Doanh nhân Chu Thị Hồng Anh, đại sứ không gian lưu niệm Lê Bá Đảng

Từ lần đầu tiên đặt chân lên Không gian Lưu niệm Lê Bá Đảng – Lebadang Memory Space, nữ Doanh nhân Chu Thị Hồng Anh đã thấy mình như chạm được đến chiều sâu cảm xúc trong những tác phẩm nghệ thuật của Ông.

Doanh nhân Chu Thị Hồng Anh là đại sứ của không gian lưu niệm Lê Bá Đảng

Doanh nhân Chu Thị Hồng Anh trong không gian lưu niệm Lê Bá Đảng, Lebadang Memory Space

“Nghệ thuật dưới mọi hình thức, dù là văn học, triết học hay nghệ thuật thị giác đều thể hiện nỗ lực để hiểu được bí ẩn của cuộc sống và giúp giảm bớt sự sợ hãi cái chết. Nghệ thuật là phương tiện giao tiếp của con người với nhau qua không gian và thời gian”.

– Lê Bá Đảng –

Dường như đã có một sự đồng điệu giữa những giá trị nghệ thuật Lê Bá Đảng và những điều nữ doanh nhân Chu Thị Hồng Anh được mệnh danh là “người đàn bà Đông Dương” đang ước mong thực hiện. Sau những cuộc trao đổi với các thành viên sáng lập Không gian, chị được mời làm Đại sứ cho không gian lưu niệm mang tên ông.

Không gian Lebadang Memory Space gắn kết cảm quan nghệ thuật

Đặt chân đến Không gian Lưu niệm Lê Bá Đảng là hòa mình vào khối kiến trúc nghệ thuật độc đáo cùng vẻ đẹp của thiên nhiên, cỏ cây hoa lá, và núi đồi xứ Huế.

Lấy cảm hứng từ một tác phẩm cắt giấy của họa sư Lê Bá Đảng, nhìn từ trên không, khối nhà màu trắng hiện ra như một tác phẩm nghệ thuật lớn mang hình dáng người phụ nữ đội nón giữa vùng núi đồi xanh mướt. Đi trên con đường lát đá uốn lượn quanh co, bước lên những bậc thang dẫn vào bên trong các không gian trưng bày. Một tổng thể kiến trúc đầy tinh tế, tối giản và hiện đại.

Bên trong, các tác phẩm nghệ thuật được sắp đặt theo từng giai đoạn trong sự nghiệp sáng tác, phản ánh tính đa dạng trong phong cách, thể loại và chất liệu. Tất cả đều đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật hội hoạ và điêu khắc.

Doanh nhân Chu Thị Hồng Anh là đại sứ của không gian lưu niệm Lê Bá Đảng

Bà Lê Cẩm Tế là người được làm việc với Lê Bá Đảng trong hơn một thập kỷ luôn trăn trở với tâm nguyện của ông. Bằng sự ngưỡng mộ và tri ân người tài hoa, bà đã nhiều lần đi tìm mảnh đất để xây dựng không gian lưu niệm. Và bà tìm thấy ngọn đồi này, nơi từng là một vùng hoang sơ, khô cằn sỏi đá…

Trong quá trình lên ý tưởng, Bà Myshu là phu nhân cố họa sĩ Lê Bá Đảng đã quyết định chọn một tác phẩm cắt giấy của ông để làm kiến trúc tòa nhà chính. Với tất cả nỗ lực, kiến trúc sư Hồ Viết Vinh, chuyên gia thiết kế nội thất Éric Mignard, kỹ sư xây dựng Vũ Trung Kiên đã hiện thực hóa tác phẩm cỡ nhỏ thành một tòa nhà tráng lệ với công năng sử dụng tối ưu.

Đến ngày 21-4-2019, giấc mơ sinh thời của họa sư Lê Bá Đảng đã thành hiện thực với sự ra đời của Không gian Lưu niệm Lê Bá Đảng tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, thành phố Huế.

Không gian Lưu niệm Lê Bá Đảng khiến doanh nhân Chu Thị Hồng Anh xúc động

Doanh nhân Chu Thị Hồng Anh là đại sứ của không gian lưu niệm Lê Bá Đảng

Nữ doanh nhân Chu Thị Hồng Anh cho biết chị đã cảm thấy vô cùng xúc động với sự hoàn mỹ đến từng chi tiết của không gian nghệ thuật nơi đây. Đến cả cỏ cây hoa lá cũng là một tác phẩm nghệ thuật.

Chưa một bảo tàng hay triển lãm nghệ thuật nào mang lại cho chị cảm giác như đang đi giữa thiên nhiên, chiêm ngưỡng một tác phẩm nghệ thuật lớn, và hòa mình vào các tác phẩm được sắp đặt, trưng bày để cùng tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh.

Chị thấy bản thân mình trong Không gian nơi đây, thấy cả tuổi thơ với những màu sắc, hình ảnh đầy hoài niệm. Chị càng xúc động hơn khi được chiêm ngưỡng nơi trưng bày về cuộc đời, sự nghiệp của hoạ sư Lê Bá Đảng, người nghệ sĩ lớn mang tầm quốc tế.

Có thể nói Không gian Lưu niệm Lê Bá Đảng là Bảo tàng nghệ thuật đương đại tư nhân quy mô, hiện đại và độc đáo bậc nhất Việt Nam. Lebadang Memory Space đã hiện thực hóa giấc mơ của cố họa sư về “một tác phẩm nghệ thuật mênh mông, một quang cảnh đầy cảm hứng vũ trụ, sống cùng thiên nhiên, hướng về bất tận…”. Đây cũng là công trình nhằm hiện thực hóa ước mong của ông với Huế, mong muốn nơi đây sẽ trở thành kinh đô văn hóa nghệ thuật đương đại của Việt Nam trong thế kỷ XXI.

Doanh nhân Chu Thị Hồng Anh là đại sứ của không gian lưu niệm Lê Bá Đảng

Không gian Lưu niệm Lê Bá Đảng khơi mở nguồn cảm hứng đến Chu Fashion

Với vai trò là Đại sứ của Không gian Lưu niệm Lê Bá Đảng, nữ doanh nhân Chu Thị Hồng Anh mong muốn được cùng chung tay gìn giữ và lan tỏa tinh thần nghệ thuật vô giá này đến với công chúng trong nước và quốc tế. Còn riêng với cá nhân chị, chính Không gian Lưu niệm Lê Bá Đảng đã giúp chị khơi mở thêm nguồn cảm hứng cho thương hiệu thời trang Chu Fashion sắp ra mắt công chúng vào cuối năm 2022.

Phải nói rằng trên con đường đi tìm sự định nghĩa giữa nghệ thuật và thời trang, điều mà chị đang định hướng đến cho thương hiệu Chu Fashion, chị lại tìm được câu trả lời trong di sản nghệ thuật của họa sư Lê Bá Đảng.

Lebadang Memory Space được ví như mạch nối giữa di sản văn hóa và nghệ thuật đương đại, đưa tâm hồn người xem lên tầm cao mới, như ngọn hải đăng soi sáng cho con đường art fashion mà nữ doanh nhân Chu Thị Hồng Anh mong muốn hướng đến.

Chu Fashion sẽ là những tác phẩm thời trang mang phong cách “flamboyant” (bí ẩn), “sexy but with privacy” (quyến rũ quý phái), “elegant but not arrogant” (thanh lịch nhưng không kiêu kỳ), “the quiet luxury” (sự sang trọng khiêm nhường). Và đó còn là vẻ đẹp nghệ thuật của vải vóc, màu sắc hoà với từng đường kim, mũi chỉ tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp kết hợp giữa hai yếu tố Đông – Tây, để rồi có thể đi xuyên thời gian. Người phụ nữ khi khoác lên những bộ trang phục mang thương hiệu Chu Fashion sẽ thấy như đang mang một tác phẩm nghệ thuật có chiều sâu tinh tế lẫn tính thời đại.

Tựa như duyên phận sắp đặt để doanh nhân Chu Thị Hồng Anh đến với Không gian Lưu niệm Lê Bá Đảng. Trong tương lai không xa, một fashion show lấy cảm hứng nghệ thuật Lê Bá Đảng sẽ được tổ chức chính tại không gian nghệ thuật tuyệt đẹp này.

Doanh nhân Chu Thị Hồng Anh là đại sứ của không gian lưu niệm Lê Bá Đảng

Đôi nét về Hoạ sư Lê Bá Đảng

Hoạ sư Lê Bá Đảng (27/06/1921 – 07/03/2015) là một tên tuổi lớn trên trường nghệ thuật quốc tế. Ông là đại diện tiêu biểu cho những người Việt Nam gầy dựng nên danh tiếng ở nước ngoài.

Ông sinh ra tại làng Bích La Đông, xã Triệu Đông (nay thuộc xã Triệu Thành), huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Từ năm 17 tuổi, ông đã rời quê hương sang Pháp và gia nhập vào đội Lính Thợ bản xứ (Maind’oeuvre-Indigène gọi tắt là M.O.I) trực thuộc Bộ Lao Động Pháp.

Sau những năm tháng khó khăn mà đỉnh điểm là việc bị quân Phát xít Đức bắt làm tù binh, ông đến vùng tự do ở Toulouse và theo học tại Học viện Nghệ thuật rồi dần trở thành họa sĩ nổi tiếng ở châu Âu. Với tài năng và sự cống hiến cho nghệ thuật, Lê Bá Đảng đã được trao tặng nhiều giải thưởng cao quý mang tầm quốc tế như giải thưởng “Nghệ sĩ có tài năng lớn và tư tưởng nhân đạo” từ Viện Quốc tế Saint-Louis, Hoa Kỳ, “Nhân vật Quốc tế của năm” bởi Trung tâm tiểu sử, Đại học Cambridge, Huân chương Hiệp sĩ về Văn học Nghệ thuật của Bộ Văn hoá Pháp,… Hoạ sư Lê Bá Đảng đã tạo nên một trường phái hội hoạ, điêu khắc riêng mà ông gọi là lebadangraphy.

Những tác phẩm nghệ thuật của ông mang diện mạo hiện đại của phương Tây kết hợp với tính cách, linh hồn phương Đông với cảm hứng từ quê hương Việt Nam, từ yếu tố nhân sinh loài người, muôn vạn hương sắc trần gian, từ những chuyển biến trong thế giới nội tâm của con người. Với bút pháp điêu luyện, sự sáng tạo và làm chủ chất liệu, ông đã làm nên các tác phẩm tranh sơn dầu, tranh màu nước, tranh in, các tác phẩm Không gian trên giấy bồi, các món đồ trang sức, tác phẩm điêu khắc đa chất liệu…. Tất cả đều mang hơi thở của tâm hồn người nghệ sĩ nặng tình với nhân gian, thấm nhuần tính triết lý, vượt lên trên giới hạn không gian và thời gian.

Nữ doanh nhân Chu Thị Hồng Anh

Năm 31 tuổi, nữ doanh nhân Chu Thị Hồng Anh đã là Chủ tịch Tập đoàn Quảng cáo đa quốc gia JWT, năm 33 tuổi, chị trở thành Chủ tịch Tập đoàn Truyền thông Mindshare, nay gọi là GroupM. Ba năm sau đó, chị thành lập Công ty Chu Thị, đơn vị tiên phong tham gia xã hội hóa truyền hình, sản xuất những chương trình truyền hình talk show hàng ngày với lượng rating rất cao.

Hiện tại, chị cũng là đại sứ quỹ từ thiện trẻ em Anh Quốc FACING THE WORLD – là một tổ chức y tế từ thiện phi chính phủ do các bác sĩ đầu ngành chuyên khoa chỉnh hình thành lập vào năm 2002 tại Anh Quốc, quy tụ đội ngũ chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật tạo hình, đã chữa trị cho hàng nghìn trẻ em dị tật đến từ 20 quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Chị Chu Thị Hồng Anh đồng thời cũng đang là chủ tịch công ty du thuyền Yachting Việt Nam.

Cuối năm 2022, chị sáng lập Chu Fashion Brand.  Giờ đây chị có thêm cương vị mới là Đại sứ cho Không gian lưu niệm Lê Bá Đảng.

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: POWER WOMAN: CHU THỊ HỒNG ANH ĐI TÌM SỰ BÌNH YÊN CỦA RIÊNG MÌNH

Photo: Huynh Anh
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm