Chanel Haute Couture Thu Đông 2021 tôn vinh hội họa Pháp

Các trang phục mùa Haute Couture Thu Đông 2021 của Chanel gợi nhớ những bức tranh sơn dầu của bậc thầy hội họa Pháp

Previous Next

Mùa Haute Couture Thu Đông 2021, Chanel không tổ chức show tại sảnh lớn của Grand Palais như thường lệ. Giám đốc sáng tạo Virginie Viard đã di chuyển sàn diễn đến Palais Galliera. Đây là viện bảo tàng được nhà mốt Pháp bảo trợ, cũng là nơi đang trưng bày triển lãm Gabrielle Chanel, Fashion Manifesto – triển lãm về cuộc đời của nhà sáng lập thương hiệu.

Dưới trướng của cựu giám đốc sáng tạo Karl Lagerfeld, show diễn của Chanel, dù có là mùa haute couture hay mùa prêt-à-porter, đều được trang trí một cách hoành tráng. Lúc là siêu thị, lúc là biển cả… Nhưng sau khi ông qua đời và Virginie Viard lên thay thế, bà đã dần dần giảm thiểu những show diễn tráng lệ ấy. Bà khẳng định, đây là hướng đi đúng đắn cho Chanel.

Mùa Haute Couture Thu Đông 2021, sàn diễn Chanel phải nói là đơn giản đến không thể đơn giản hơn. Chỗ ngồi là những dãy ghế xếp vòng cung quanh sân của Palais Galliera. Các người mẫu bước ra trong không gian bảo bọc bởi những cây cột khổng lồ và sàn đá của bảo tàng. Có lẽ Virginie Viard đang tuyên bố: bao nhiêu tiền của đã được dùng để tu sửa Palais Galliera rồi, nên đừng hy vọng Chanel xây bối cảnh hoành tráng nữa*!

*Tôi đang nói đùa đấy. Mọi người đừng tưởng là thật nhé.

Nhưng nhờ phông nền đơn giản ấy mà các thiết kế của Virginie Viard tỏa sáng. Nếu thiết lập một bối cảnh quá rườm rà, có lẽ bà sẽ không tạo được hiệu ứng tương tự. Sự đơn giản hóa ở Chanel chưa chắc đã là một điều xấu.

Chanel Haute Couture Thu Đông 2021 đẹp như bức tranh trường phái Ấn tượng

Chia sẻ về bộ sưu tập, Chanel ghi chú cảm hứng đến từ các phong trào hội họa và mỹ thuật của Pháp. Cảm hứng rất đúng tinh thần lãng mạn mà bà Virginie Viard yêu thích.

Chanel Haute Couture Thu Đông 2021 tôn vinh hội họa Pháp

Những nét cọ của tranh sơn dầu được tái hiện trên trang phục qua đính kết. Sequin trên nền vải tweed đa sắc như những đốm cọ điểm họa (pointilism). Lông vũ kết lại, tung bay theo bước chân người mẫu trong look 16, tựa những nét cọ của trường phái Ấn tượng (impressionism). Biển hoa nở rộ trên trang phục gợi nhớ phong cảnh Pháp được các họa sỹ trường phái Ấn tượng đặc tả trong tranh sơn dầu.

Chanel Haute Couture Thu Đông 2021 tôn vinh hội họa Pháp

Người ta thường đánh đồng haute couture với những mẫu đầm rườm rà, cầu kỳ. Nhưng haute couture không chỉ có thế. Một bộ cánh được đánh giá là thời trang cao cấp khi nó được may đo thủ công và đính kết cầu kỳ, cho dù nó là đầm, quần và áo, hay áo khoác. Ví dụ, look 21 với áo khoác họa tiết hoa tạo hình từ lông vũ đã mất 2000 tiếng đồng hồ để thực hiện. Và đây chính là phong cách haute couture của Virginie Viard: tỉ mỉ khi nhìn chi tiết, nhưng vẫn mang tính ứng dụng cao, phù hợp với yêu cầu của tủ đồ một quý cô hiện đại.

>>> Xem thêm: CHANEL CRUISE 2022: TINH THẦN DU NGOẠN PHA LẪN CHẤT PUNK

Ảnh: Chanel
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm