiết kế đồng hồ mỏng nhất thế giới

Richard Mille đã mất nhiều năm hợp tác cùng Ferrari để tạo ra chiếc đồng hồ RM UP-01 Ferrari. Trải qua hàng chục mẫu thử nghiệm và hơn 6.000 giờ phát triển, chiếc đồng hồ mỏng nhất thế giới đã ra đời.

Chiếc đồng hồ RM UP-01 Ferrari được kiểm tra chất lượng trên cổ tay vận động viên Ferrari. Ảnh: Richard Mille

Trong thế giới đua xe thể thức, tốc độ là tất cả. Ferrari gắn liền với những màn thắng về tốc độ, phá vỡ những giới hạn và kỷ lục. Nhưng tốc độ này không chỉ đến từ kỹ năng lái xe của vận động viên, mà còn đến từ công nghệ tạo nên các cỗ máy. Do đó, không ngạc nhiên khi ở màn hợp tác đầu tiên với Ferrari, thương hiệu đồng hồ Richard Mille đã chọn công nghệ để tập trung sáng tạo.

Thành quả hợp tác của cả hai, chiếc đồng hồ siêu mỏng RM UP-01 Ferrari hiện nắm giữ kỷ lục chiếc đồng hồ cơ mỏng nhất thế giới. UP viết tắt cho “ultra plat”, có nghĩa là siêu phẳng trong tiếng Pháp.

Sau khi được lần đầu tiên giới thiệu năm 2022, trong năm 2023, cuối cùng mẫu đồng hồ này cũng đã sẵn sàng để đến tay người tiêu dùng.

Mất 6000 tiếng đồng hồ để chế tác nên chiếc RM UP-01 Ferrari

Ảnh: Richard Mille

Dù không trông giống các mẫu đồng hồ Richard Mille khác, nhưng chiếc RM UP-01 Ferrari vẫn trung thành với bản sắc và tinh thần của thương hiệu là vượt qua các giới hạn để thử thách với hình dáng siêu phẳng. RM UP-01 Ferrari là minh chứng cho cách tiếp cận mới trong chế tác đồng hồ của thương hiệu Thụy Sỹ.

RM UP-01 Ferrari là một thành tựu đáng kinh ngạc vì hai lý do chính. Đầu tiên, nó là chiếc đồng hồ cơ mỏng nhất thế giới, dù có vỏ bao quanh bộ máy không khác gì các mẫu đồng hồ cơ truyền thống. Thứ nhì, nó vẫn đáp ứng các yêu cầu khắt khe về khả năng chống sốc và chống nước dù chỉ dày 1,75 mm.

Độ dày chiếc đồng hồ chỉ 1,75mm. Ảnh: Richard Mille

Nói về các mẫu đồng hồ siêu phẳng, nhiều mẫu trong quá khứ đạt được thành tựu này khi ốp lưng bộ máy đồng hồ với một tấm đế. Tuy nhiên kiểu chế tạo này không thể bảo vệ bộ máy đồng hồ hoàn toàn trước những va đập. Do đó, Richard Mille đã nhất quyết phải giữ lại kiến trúc truyền thống với bộ máy được lắp ráp bên trong vỏ.

Julien Boillat, Giám đốc Kỹ thuật Vỏ tại Richard Mille giải thích: “Đối với một dự án như vậy, cần phải loại bỏ tất cả kiến thức mà chúng tôi đã tích lũy qua nhiều năm, và phải quên đi tất cả những tiêu chuẩn trước đây về chế tạo đồng hồ. Mài mỏng độ dày của chiếc đồng hồ, từng millimetres một, là một quá trình vô cùng khắt khe”.

Ảnh: Richard Mille

Thiết kế cơ học này là thành quả của quá trình hợp tác giữa Richard Mille và Ferrari trong nhiều năm, cần hơn 6.000 tiếng đồng hồ phát triển với hàng chục mẫu thử nghiệm.

Chi tiết mẫu đồng hồ RM UP-01

Sự hợp tác giữa Richard Mille và Ferrari được thể hiện rõ ràng nhất qua việc lựa chọn vật liệu và chế tạo đồng hồ.

Ảnh: Richard Mille

Một chiếc đồng hồ siêu mỏng không thể có bộ máy truyền thống gồm các bánh răng cưa và kim chồng lên nhau. Do đó, Richard Mille chọn phân tán các tính năng lên một diện tích bề mặt rộng. Bằng cách tạo ra sự cộng sinh hoàn hảo giữa bộ chuyển động và vỏ, cả hai bộ phận hỗ trợ lẫn nhau để tạo ra độ cứng cần thiết cho một mẫu đồng hồ cơ lâu bền.

RM UP-01 Ferrari loại bỏ trục lên dây cót (winding stem) để duy trì độ mỏng. Hai núm vặn được thiết kế như dĩa mỏng kết nối bộ chuyển động được dùng làm điểm tương tác chính của người đeo với đồng hồ.

Ảnh: Richard Mille

Phần hiển thị thời gian nằm ở trung tâm mặt đồng hồ. Hai bên là hai bánh xe cân bằng (balance) và bộ thoát (escapement) cực phẳng. Cả hai có thể được nhìn thấy qua tinh thể sapphire rất mỏng gắn trong vỏ.

Bộ máy được bảo vệ bởi chiếc vỏ dày 1,75 và có thể kháng nước lên đến độ sâu 10 mét. Phần vỏ được làm từ titan cấp 5, hợp kim làm từ 90% titan, 6% nhôm và 4% vanadium, một chất liệu siêu nhẹ lại bền.

Trên mặt đồng hồ, ký hiệu chú ngựa của Ferrari được khắc lên ngay trọng tâm để ghi dấu ấn cho màn hợp tác thành công đầy vang dội đầu tiên của cả hai bên.

ĐỊA CHỈ MUA SẮM

Mẫu RM UP-01 Ferrari được sản xuất giới hạn với chỉ 150 mẫu trên toàn thế giới. Để tìm hiểu thêm, bạn hãy liên hệ cửa hàng Richard Mille để được tư vấn.

Cửa hàng Richard Mille Việt Nam

Sofitel Legend Metropole
56 Lý Thái Tổ, Hà Nội
Điện thoại: (024) 3266 9356.

CÁC MẪU ĐỒNG HỒ RICHARD MILLE KHÁC:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm