Dior Xuân Hè 2022: Maria Grazia Chiuri trở về thập niên 1960

Một bộ sưu tập gợi nhớ về cựu giám đốc sáng tạo của Dior, ông Marc Bohan, và những đổi mới ông đã mang đến cho nhà mốt vào thập niên 1960

Previous Next

Nếu bạn nhìn thấy tổng thể bộ sưu tập Dior Xuân Hè 2022 có gì đó quen mắt, bạn không lầm đâu. Các thiết kế đều thoát ra hơi thở của Mod Style từ thập niên 1960.

Thập niên 1960 được nhớ đến với những chiếc váy mini ôm sát cơ thể, phom kiểu chữ A cứng cáp thay vì bó sát vào cơ thể. Rất khác với phong cách lãng mạn thập niên 1950 của quý ngài Christian Dior. Bộ sưu tập Dior Xuân Hè 2022 cũng vì vậy, thiếu vắng hoàn toàn những kiểu chân váy midi xếp pli vốn dĩ là sở trường của Maria Grazia Chiuri. Dior mà không có chân váy midi xếp pli, cảm giác thật lạ lùng!

>>> Xem thêm: MOD STYLE: PHONG CÁCH RETRO THẬP NIÊN 1960 CỦA GIỚI TRÍ THỨC

Tuy vậy, giám đốc sáng tạo Dior, bà Maria Grazia Chiuri cho rằng bộ sưu tập này không bị sai lệch so với truyền thống của nhà mốt Pháp. Bà cho biết đã lấy cảm hứng từ bộ sưu tập Slim Look năm 1961 của cựu giám đốc sáng tạo Marc Bohan. Ông là một trong những vị giám đốc sáng tạo thầm lặng hơn ở nhà mốt Pháp, dù nắm cương vị sáng tạo cao nhất từ 1961 đến hết 1989 nhưng lại không được người đời nhớ đến như John Galliano sau này.

“Khi bộ sưu tập Slim Look được tung ra năm 1961, nó đã thay đổi thời trang, y hệt như New Look năm 1947”, báo giới từng viết về thiết kế của Marc Bohan như vậy.

Dior Xuân Hè 2022 làm mới phong cách thập niên 1960

Bà Maria Grazia Chiuri cho biết, bà đã lấy cảm hứng màu sắc từ Piper Club, hộp đêm nổi tiếng nhất thành phố Rome ở Ý vào thập niên 1960. Vốn nơi này được thiết kế như một rạp chiếu bóng, sau đó chuyển thể sang sử dụng cho hộp đêm. Hệ thống chiếu sáng cũng vì vậy mà hiện đại nhất Rome thời điểm ấy, với những ánh đèn đầy sắc màu lóa mắt tạo nên hiệu ứng lung linh cho những màn biểu diễn ca nhạc trên sân khấu.

Thế giới disco ấy được Maria Grazia Chiuri đưa vào bộ sưu tập Dior Xuân Hè 2022 qua những gam màu vui vẻ – vàng, cam, xanh, đỏ, tím… Chúng được pha trộn một cách ngẫu hứng với những mảng màu color block. Có thể thấy xu hướng color block đang trở lại mạnh mẽ mùa Xuân Hè 2022, khi liên tiếp xuất hiện trong các bộ sưu tập từ những nhà mốt lớn như Dior, Tom Ford, Versace

Chiếc áo khoác Bar Jacket của Dior được tận dụng để phối với quần short, phom dáng thoải mái hơn bao giờ hết khi không có cầu vai độn cao. Phom dáng peplum cũng được tận dụng cho áo khoác và đầm, kết hợp với chất liệu như neoprene thường thấy trong đồ lặn biển để tạo nên độ phồng nghịch ngợm.

>>> Xem thêm: DIOR THU ĐÔNG 2021: NHỮNG MẶT TỐI CỦA TRUYỆN NGỤ NGÔN

Ảnh: ImaxTree
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm