Châu Bùi diện trang phục nhuộm bằng củ nâu truyền thống của Việt Nam ở Milan

Tối ngày 22/02/2023, Nhà thiết kế Phan Đăng Hoàng đã ra mắt BST "MIRAGE" tại triển lãm trưng bày MODES Milano nằm trong khuôn khổ Milan Fashion Week, và Châu Bùi đã có mặt để ủng hộ tài năng Việt đem chuông đi đánh xứ người

Châu Bùi mặt thiết kế Thu Đông 2023 của Phan Đăng Hoàng tại tuần lễ thời trang Milan

Bộ sưu tập MIRAGE của nhà thiết kế trẻ Phan Đăng Hoàng được trưng bày tại MODES Milano thuộc khuôn khổ Tuần lễ thời trang Milan năm nay.

MODES Milano là một cửa hàng bán lẻ độc quyền hoạt động như một không gian đa chức năng dành riêng cho các sự kiện và cuộc họp của giới thời trang, nghệ thuật, âm nhạc và thiết kế. Năm nay MODES Milano đã tổ chức buổi triển lãm trưng bày những BST Thu Đông 23/24 Womenswear mới nhất từ 12 thương hiệu được lựa chọn bởi Afro Fashion Association. Phan Dang Hoang là một trong 12 thương hiệu được lựa chọn để triển lãm tại MODES Milano lần này.

Châu Bùi đồng hành cùng Phan Dang Hoang tại Tuần lễ thời trang Milan

Châu Bùi cùng nhà thiết kế Phan Đăng Hoàng tại triển lãm MODES Milano

Sự kiện thu hút hơn 500 người tham dự là những ngôi sao trong giới thời trang – giải trí quốc tế. Trong số những khách mời tham dự triển lãm, đại diện đến từ Việt Nam có fashionista Châu Bùi. Góp mặt tại sự kiện, Châu Bùi diện thiết kế mới nhất thuộc BST MIRAGE Thu Đông 2023 của NTK Phan Đăng Hoàng.

Châu Bùi diện nguyên set màu cam cháy. Phần trên là áo corset da phối cùng áo lụa dài tay làm bằng 100% sợi tơ sống từ Việt Nam. Phần dưới là chiếc quần túi hộp phom suôn rộng. Đây là một set đồ mang tính chất tương phản quen thuộc trong các thiết kế của Phan Đăng Hoàng.

Châu Bùi khéo léo tạo sức hút cho trang phục nhờ mái tóc bạch kim cá tính và phụ kiện ánh kim ton sur ton với màu tóc cũng như khóa cài trên trang phục.

Nhà thiết kế Việt mang vải nhuộm bằng củ nâu triển lãm ở Milan

Được biết, Phan Đăng Hoàng đã xử lý vải bằng phương thức nhuộm củ nâu truyền thống của Việt Nam. Củ nâu hay còn gọi là khoai leng vốn nguyên vật liệu tạo nên dung dịch nhuộm vải thiên nhiên ở nước ta. Theo giáo sư Đỗ Tất Lợi:

“Củ nâu cạo sạch vỏ, mài nhỏ hay giã nát với nước. Lượng nước gấp 5 hay 6 lần lượng củ nâu. Gạn lấy nước trong. Nhúng vải vào nước này trong 5 – 6 giờ sau đó lấy ra phơi nắng cho khô. Mặt phơi ra nắng có màu sẫm hơn mặt quay xuống đất. Làm như vậy nhiều lần. Cuối cùng muốn cho bóng thì nhúng vào nước củ nâu đun sôi.”

Khi công nghệ màu nhuộm tổng hợp ra đời đã thay thế phương thức nhuộm vải bằng củ nâu. Phương thức nhuộm tổng hợp nhanh, rẻ, không tốn nước như phương pháp truyền thống. Nhưng từ đó cũng làm mai một đi một truyền thống thủ công đẹp và gắn liền với văn hóa Việt từ ngàn đời.

Do đó, việc Phan Đăng Hoàng áp dụng phương pháp nhuộm màu bằng củ nâu cho bộ sưu tập trình làng ở Milan vừa tôn vinh lối xử lý vải thân thiện với môi trường do không dùng hóa chất độc hại, vừa giúp đề cao truyền thống may mặc Việt Nam.

Ghi lại quá trình nhuộm vải của mình, Phan Đăng Hoàng cho biết: “Ngâm vải trong vòng 2 ngày, phơi khô và tiếp tục lặp lại. Quá trình từ khâu thử nghiệm màu sắc đến khâu kỹ thuật may hoàn thiện sản phẩm mất tổng cộng hai tuần”. Anh cũng cho biết thiết kế mà Châu Bùi mặc được đặt tên là Bazan, truyền tải vẻ đẹp của vùng đất đỏ basalt tại Tây Bắc.

Thiết kế Bazan mà Châu Bùi mặc của Phan Đăng Hoàng được nhuộm với củ nâu của miền Bắc Việt Nam. Ảnh: Phan Đăng Hoàng

Quá trình nhuộm vải lụa đũi kỳ công với củ nâu. Ảnh: Phan Đăng Hoàng

Vải đũi được làm từ sợi thô trong kén tằm. Trong quá trình dệt tơ lấy lụa, những sợi to thô sẽ được dùng làm vải đũi. Còn sơi mảnh dùng để dệt lụa. Ảnh: Phan Đăng Hoàng

Phan Đăng Hoàng dùng tợi sơ sống 100% dệt thành organza để dệt vải. Ảnh: Phan Đăng Hoàng

Kỹ thuật draping được sử dụng để tạo hình những đường xéo trên thân, mất ngần 100 giờ khâu tay thủ công. Ảnh: Phan Đăng Hoàng

Còn Châu Bùi chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên Châu được tham dự một sự kiện của nhà thiết kế Việt tại Tuần lễ Thời trang Quốc tế. Được mặc lên người bộ trang phục đậm chất Việt, chiêm ngưỡng những thiết kế Việt ngay tại Tuần lễ thời trang quốc tế, Châu thật sự rất tự hào và xúc động”.

ĐỌC THÊM:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm