Chỉ số chống nắng SPF càng cao có càng bảo vệ da tốt hơn?

Chỉ số SPF cao không bảo đảm làn da của bạn sẽ được bảo vệ toàn diện!

BZ-chi-so-chong-nang-spf-2-unsplah

Ảnh: Unsplash

Kem chống nắng luôn có ghi chú hai chỉ số: SPF và PA. Chỉ số SPF thể hiện mức độ bảo vệ da khỏi tia tác hai của tia UVB, còn PA nói về khả năng kháng tia UVA. Tia UVB gây nâu, sạm da, về lâu dài khiến da bỏng rát. Còn tia UVA thâm nhập đến các tầng sâu hơn trong da, phá hỏng collagen và elastin, gây ra nếp nhăn.

Cách sử dụng kem chống nắng đúng là bạn phải thoa lại sản phẩm mỗi 2 tiếng đồng hồ để bảo vệ da tốt nhất. Tuy nhiên, nhiều người có suy nghĩ sai lầm rằng nếu sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì càng không cần phải thoa lại sản phẩm. Suy nghĩ này hoàn toàn không đúng.

Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu về chỉ số SPF, ý nghĩa của con số, cũng như cách thoa kem chống nắng đúng cách để bảo vệ da tốt nhất.

NHỮNG NHẬN ĐỊNH SAI THƯỜNG GẶP VỀ CHỈ SỐ CHỐNG NẮNG SPF

1. Kem chống nắng SPF 100 cho phép bạn ở ngoài nắng lâu hơn sản phẩm chỉ có chỉ số SPF 20: Sai. Loại chứa SPF 100 có thể chống lại nhiều lượng tia UVB hơn loại SPF 20. Nhưng sau hai tiếng đồng hồ thì chúng sẽ đều mất tác dụng, nên bạn bắt  buộc phải thoa lại.

2. Chỉ SPF miêu tả thời gian (ở phút đồng hồ) bạn có thể chơi trong nắng: Sai. Chỉ số SPF miêu tả hàm lượng tia UVB mà kem chống nắng có thể ngăn ngừa tiếp xúc với làn da bạn.

3. Tôi không ra mồ hôi nên kem chống nắng không bị phai mất: Sai. Sự tiếp xúc với làn da cùng ánh sáng mặt trời sẽ làm ôxy hóa hoạt chất chống nắng. Vì vậy bạn phải thoa kem lại để tiếp tục bổ sung hoạt chất chống nắng cho da.

4. Tôi dùng kem nền có chỉ số SPF 15, rồi thoa thêm kem chống nắng SPF 50. Vậy là tôi có sản phẩm với chỉ số tổng cộng SPF 75: Sai. Ánh nắng mặt trời chỉ phán ứng với chỉ số SPF cao nhất. Vì thế, không có khái niệm chỉ số chống nắng SPF được cộng dồn từ các sản phẩm trang điểm có chỉ số chống nắng!

Cách đọc chỉ số SPF

Như đã nói ở trên, chỉ số SPF không miêu tả thời lượng bạn có thể ra nắng. Nó cho biết hàm lượng UVB mà kem chống nắng có thể ngăn ngừa tiếp xúc với làn da bạn.

SPF 30 chống lại 97% lượng tia UVB.

SPF 50 chống lại 98% lượng tia UVB.

Còn SPF 100 chống lại 99% lượng tia UVB.

Không bất kỳ một loại kem chống nắng nào sẽ chống lại 100% lượng tia cực tím đến từ ánh mặt trời.

Ngoài ra, sản phẩm chống nắng sẽ bảo vệ da tối ưu nếu được thoa đúng cách và được thoa lại sau mỗi hai tiếng đồng hồ. Ví dụ, nếu bạn thoa kem chống nắng có chỉ số SPF 50 vào khoảng 9h00 sáng, thì đến khoảng 11h00 trưa, kem sẽ phai nhạt bớt, chỉ số chống nắng lúc này có lẽ giảm xuống chỉ còn tương đương với SPF 10. Đây là lời giải thích từ bác sỹ da liễu John Zampella từ bệnh viên Langone Health thuộc đại học NYU, New York.

BZ-chi-so-chong-nang-spf-1-pexels

Ảnh: Pexels.

Cần lưu ý điều gì khi chọn và sử dụng sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF?

1. Bác sỹ da liễu Orit Markowitz khuyến khích các bệnh nhân của mình nên đầu tư vào loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến 70.

2. Bạn nên chọn loại kem chống nắng có phổ rộng (có cả SPF và PA, chống lại tia UVB và UVA). Kem chống nắng phổ rộng sẽ bảo vệ da khỏi tác hại của việc cháy nắng và tổn thương da lâu dài.

3. Hãy chọn kem chống nắng kháng nước nếu bạn dự kiến sẽ đi bơi hoặc chơi thể thao. Vì nước sẽ khiến kem chống nắng mất hiệu quả nhanh hơn bình thường.

4. Nếu phải ra đường trong quãng thời gian chỉ số UV đạt đỉnh điểm (từ 10h00 đến 14h00), bạn cũng cần thoa lại kem chống nắng thường xuyên hơn.

5. Hiệu quả của chỉ số SPF có trong sản phẩm chống nắng phần lớn phụ thuộc vào cách bạn thoa kem chống nắng. Sử dụng khoảng 1/2 thìa canh hoặc kích cỡ một hạt đậu là đủ lượng sản phẩm để thoa một lớp đủ dày trên mặt và cổ.

6. Bạn đang sử dụng kem chống nắng hóa học hay vật lý? Nếu sử dụng kem chống nắng hóa học, bạn cần bôi 20-30 phút trước khi ra nắng, để kem có đủ thời gian phát huy tác dụng. Kem chống nắng vật lý không cần khoảng thời gian chờ đợi này.

Kem chống nắng dạng thỏi của Shiseido, chỉ số SPF 50+, kháng nước đến 80 phút. Thiết kế dạng sáp trong suốt, tạo lớp màng bảo vệ vô hình. Phù hợp sử dụng cho làn da toàn cơ thể, bên dưới và bên trên lớp trang điểm.

Những mẹo nhỏ để chống nắng thêm hiệu quả

Để sản phẩm chống nắng phát huy được tối đa công dụng, hãy bảo đảm bạn phân bổ đều lượng kem khắp cơ thể.

Các vùng da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời cần được thoa kem chống nắng kỹ hơn. Kem chống nắng hóa học cần được thoa ít nhất 20 phút trước khi ra nắng. Nên vỗ nhẹ sản phẩm thay vì bôi trét lên da. Động tác vỗ sẽ giúp sản phẩm chống nắng thẩm thấu vào da nhanh hơn.

Nếu bạn lo về việc kích ứng da, đặc biệt là khi thoa lại nhiều lần, hãy chọn kem chống nắng không có hương liệu, vì nó có thể làm khô và kích ứng da. Bạn cũng có thể lựa chọn sản phẩm chống nắng dạng xịt, tiện lợi và dễ sử dụng.

Hơn hết, kem chống nắng chỉ là một phần bảo vệ da khỏi tia UV gây hại. Bạn cũng nên đầu tư vào nón rộng vành, kính mát; và quần áo chống tia UV để bảo vệ da toàn diện hơn.

BZ-chi-so-chong-nnag-spf-supergoop

Ảnh: Instagram @supergoop.

>>> Xem thêm: CHỈ SỐ UV LÀ GÌ? NÓ CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN CƠ THỂ VÀ LÀN DA CỦA CHÚNG TA?

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm