Chanel Métiers d’Art 2022/2023: Thưởng ngoạn thời trang Pháp tại Lục địa Phi

"Thành phố Dakar được chọn làm địa điểm cho bộ sưu tập Chanel Métiers d'Art 2022/2023, sau các cuộc gặp gỡ trong ba năm qua giữa nhà thiết kế Virginie Viard và những người bạn của nhà mốt - những con người đã từng sống ở đó, đang thực hiện các dự án nghệ thuật ở đó hoặc những người bị thu hút bởi sự sôi nổi sáng tạo của thành phố" – Chanel

Previous Next

Đúng như tuyên bố trước đó, bộ sưu tập Métiers d’Art 2022/2023 của Chanel mang tên Dakar diễn ra tại Thủ đô nghệ thuật có tầm ảnh hưởng của quốc gia Senegal là Dakar. Đây là địa điểm dẫn đầu bối cảnh văn hóa quốc tế, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà Chanel hướng đến như thời trang, điện ảnh, khiêu vũ, văn học, nghệ thuật đương đại và âm nhạc. BST Dakar đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc trao đổi nghiêm túc giữa Chanel và Senegal.

Lục địa Phi hứa hẹn là nơi dừng chân tiếp theo của các thương hiệu thời trang cao cấp

Ảnh: Chanel

Cảnh quan trù phú, sự cởi mở, lòng hiếu khách của Senegal đã trở thành bối cảnh cho nhiều thước phim Hollywood và giờ là thời trang. Trong những năm gần đây, các quốc gia như Ghana, Cameroon, Ma-rốc và Senegal, cùng với một số quốc gia khác đã nổi lên như những cường quốc thời trang. Mỗi quốc gia đều có phong cách và gu thẩm mỹ thịnh vượng riêng, tôn vinh di sản của họ một cách khác biệt và đặc sắc.

Đương nhiên, các thương hiệu thời trang xa xỉ đã chú ý và không chỉ tìm đến Châu Phi để lấy cảm hứng mà còn đến lục địa này để trình diễn các bộ sưu tập của họ. Các địa điểm trước đây đóng vai trò là điểm nóng của cộng đồng người di cư nhưng giờ đây nó lại mang đến nguồn cảm hứng bất tận cho phong cách thời trang và nhìn xa hơn là phong cách sống.

Chanel Métiers d’Art 2022/2023 lấy cảm hứng từ Dakar, Sénégal

Chanel là một trong những thương hiệu đầu tiên đặt chân đến Châu Phi, nơi tưởng chừng không có sự liên quan với thời trang xa xỉ. Nhà mốt Pháp đã mang buổi trình diễn Métiers d’Art 2022/2023 của họ đến Dakar là dự án kinh doanh đầu tiên của Chanel – nơi mà trước đây họ không có cửa hàng hay từng xuất hiện.

Buổi giới thiệu bộ sưu tập diễn ra trong không gian trang nhã và bày tỏ lòng tôn kính đối với vùng đất Dakar theo triết lý tốt đẹp nhất. Bộ sưu tập nổi bật với các chi tiết vải tuýt trứ danh, sắc màu hoàng hôn, thắt lưng dệt tinh xảo, áo vest đính cườm, đồ trang sức và phụ kiện đặc trưng.

Vải tweed luôn hiện hữu trong thời trang Chanel. Ảnh: Chanel

Những xâu chuỗi hạt cườm, ngọc trai giả tiếp tục xuất hiện trong BST Chanel Métiers d’Art 2023. Ảnh: Chanel

Những cách chơi màu tương phản và rực rỡ lấy cảm hứng từ lục địa Phi. Ảnh: Chanel

Tinh thần thập niên 70 và những gì thể hiện ở khía cạnh tự do và năng lượng chiếm ưu thế trong bộ sưu tập với họa tiết hoa lá, đường nét và khối hình học, gam màu ấm, đầm ngắn, quần ống loe… Về chất liệu vải, tweed là điểm nhấn tuyệt vời, mặc dù được phối với các chi tiết ấn tượng như sequin và ren.

>>> TÌM HIỂU: VẢI TWEED, NHÂN CHỨNG CHO MỐI TÌNH GIỮA COCO CHANEL VÀ CÔNG TƯỚC XỨ WESTMINSTER

Chanel Métiers d’Art 2022/2023 không chỉ dừng lại ở bộ sưu tập thời trang

Bên cạnh buổi biểu diễn, Chanel đã ủy quyền cho nhà làm phim Ladj Ly và các sinh viên từ trường Kourtrajmé (một học viện hàng đầu dành cho các đạo diễn và nhà văn đầy tham vọng) ở Montfermeil và Dakar, để thực hiện một loạt phim tài liệu về buổi biểu diễn.

Trong một thông cáo báo chí, Chanel nhấn mạnh rằng sự quan tâm của họ đối với thành phố là một phần của sáng kiến ​​rộng lớn hơn nhằm thiết lập “các hành động cụ thể về đối thoại sáng tạo , chuyển giao bí quyết và phát triển bền vững”.

Chanel quyết tâm hỗ trợ lâu dài cho các dự án địa phương bằng cách hỗ trợ một số sáng kiến ​​kinh doanh với các tổ chức và chuyên gia Senegal. Các sáng kiến ​​của Chanel nhằm mục đích hỗ trợ người sành ăn địa phương, cũng như các thực hành nông nghiệp tái tạo và có trách nhiệm đối với nguyên liệu thô và tính tuần hoàn. Sự kiện này được coi là bước khởi đầu cho sự hợp tác giữa Chanel và “thủ phủ” nghệ thuật Senegal.

CÁC BỘ SƯU TẬP KHÁC CỦA CHANEL:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm