Chanel xây dựng không gian riêng cho nhà nghề thủ công Métiers d’art

Nhằm tôn vinh và phát triển tinh hoa nghệ thuật của các nhà nghề thủ công Métiers d'art; CHANEL chính thức cho xây dựng một không gian riêng với kích thước rộng 25,500 m2.

Nhằm tôn vinh và phát triển tinh hoa nghệ thuật của các nhà nghề thủ công Métiers d’art; CHANEL chính thức cho xây dựng một không gian riêng với kích thước rộng 25,500 m2. Toà nhà bao gồm 5 tầng lầu và 2 tầng hầm, tọa lạc trên con đường Porte d’Aubervilliers. Vai trò của toà nhà là để làm trung tâm gìn giữ và phát triển những giá trị nghệ thuật lỗi lạc và đậm tính truyền thống này. Dự án bắt đầu được khởi công xây dựng và dự kiến sẽ hoàn thành năm 2020.

Mối tương quan giữa sự tinh tế và thành thạo bậc thầy của những người nghệ nhân

Kiến trúc sư Rudy Ricciotti là người đảm nhiệm dự án. Ông là kiến trúc sư đã từng giành giải thưởng danh giá Grand Prix National d’Architecture. Ông cũng là cha đẻ của những dự án kiến trúc với đường lối và kỹ thuật giàu sức sáng tạo. Điển hình như các dự án Bảo tàng MuCEM tại Marseille, Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo tại Louvre; Sân vận động Jean-Bouin ở Paris và Bảo tàng Jean Cocteau ở Menton. Ông chia sẻ, “Triết lý ẩn sau công trình lần này là lý tưởng về một mối tương quan giữa sự tinh tế và thành thạo bậc thầy của những người nghệ nhân Métiers d’art. Đây được xem như một áng văn; ca ngợi những giá trị nghệ thuật và tri thức lớn lao mà Métiers d’art đem lại.”

20181029 chanel metiers d'art 02

Được lên ý tưởng nhằm phục vụ cho những hoạt động thời trang; tòa nhà sẽ được bố trí dọc với một khu vực tập trung các nhà nghề thủ công Métiers d’art của CHANEL. Đồng thời đủ sự riêng tư để bảo toàn tính độc lập và những nét đặc trưng của mỗi nhà nghề. Mỗi chi tiết kiến trúc sẽ gợi nhớ về những giá trị tiêu biểu của thế giới thủ công; song song với đó tích hợp tính linh hoạt và chính xác trong cách bố trí không gian làm việc; nhằm liên kết các bộ phận sáng tạo và sản xuất lại với nhau.

Cấu trúc đặc biệt của toà nhà được thiết kế riêng

Việc tận dụng ánh sáng tự nhiên cũng như điều tiết nhiệt độ và độ ẩm theo mùa; để tiết kiệm năng lượng cũng được ứng dụng. Ngay tại khu vực trung tâm sẽ là một không gian xanh tiếp giáp với các hành lang; vừa đảm bảo tính tiện nghi cũng như đảm bảo sức khỏe cho người làm việc bên trong.

CHANEL luôn kiên định với sứ mệnh gìn giữ và phát triển những giá trị lâu đời của các nhà nghề thủ công Métiers d’art suốt từ năm 1985. Bằng chứng là sự đồng hành của những nghệ nhân với sức sáng tạo không tưởng; lẫn kỹ thuật thủ công bậc thầy cùng với Karl Lagerfeld; xưởng thiết kế, xưởng chế tác trang phục Haute Couture và Ready-to-wear của CHANEL; cùng với nhau hiện thực hóa những sáng tạo thời trang đạt đến đỉnh cao về mức độ tinh tế và nghệ thuật qua các bộ sưu tập hàng năm.

Sự tận tụy xuyên dòng lịch sử của CHANEL đối với Métiers d’art

Sự tận tụy xuyên dòng lịch sử của CHANEL đối với Métiers d’art cũng xuất phát từ chính người sáng lập ra thương hiệu; nhà thiết kế Gabrielle Chanel, người đã cộng tác với những nghệ nhân lẫy lừng bậc nhất thời bấy giờ để cho ra đời những tác phẩm thời trang kinh điển. Đó là đôi giày two-tone tiêu biểu; ra đời dưới sự cộng tác của bà và bậc thầy đóng giày Massaro vào năm 1957; hay sự kết hợp cùng nghệ nhân kim hoàn Goossens để cho ra đời những bộ sưu tập nữ trang mang phong cách baroque năm 1954; và cùng nhà Lemarié độc quyền trong việc thiết kế những bông hoa trà bằng vải; đã nhanh chóng trở thành biểu tượng nổi tiếng của Thương hiệu từ những năm 1960.

20181029 chanel metiers d'art 03

Ngài Bruno Pavlovsky, President của CHANEL Fashion; chia sẻ: “Dự án phi thường này sẽ là nơi sự sáng tạo và cách tân được khơi nguồn và trao đổi; giữa Métiers d’art và CHANEL; cũng như giữa các nhà nghề Métiers d’art và những khách hàng khác của họ. Đây cũng sẽ là một không gian sáng tạo rộng mở đối với bên ngoài. Tính độc nhất vô nhị của nó thể hiện không chỉ ở những giá trị đô thị; cũng như kiến trúc tiêu biểu; mà còn ở sự phát triển mang tính sáng tạo và bền vững cao.”

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm