Nghệ sỹ gốc Việt thiết kế mặt số đồng hồ Hermès Cape Cod Crepuscule

Đồng hồ Hermès Cape Cod Crépuscule sở hữu mặt số mới với dấu ấn thẩm mỹ độc đáo, do nghệ sỹ gốc Việt Lê Thanh Phong thiết kế

BZ-dong-ho-hermes-cape-cod-crepuscule-1

Đồng hồ Hermès Cape Cod Crepuscule

Năm 1991, chiếc đồng hồ Hermès Cape Cod lần đầu tiên ra đời từ những nét phác thảo độc đáo của Henri d’Origny. Với bộ vỏ “hình vuông lồng trong hình chữ nhật” được hình thành nhờ hai vấu mô phỏng mắt xích mỏ neo. Giờ đây, chiếc Cape Cod sở hữu mặt số mới với dấu ấn thẩm mỹ độc đáo; đồng thời kết hợp và hé lộ hai thế giới vốn dĩ khác biệt.

Đồng hồ Hermès Cape Cod Crépuscule do nhà thiết kế gốc Việt tạo hình

Năm 2018, trong quá trình tìm kiếm một sáng chế công nghệ mới để ứng dụng riêng cho những sáng tạo của mình, Hermès đã tổ chức cuộc họp với Trung tâm Điện tử và Công nghệ Vi mô (CSEM) của Thụy Sĩ có trụ sở tại Neuchâtel.

Cuộc gặp gỡ này là tiền đề cho sự ra đời của dự án chế tác mặt số từ tấm silicon wafer, mang hình ảnh của khung giờ chạng vạng hậu hoàng hôn (crépuscule) lắng động. Đây là một tác phẩm của nghệ sĩ thiết kế đồ họa gốc Việt Lê Thanh Phong.

BZ-dong-ho-hermes-Cape-Cod-Crepuscule_copyright-DavidMarchon

ĐÔI NÉT VỀ NGHỆ SỸ LÊ THANH PHONG

Lê Thanh Phong sinh năm 1982 tại Thạnh Hòa, đồng bằng sông Cửu Long, phía Nam Việt Nam. Anh chuyển tới sống tại Paris, Pháp khi lên chín tuổi. Trong một lần tham quan Trung tâm văn hóa Pompidou, anh đã được chiêm ngưỡng tác phẩm Centre de Création Industrielle (CCI) của Jean Wildmer, nhà thiết kế đồ họa và tác giả của logo Trung tâm nghệ thuật Pompidou. Sự kiện này là động lực chính thúc đẩy anh theo học thiết kế đồ họa.

Sau khi ra trường, anh làm việc tại studio của Laurence Madrelle, dần phát triển và hoàn thiện năng lực qua sáu năm làm việc với những đề tài liên quan đến kiến trúc, văn hóa và thiết kế.

Năm 2014, anh mở studio thiết kế Travaux-Pratiques của riêng mình, cùng với bốn nhà thiết kế và một cây viết.

Động lực đằng sau sự phát triển của studio chính là mong ước chinh phục sự chính xác tuyệt đối, dựa trên những trao đổi có nguyên tắc với mục tiêu đạt đến sự cân bằng hoàn hảo giữa ý nghĩa, tiện ích và tính thẩm mỹ.

Anh cũng tham gia giảng dạy về truyền thông dự án tại Trường Carmonodo từ năm 2012.

Silicon Wafer lần đầu được sử dụng để chế tác mặt đồng hồ Hermès

Thường được sử dụng trong vi điện tử nhờ đặc tính bán dẫn, những tấm silicon wafer được lựa chọn cho mặt đồng hồ Cape Cod mới bởi tính thẩm mỹ thuần khiết. Đây là lần đầu tiên chất liệu này được sử dụng để trang trí cho mặt đồng hồ.

Tùy thuộc vào lượng vật liệu lắng lại trong quá trình sản xuất, màu sắc của của tấm silicon wafer có thể thay đổi trên một dải màu vô tận với các sắc độ nhẹ nhàng và độc đáo. Quy trình công nghệ cao này được thực hiện bởi các kỹ sư chuyên nghiệp trong các phòng thí nghiệm của CSEM.

BZ-dong-ho-Cape-Cod-crepuscule3_copyright-DavidMarchon

Mặt số của đồng hồ Cape Cod crépuscule được tạo nên từ một tấm nền duy nhất dày 0,5 mm, có phủ một lớp màng silicon nitride cực mỏng (72 nanomet) chính xác tuyệt đối để đạt được sắc độ xanh lam như mong muốn.

Tiếp sau đó là giai đoạn quang khắc, trong đó tấm wafer được phơi dưới ánh sáng xanh để in hoạ tiết. Quá trình này bao gồm nhiều lần tráng liên tiếp trước khi được phủ vàng. Sau đó tiếp tục được tráng thêm vài lần để loại bỏ tạp chất thừa. Cuối cùng, tấm nền được cắt thật chính xác theo hình dáng vỏ của chiếc đồng hồ Cape Cod.

BZ-dong-ho-hermes-Cape-Cod-crepuscule1_copyright-DavidMarchon

Mặt số với những chiếc kim mạ vàng mảnh phô bày các sắc độ của màu xanh có điểm ánh vàng là thành quả của phương pháp độc đáo này, kết hợp sáng tạo nghệ thuật và công nghệ nano.

Dây đeo đơn hoặc quấn hai vòng bằng da bê màu xanh navy được chế tác từ các xưởng Hermès Horloger. Đây chính là nét hoàn thiện cuối cùng cho chiếc đồng hồ Hermès Cape Cod Crépuscule.

BZ-dong-ho-hermes-Cape-Cod-crepuscule_pr_copyright-JoelVonAllmen

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

BỘ VỎ

Hình dáng/kích thước: Hình chữ nhật, 29 x 29mm, “hình vuông lồng trong hình chữ nhật”
Vật liệu: Thép Kính: Kính sapphire chống loá
Khả năng chống nước: 30m

BỘ CHUYỂN ĐỘNG

Loại: Bộ chuyển động quartz, sản xuất tại Thuỵ Sỹ
Chức năng: Giờ, phút

MẶT SỐ

Mặt số silicon đơn tinh thể màu xanh lam có hiệu ứng chuyển quang; cùng lớp phủ vàng mô phỏng hình ảnh “crepuscule” (hoàng hôn) của nghệ sỹ Lê Thanh Phong

DÂY ĐEO

Da bê màu xanh navy

ĐỊA CHỈ MUA SẮM

Cửa hàng Hermès Hà Nội

Khách sạn Sofitel Legend Metropole
15 Ngô Quyền, Quận Hoàn Kiếm
Điện thoại: +84 24 3936 9205
Email: hermes-store@tamsonfashion.com

Cửa hàng Hermès TP.HCM

Tầng 1, Union Square, 171 Đồng Khởi, Quận 1
Điện thoại: +84 28 3936 9170
Email: hermesboutique.hcm@tamsonfashion.com

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm