Cuộc cách mạng mới mang tên Chanel Derby Two-Tone

Từ thiết kế two-tone slingback mang tính cách mạng của Coco Chanel, phù thủy Karl Lagerfeld đã biến hóa đôi giày derby trong bộ sưu tập Chanel Cruise 2017 thành phụ kiện đột phá mới của làng thời trang

Năm 1957, Gabrielle Chanel tiếp tục khuấy động làng mốt thế giới bằng một phát minh mà mãi về sau vẫn luôn được xem là món phụ kiện kinh điển bất cứ phái đẹp nào cũng muốn sở hữu: two-tone slingback (tạm dịch: Giày quai hậu hai màu). Bên cạnh những thiết kế làm xiêu lòng các quý cô trước đó như the little black dress, áo jacket chất liệu tweed và những chiếc túi với mô típ da chần hình quả trám, đôi giày quai hậu hai màu đen – beige của Mademoiselle Chanel đã trở thành món đồ thời trang danh tiếng tồn tại qua nhiều thập kỷ, trở thành nguồn cảm hứng cho giám đốc sáng tạo Karl Lagerfeld trong nhiều bộ sưu tập cho nhà Chanel sau này.

screenshot-2016-11-29-16-41-15Một cuộc cách mạng trong thiết kế

Tại thời điểm ấy, phụ nữ có rất ít lựa chọn khi muốn kết hợp với trang phục của mình vì đa số những mẫu giày chỉ có một màu. Họ chỉ được xem là ăn mặc hợp thời khi phối giày với quần áo có cùng tông. Khi Chanel cho ra đời thiết kế cao gót với sự kết hợp hai tông màu chủ đạo là đen và beige, thế giới ngay lập tức phát sốt vì sự táo bạo đó. Họ đánh giá đôi giày mới của Chanel như một cuộc cách mạng, giải phóng phụ nữ ra khỏi những quy chuẩn cứng nhắc của thời trang lúc bấy giờ. Với phần mũi giày màu đen và thân giày màu beige, two-tone slingback sở hữu thủ thuật đồ họa khiến cho đôi chân các quý cô thêm thon dài (nhờ phần thân giày màu sáng) và phần mũi chân nhỏ nhắn, gọn gàng hơn (nhờ phần mũi giày màu tối). Chính vì sự tiện dụng, dễ phối hợp với nhiều kiểu trang phục và kiểu dáng thời thượng mà two-tone slingback liên tục xuất hiện trên đôi chân của các ngôi sao màn bạc, fashionista qua nhiều thập kỷ cho đến tận ngày nay.

screenshot-2016-11-29-16-41-23Sáng tạo từ những tinh hoa

Trong thế giới thời trang nơi xu hướng, thiết kế và những quy tắc luôn xoay vòng và biến đổi, không phải tên tuổi nào cũng làm được những gì mà Mademoiselle Chanel đã làm: mang những thiết kế của mình truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ sau. Bà đã luôn quan tâm đến phụ nữ đương thời và những mối lo của họ để tạo nên những thiết kế thiết thực, tồn tại bất biến với thời gian. Mẫu giày two-tone hai màu đen và beige là một trong những thiết kế đó. Kế thừa những tinh hoa từ Gabrielle Chanel, Karl Lagerfeld đã vận dụng sức sáng tạo không giới hạn của mình để kết hợp chi tiết two-tone vào những thiết kế tân thời. Điển hình như mẫu giày derby trong show diễn Chanel Cruise 2017, được tổ chức tại Havana, thủ đô của đảo quốc Cuba.

screenshot-2016-11-29-16-41-04Xuất hiện đầy ấn tượng trong thiết kế áo khoác dài màu đen bên ngoài áo sơ mi bung cúc, quần ống suông và chiếc mũ Panama cá tính, vẻ ngoài phớt lờ nửa mạnh mẽ nửa nữ tính của Stella Tennant đã mở màn cho một cuộc trình diễn đầy hứng khởi, đậm chất Latin vui nhộn của Chanel. Hoàn thiện cho dáng vẻ boyish-chic đó của gương mặt quảng cáo mới nhà Chanel phải kể đến đôi derby ánh kim với chi tiết two-tone không thể lẫn lộn với bất kỳ thương hiệu nào khác. Mẫu derby mới của Chanel sở hữu những chi tiết mà bất cứ thiết kế giày cổ điển dành cho quý ông nào cũng phải có: đường diềm rộng và hiệu ứng khâu trên đế vốn làm từ chất liệu da tự nhiên, phần cạnh thô gợi nhớ hình ảnh của gỗ. Phần mũi giày với sự kết hợp của nhiều loại chất liệu và sắc thái, được lấy cảm hứng từ bảng màu sặc sỡ của Havana. Sự giao thoa của chi tiết vintage và đương đại xuất hiện trong thiết kế derby mới đã đề cao phong thái của cô nàng tomboy sành điệu, đồng thời chứng minh triết lý sáng tạo, gu thời trang độc nhất của Karl – người đang lèo lái một trong những nhà mốt danh giá nhất hành tinh.

Bài: Yennie Trần

Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 12/2016

Xem thêm