CHRISTIAN DIOR HAUTE COUTURE XUÂN 2020: NỮ THẦN ATHENA GIÁNG THẾ

Maria Grazia Chiuri bắt tay với nghệ sỹ đương đại Judy Chicago làm nên một show diễn đề ra những câu hỏi hóc búa về vấn đề nữ quyền

Previous Next

“Nếu phụ nữ cai trị thế giới, chuyện gì sẽ xảy ra?”

Đây là một trong 21 câu hỏi về vấn đề nữ quyền mà Maria Grazia Chiuri đã đặt ra tại show diễn Christian Dior Haute Couture Xuân 2020.

Những câu hỏi mà Maria Grazia Chiuri đề ra được thêu trên 21 băng-rôn lấp lánh treo quanh sàn diễn. Những băng-rôn này đã được thêu tay bởi phụ nữ Ấn Độ tại thành phố Mumbai. Họ đang theo học tại trường nghề dạy thêu tay, nghề vốn chỉ dành riêng cho đàn ông Ấn Độ trong truyền thống của đất nước này. Đây cũng là một cách để Maria Grazia Chiuri nhấn mạnh cách Dior đang hỗ trợ phụ nữ toàn cầu.

21 băng-rôn đặt ra những câu hỏi hóc búa về vấn đề nữ quyền bao quanh sàn diễn Christian Dior Haute Couture Xuân 2020. Ảnh: GoRunway.com

Nữ thần, biểu tượng của nữ quyền

Cho show diễn Christian Dior Haute Couture Xuân 2020, giám đốc sáng tạo đã bắt tay với nghệ sỹ Judy Chicago để dàn dựng. Nghệ sỹ Judy Chicago đã giăng một chiếc lều bạt thật lớn, hình dạng như tử cung của người phụ nữ, để bao phủ quanh sàn diễn. Sau đó, Maria Grazia Chiuri biến người mẫu thành những nữ thần, hiện thân cho người phụ nữ quyền lực, để sải bước trên sàn catwalk. Sàn diễn này là kết quả của hơn 6 tháng thảo luận của hai người phụ nữ.

Vậy haute couture, nữ thần và nữ quyền liên quan với nhau như thế nào?

Chính là ở vẻ đẹp hình thể.

“Những chiếc đầm của Hy Lạp và La Mã cổ đại…Nó bao phủ xung quanh cơ thể, vừa che đậy lại vừa khoe ra hình thái cơ thể. Rất giống với phương pháp draping (phủ vải) trong haute couture. Trong couture, không có pattern cắt sẵn. Chúng tôi bắt đầu với việc đắp vải, tạo nét trên mannequin và trên cơ thể của khách hàng.”

Những nữ thần của Dior, sải bước trong dép kiểu La Mã, tỏa sáng trong trang phục ánh vàng. Những chiếc đầm couture mùa này của Dior có những mảng tua rua bằng chỉ lụa vàng, được đan tay không dùng đến kim chỉ. Chiếc đầm kết thúc show diễn được đính kết họa tiết của mặt trăng bằng sequin. Mặt trăng luôn là một biểu tượng của nữ quyền từ thời cổ xưa.

Những sợi chỉ lụa vàng được bện tay, tạo thành những dải tua rua. Ảnh: GoRunway.com

Phụ kiện cài đầu và trang sức mang hình mặt trăng, biểu tượng của quyền lực nữ thần cổ xưa. Ảnh: GoRunway.com

>>> Xem thêm: “10 ĐIỀU RĂN” CỦA MARIA GRAZIA CHIURI CHO DIOR

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm