Túi thủy tinh của Coperni: Chiếc It bag hi hữu của năm 2022

Một chiếc túi bằng thủy tinh thì có hữu dụng không? Coperni và Heven trả lời là có.

Các người mẫu cùng chiếc túi thủy tinh Coperni x Heven tại show Coperni Thu Đông 2022. Ảnh: Instagram @home.in.heven

Không phải ai cũng biết về Coperni. Thương hiệu đến từ Pháp này, dù ra đời từ năm 2013, luôn là một nhà mốt đậm tính indie. Thắng giải ANDAM Creative Label Prize năm 2014 và lọt chung kết cuộc thi LVMH Prize 2015, phong cách thể thao mà sạch sẽ của Coperni được ưa thích bởi một số những dân chơi sành sỏi của thời trang Pháp.

Nhưng năm 2022, Coperni bùng nổ khi tạo ra chiếc túi xách It Bag bằng thủy tinh liên tục xuất hiện tại các sự kiện thảm đỏ. Jacquemus nay có một đối thủ cạnh tranh đáng gờm!

Coperni x Heven Swipe, tác phẩm thủy tinh vừa là túi, vừa là vũ khí hộ thể

Chiếc túi Coperni Swipe bằng da thuộc (phải) và hai phiên bản thủy tinh xuất hiện trên sàn diễn mùa Thu Đông 2022. Ảnh: ImaxTree

Thân túi hình oval, với quai cầm là một phần nối liền với thân. Chiếc túi mỏng và dễ dàng kẹp nách. Miệng được khóa bởi hàng dây khóa kéo đôi. Đó là mẫu túi Swipe, một thiết kế độc quyền của Coperni. Hai nhà thiết kế Sébastien Meyer của Arnaud Vaillant, đồng sáng lập thương hiệu, đã lấy cảm hứng cho hình dáng đặc biệt này từ nút swipe-to-home trên màn hình iPhone.

Vốn chiếc túi này được làm bằng chất liệu da thuộc, thực hiện thủ công tại Ý. Tuy nhiên, mùa Thu Đông 2022, nó lần đầu tiên ra mắt với chất liệu… thủy tinh! Đây là thành quả của màn kết hợp giữa Coperni và Heven, một nhà chế tác đồ trang trí nội thất bằng thủy tinh đến từ New York.

Ảnh: ImaxTree

Heven đã biến chiếc túi Swipe của Coperni thành một tác phẩm nghệ thuật bằng thủy tinh màu, hai quai gắn hai chiếc sừng quỷ ngộ nghĩnh. Nó được Gigi Hadid debut trên sàn diễn Coperni Thu Đông 2022.

Nói về thiết kế độc lạ này, các nhà thiết kế cho biết: “Nó phải là chiếc túi đựng vừa iPhone, ví tiền của bạn, vừa có thể bảo hộ bạn khi bạn đi bộ về nhà”. Lý do vì New York đã trở nên bất ổn trong giai đoạn đại dịch, và một chiếc túi có những góc sắc nguy hiểm sẽ là thứ vũ khí phòng thân hiệu quả.

Ảnh: Instagram @home.in.heven

Các ngôi sao săn đón chiếc túi thủy tinh Coperni x Heven

Có lẽ, Coperni chưa từng nghĩ rằng chiếc túi thủy tinh của mình sẽ hot đến như vậy. Nó chỉ được sản xuất riêng cho sàn diễn, như một món phụ tùng trình diễn, chứ không được tung ra các kênh bán lẻ. Tuy nhiên, ngay sau show diễn, hàng loạt ngôi sao đã liên hệ hãng thời trang Pháp để được sở hữu nó.

Ảnh: Shutterstock

Bắt đầu với Doja Cat và Tinashe. Hai ngôi sao lớn đã chọn túi thủy tinh Coperni để xuất hiện trên thảm đỏ lễ trao giải Grammy 2022. Doja Cat chọn mẫu túi thủy tinh màu xanh ton-sur-ton với đầm Versace. Chiếc túi có phần quai đục và thân trong suốt, để lộ những viên kẹo ánh vàng bên trong.

Ảnh: Shutterstock

Còn Tinashe thì phối hợp chiếc đầm GCDS hồng với túi thủy tinh màu đỏ được Coperni và Heven chế tác riêng cho mình (màu đỏ không thuộc bảng màu nguyên thủy trên sàn diễn Coperni Thu Đông 2022).

Ảnh: Shutterstock

Nhưng, chiếc túi này chỉ thật sự đạt đến điểm bùng phát (tipping point) của mạng xã hội khi xuất hiện trên tay nữ triệu phú Kylie Jenner.

Trong chuyến đi quảng bá cho show truyền hình thực tế mới của gia đình Kardashian trên Hulu, Kylie Jenner đã chọn lựa mẫu túi Coperni thủy tinh có hai sừng quỷ tinh nghịch. Lý do cô chọn lựa nó có lẽ vì chất liệu trong suốt để lộ sản phẩm bên trong là mỹ phẩm Kylie Cosmetics – cô nàng chẳng bao giờ vuột qua cơ hội tự quảng bá cho sản phẩm “của nhà trồng được”.

Ảnh: Shutterstock

Sau đó chỉ hai tuần, chị cả Kim Kardashian học theo em út và xuất hiện tại party Revolve thuộc khuôn khổ lễ hội âm nhạc Coachella 2022 với phiên bản màu bạc.

Nghệ thuật vị nhân sinh: Sản phẩm không chỉ đẹp mà còn phải hữu dụng

Chiếc túi này sở dĩ thu hút như vậy hẳn vì nó là một tác phẩm nghệ thuật ngay lập tức khiến cho bộ cánh thời trang của bạn trở nên độc lạ, hơn là chỉ một phụ kiện thời trang.

Tuy nhiên, theo hai nhà sáng lập Heven, Breanna Box và Peter Dupont, thì họ không tham vọng làm sản phẩm nghệ thuật. “Theo tôi thì sản phẩm nghệ thuật không có chức năng sử dụng. Bạn không thể sống cùng nó hay ăn nó. Nó chỉ hiện diện để đẹp, vậy thôi”, Peter Dupont nói. “Còn sản phẩm của chúng tôi luôn có tính ứng dụng cao”.

Bên cạnh đó, bộ đôi nhấn mạnh rằng túi bằng thủy tinh chẳng phải là thứ gì mới mẻ. “Bà của tôi từng sưu tầm túi bằng thủy tinh”, Breanna Box nói. “Nhưng chúng thường được làm từ nhiều mảnh thủy tinh kết nối lại với nhau”.

Ảnh: Instagram @home.in.heven

Trước sự đón nhận mãnh liệt của giới yêu thời trang, Coperni và Heven quyết định sẽ ra mắt sản phẩm chân chính và bày bán thực tế trong thời gian tới. Đây sẽ là một thử thách vì chiếc túi này rất khó sản xuất. “Chúng tôi đã làm rất nhiều điều không được áp dụng trong kỹ thuật thổi thủy tinh truyền thống”, Peter chia sẻ. Còn Breanna cười khúc khích, “Chúng tôi phải dùng kéo cắt để tạo hình chiếc túi. Rất khó để tạo ra hình thù chiếc túi [Coperni]”.

Vì những công sức kể trên, khi được bày bán thì chiếc túi thủy tinh Coperni x Heven này sẽ không rẻ. Dù vậy, có lẽ nó sẽ mau chóng cháy hàng, vì hiện tại thị trường không có nhiều mẫu It bag độc đáo đến vậy.

Trích I-D, W
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm