Chanel Métiers d’Art 2021 ăn mừng khai trương Le19M, toà kiến trúc vì nghệ thuật thủ công

Mỗi năm một lần, Chanel lại phô diễn tay nghề của các nghệ nhân từ xưởng nhà nghề của mình qua bộ sưu tập Métiers d'Art

Previous Next

Bộ sưu tập Métiers d’Art: Truyền thống Giáng sinh của Chanel

Tính thủ công là gốc rễ của các show diễn Chanel Métiers d’Art, và mùa 2021 cũng không ngoại lệ.

Métiers d’Art là một bộ sưu tập chỉ có ở Chanel, khi hãng thời trang mua lại các xưởng nghệ nhân (atelier) ở châu Âu. Có một thời gian, các xưởng thủ công châu Âu gần như phá sản, khi chi phí sản xuất sản phẩm thủ công trở nên quá đắt đỏ và không thể cạnh tranh lại sản phẩm gia công hàng loạt bằng máy. Chanel đã cứu sống cho các nghệ nhân khi mua lại những xưởng này, bắt đầu từ năm 1985.

Đến nay, Chanel đã sở hữu khoảng 40 xưởng chuyên môn khác nhau, mang lại công ăn việc làm cho 6,600 nghệ nhân. Một vài ví dụ được chú ý mùa Chanel Métiers d’Art 2021 gồm xưởng thêu và dệt vải tweed Lesage; xưởng thêu Montex; nhà chế tác lông vũ và hoa vải Lemarié; xưởng đóng giày Massaro; xưởng làm nón Maison Michel; nhà chế tác trang sức và phụ tùng Goossens; nhà trang sức thủ công Desrues; và xưởng dập ly vải Lognon.

Để phô diễn trọn vẹn tay nghề của các nghệ nhân, năm 2002, cựu giám đốc sáng tạo Karl Lagerfeld đề ra ý tưởng thiết lập một bộ sưu tập chuyên biệt. Bộ sưu tập Métiers d’Art ra đời từ đó.

Mỗi năm một lần, Chanel lại giới thiệu bộ sưu tập Métiers d’Art vào khoảng dịp Giáng Sinh. Từ 2002 đến nay, đây cũng được xem là một truyền thống Giáng Sinh của nhà mốt Pháp.

Show Métiers d’Art 2021 cho thấy sự cam kết của Chanel với nghệ thuật thủ công

Sàn diễn show Chanel Métiers d’Art 2021 được thiết lập bên trong toà nhà Le19M

Năm nay, Chanel khai trương một địa điểm mới cho các nghệ nhân của hãng: Le19M, một toà kiến trúc rộng 25,500 m² ở quận 19 thuộc ngoại ô Paris. Đây là ngôi nhà mới cho khoảng 600 nghệ nhân của hãng thời trang Pháp.

Nhân dịp khai trương Le19M, Chanel cũng biến nơi đây thành địa điểm diễn show Métiers d’Art 2021. Trước khi show diễn được tổ chức, khách mời có thể tham quan khu vực làm việc của các nghệ nhân của nhà Chanel. Tại mỗi khu vực làm việc chuyên biệt của từng atelier, đại diện sẽ dành thời gian biểu diễn kỹ thuật nhà nghề của họ. Nhờ đó, khách mời có thể hiểu rõ hơn về công sức được bỏ ra để thực hiện không chỉ bộ sưu tập Chanel Métiers d’Art 2021, mà cả những bộ sưu tập khác của hãng.

Tất cả những chi tiết thủ công này không thể nào được tái tạo số hóa trên nền tảng điện tử. Bạn phải ngồi tận nơi, sờ tận tay, xem tận mắt mới có thể khâm phục tài năng của những nghệ nhân, và sức lực của Chanel trong quá trình bảo tồn nghệ thuật may đo thủ công.

Phom dáng quần ống thụng (baloon pants) ưa thích của thập niên 1980

Bộ sưu tập Chanel Métiers d’Art 2021 cũng lấy cảm hứng từ kiến trúc của toà nhà Le19M. Trang phục lấy cảm hứng từ phom dáng của thập niên 1980, với quần oversize phối cùng áo blazer cứng cáp. Bên cạnh những chi tiết quen thuộc của nhà Chanel – vải tweed, đính kết lông vũ, ngọc trai giả và phụ tùng mắt xích – là trang phục denim và item thể thao.

Các thiết kế không thật sự mới mẻ. Nhưng dù sao thì tính chất trendy hay đột phá cũng không phải là ý đồ của show Métiers d’Art. Mục đích chính của Chanel là phô diễn kỹ thuật thủ công truyền thống qua các show diễn Métiers d’Art – và hãng đã làm được điều này năm nay dưới sự lèo lái của Virginie Viard, như bao năm trước dưới sự hướng dẫn của Karl Lagerfeld.

Ảnh: Chanel
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm