DEVON LONDON THU ĐÔNG 2019 MIÊU TẢ SỰ TRẦM CẢM CỦA NGƯỜI NGHỆ SỸ

Devon London by Devon Nguyễn đã từng gây chú ý giới mộ điệu khi cho ra mắt bộ sưu tập “Moonlight”. Đến với Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam Aquafina, nhà thiết kế Devon Nguyễn tiếp tục đem đến những thiết kế mang phong cách đương đại, mang tính ứng dụng cao.

Previous Next

Bộ sưu tập miêu tả bệnh trầm cảm của người nghệ sỹ

Trong thời gian qua, cộng đồng nghệ sỹ thế giới đã mất đi nhiều gương mặt sáng vì bệnh trầm cảm. Từ Anthony Bourdain cho đến Sulli của nhóm nhạc Kpop f(x). Một trong những nguyên nhân dễ gây nên chứng trầm cảm là “bắt nạt ảo” (cyber bullying); cùng những áp lực trong cuộc sống thời hiện đại.

Những người làm sáng tạo còn dễ mắc bệnh trầm cảm vì thói quen theo đuổi sự hoàn mỹ. Họ bị ám ảnh nếu không đạt được sự hoàn hảo như ý. Nếu không đạt được những gì mường tượng, họ tự dằn vặt bản thân. Một thói quen vừa cực đoan, vừa thúc đẩy sự sáng tạo.

“Người làm việc trong môi trường sáng tạo luôn phải chịu những áp lực. Họ luôn muốn thoát khỏi vỏ bọc của chính bản thân mình và đôi khi, chính bản thân họ ám ảnh về những gì họ làm. Tốt hay không tốt, có đủ sáng tạo hay không, liệu có được đón nhân hay không. Những câu hỏi luôn vây quanh họ.

 

Là một nhà thiết kế thời trang có tính nghệ sỹ, tôi thường phải đối diện với những cảm xúc này. Bộ sưu tập chính là cách để tôi thể hiện điều này, cũng như là cách để tôi đáp trả lại với dư luận”.

Devon Nguyễn

Dựa trên những cảm nghĩ này, nhà thiết kế Devon Nguyễn đã thiết kế nên bộ sưu tập Devon London Thu Đông 2019. Bộ sưu tập gồm 22 mẫu thiết kế. Tất cả đều đậm chất thời trang đương đại; phom dáng tối giản và không cồng kềnh; mang tính ứng dụng cao.

Bộ sưu tập mang cảm hứng của phong cách Modern Punk của Devon tại Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam Aquafina

Thể hiện mạch cảm xúc qua màu sắc, chất liệu

Để diễn tả sự giằng xé trong nội tâm người nghệ sỹ, Devon Nguyễn đã áp dụng phong cách modern-punk. Văn hóa punk bắt nguồn từ những năm 1970 tại Anh, Úc và Mỹ. Về mặt căn bản, văn hóa punk ủng hộ phương châm tự do ngôn luận. Chính vì punk là một văn hóa chống đối sự đàn áp nói chung. Nên thời trang punk luôn mang cái nhìn gai góc, hô khẩu hiệu. Ngoài ra, nhà thiết kế cũng sử dụng màu sắc để kể câu chuyện của mình.

Màu sắc

Màu đen thể hiện sự u uất, bóng tối trong tâm hồn người nghệ sỹ. Trắng thể hiện lòng dũng cảm để vượt qua dư luận. Hồng thể hiện niềm hy vọng, khi họ thoát khỏi tâm ma. Cuối cùng, màu ánh bạc lấp lánh của kim sa thể hiện hào quang tỏa sáng. Đây là cảm xúc của người nghệ sỹ khi sản phẩm của họ được công nhận.

Bộ sưu tập Devon London Thu Đông 2019 miêu tả cách vượt qua tâm ma của người nghệ sỹ với sự biến chuyển màu sắc. Từ gam màu đen, sang trắng pha lẫn hồng, để rồi kết thúc với trang phục sequin.

Những gam màu mà nhà thiết kế Devon đưa vào bộ sưu tập đều có ý niệm riêng

Chất liệu

Cách phối chất liệu nặng nhẹ xen kẽ cũng là cách Devon thể hiện bản tính của người nghệ sỹ. Họ mạnh mẽ bên ngoài, mềm yếu bên trong. Chính vì vậy bộ sưu tập Devon London Thu Đông 2019 vừa có những chất liệu mềm mại; vừa có những chất liệu mạnh mẽ của phong cách modern-punk. Những chất liệu quen thuộc trong thời trang punk là da thuộc; đinh tán; vải tweed; những mảng vải vóc được xé ra và chắp nối lại với nhau.

Ngoài ra, những phụ kiện như vòng cổ hay kính mát làm từ kim loại chính là những yếu tố điểm nhấn, đậm chất vị lai.

Phụ kiện dậm chất vị lai trong bộ sưu tập Devon London Thu Đông 2019

Thông điệp được gửi gắm trong bộ sưu tập

Trong bộ sưu tập, Devon đăng tải những thông điệp ngắn gọn, xúc tích lên trang phục. Những đoạn thông điệp như cách nhà thiết kế gửi lời động viên đến những ai ở trong vị thế như cô.

“Fashion design is about making the unknown, known. Making the unwanted, wanted, and making the impossible, possible. A thought becomes a design and the design becomes iconic”.
“Thiết kế thời trang là quá trình tạo dựng những gì chưa hình thành, thành một thứ hoàn chỉnh. Sử dụng thứ không cần để biến thành thứ được cần. Và khiến thứ như không tưởng thành hiện thực. Một suy nghĩ trở thành thiết kế, và thiết kế trở thành biểu tượng.”

Be brave! Shine your light!”
– “Hãy dũng cảm và tỏa sáng”

“Love’s respect. Love shouldn’t hurt”
– “Tình yêu là sự trân trọng. Tình yêu không gây tổn thương”

Thông điệp được Devon Nguyễn truyền tải trong bộ sưu tập

VIFW Thu Đông 2019 là dịp trở lại Việt Nam

Trong năm nay, Devon Nguyễn tập trung xây dựng thương hiệu tại nước ngoài. Mãi đến bây giờ cô mới trở về Việt Nam. Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông 2019 là dịp để cô thông báo những bước tiến mới của Devon London với thị trường thời trang Việt. Ngoài ra, cô cũng đang mong muốn hướng thương hiệu của mình đi theo hướng thời trang bền vững.

Nhà thiết kế Devon Nguyen gửi lời chào đến khán giả

Với tư cách là một nhà thiết kế, tôi luôn muốn thử thách bản thân mình. Hơn thế nữa, là một người Việt, tôi luôn muốn thể hiện niềm tự hào quê hương.Tham gia trình diễn tại những tuần lễ thời trang của thế giới, tôi càng muốn khẳng định là người Việt Nam có thể tạo ra những sản phẩm chất lượng và tư duy sáng tạo.

– Nhà thiết kế Devon Nguyen

Bài: Khuất Năng Vĩnh – Ảnh: Jon Dinh
Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm