7 cách trị kinh nguyệt ra ít tại nhà an toàn, hiệu quả

Bên cạnh tình trạng chu kỳ không đều thì kinh nguyệt ra ít cũng là một trong những vấn đề khiến nhiều người lo lắng.

Nếu bạn gặp vấn đề rắc rối này, hãy áp dụng các cách trị kinh nguyệt ra ít tại nhà đơn giản, an toàn và cực kỳ hiệu quả mà Bazaar Vietnam chia sẻ sau đây.

Thế nào là kinh nguyệt ra ít?

7 cách trị kinh nguyệt ra ít tại nhà an toàn, hiệu quả

Mỗi người phụ nữ có thời kỳ kinh nguyệt khác nhau. Một số người kinh đều đặn, có những người thất thường khó dự đoán. Một số kinh ra đều nhưng có người lượng máu ra ít.

Nhìn chung, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng từ 28 – 30 ngày. Thời gian có kinh trong mỗi chu kỳ thường là từ 3 – 7 ngày. Trong mỗi lần hành kinh, khoảng 40 – 100ml lượng máu bị mất đi.

Vậy, kinh nguyệt ra ít là như thế nào mà khiến nhiều người phải tìm các cách trị kinh nguyệt ra ít tại nhà?

Kinh nguyệt ra ít hay còn gọi là hiện tượng thiểu kinh (biểu hiện rối loạn kinh nguyệt). Đây là tình trạng mỗi tháng người phụ nữ vẫn có kinh nhưng với lượng máu ít hơn hoặc còn khoảng một nửa, thậm chí là 1/3 so với một chu kỳ kinh nguyệt đều.

Một số người còn gặp tình trạng lượng máu giảm hẳn so với các chu kỳ trước và có xu hướng giảm dần theo thời gian và tuổi tác.

Bên cạnh kinh nguyệt ra ít, đôi khi ngày hành kinh cũng chỉ ngắn ngủi trong vòng 1 – 2 ngày và máu kinh có màu sắc bất thường.

>>> Đọc thêm: ĂN UỐNG GÌ ĐỂ KINH NGUYỆT RA NHIỀU? 22 LOẠI THỰC PHẨM TỐT CHO KINH NGUYỆT

Tại sao kinh nguyệt ra ít?

Tại sao kinh nguyệt ra ít

Nếu quan sát, bạn có thể dễ dàng biết được mình có đang gặp tình trạng kinh nguyệt ra ít hay không. Sự thay đổi số lượng băng vệ sinh dùng mỗi tháng và máu kinh không đủ tràn băng đó chính là các dấu hiệu dễ nhận biết nhất.

Vì sao kinh nguyệt ra ít mà không như bình thường? Các nhà nghiên cứu cho biết rằng cân nặng, tuổi tác hoặc sử dụng một số loại thuốc là yếu tố ảnh hưởng tới chu kỳ hành kinh. Ngoài ra, đây cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng bệnh lý nào đó.

Cụ thể, kinh nguyệt ra ít do các nguyên nhân sau:

1. Tại sao kinh nguyệt ra ít? Tuổi tác

Vì sao kinh nguyệt ra ít và cách trị kinh nguyệt ra ít tại nhà như thế nào? Những người phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh có thể gặp tình trạng kinh nguyệt không đều và ít hẳn đi. Hiện tượng này là kết quả của sự mất cân bằng nội tiết tố.

2. Chế độ ăn uống, cân nặng của cơ thể

Cân nặng và tỷ lệ mỡ trong cơ thể cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới thời kỳ rụng dâu. Thiếu cân trầm trọng sẽ khiến kinh nguyệt ra không đều vì hormone trong cơ thể hoạt động không bình thường. Ngoài ra, việc tăng hoặc giảm cân bất thường cũng gây nên rối loạn kinh nguyệt.

>>> Đọc thêm: 1, 2 THÁNG KHÔNG CÓ KINH NGUYỆT PHẢI LÀM SAO, CÓ ĐÁNG LO KHÔNG?

3. Thai kỳ

mang thai

Trong thời gian đầu của thai kỳ, một số người mất kinh nhưng số ít lại thấy có hiện tượng kinh nguyệt ra ít. Máu có thể xuất hiện thành dạng các đốm. Thực tế đó không phải là chu kỳ rụng dâu mà là một kiểu chảy máu báo thụ thai (trứng được thụ tinh bám vào niêm mạc tử cung). Tình trạng này có thể kéo dài trong 2 ngày hoặc dài hơn.

4. Tại sao kinh nguyệt ra ít? Ngừa thai

Phòng tránh thai cũng có thể là nguyên nhân gây ra kinh nguyệt ít. Một số phương pháp ngừa thai ngăn cản trứng giải phóng trong cơ thể, chẳng hạn như dùng thuốc, vòng tránh thai… Khi cơ thể bạn không giải phóng trứng, tử cung sẽ không tạo ra lớp lót dày. Điều này dẫn đến kinh nguyệt ra ít hơn hoặc bị mất kinh hoàn toàn.

5. Căng thẳng

Stress kéo dài khiến cho não làm thay đổi hormone chu kỳ kinh nguyệt. Do vậy, bạn có thể gặp vấn đề mất kinh tạm thời hoặc máu ra rất ít. Một khi căng thẳng qua đi, kinh nguyệt của bạn sẽ trở lại bình thường.

>>> Đọc thêm: PHỤ NỮ ĐẾN THÁNG ĂN GÌ CHO NHANH HẾT? 27 THỰC PHẨM NÊN VÀ KHÔNG NÊN

6. Tập thể dục quá sức

Tập thể dục quá sức

Phụ nữ tập thể dục thường xuyên có thể trải qua những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. Các vận động viên nếu bị căng thẳng, nhẹ cân và sử dụng nhiều năng lượng, có thể dẫn đến những thay đổi trong chu kỳ.

7. Tại sao kinh nguyệt ra ít? Rối loạn ăn uống

Chán ăn và chứng cuồng ăn là những loại rối loạn ăn uống có thể gây ra chu kỳ kinh nguyệt không đều. Bởi vì yếu tố này làm thay đổi hormone điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.

8. Hội chứng buồng trứng đa nang

Sở dĩ nhiều người áp dụng cách trị kinh nguyệt ra ít tại nhà là vì họ lo lắng khi thấy chu kỳ của mình có dấu hiệu bất thường. Điều này là hoàn toàn hợp lý bởi vì ra máu ít trong chu kỳ có thể là dấu hiệu của bệnh lý.

Trong đó, hội chứng buồng trứng đa nang cũng là bệnh gây thay đổi nội tiết tố, khiến trứng ngừng trưởng thành. Do vậy, bạn sẽ có chu kỳ không đều hoặc thậm chí dừng kinh.

9. Tại sao kinh nguyệt ra ít? Hẹp cổ tử cung hoặc cổ tử cung có sẹo

Một số người từng nong hoặc nạo cổ tử cung có thể làm cho bộ phận này để lại sẹo, ảnh hưởng tới chu kỳ, gây tình trạng ít kinh. Mặt khác, khi cổ tử cung bị hẹp, máu kinh không thể chảy ra ngoài nhiều được mà mỗi ngày ra một ít và kéo dài trong nhiều ngày.

Ngoài những nguyên nhân trên, kinh nguyệt ra ít có thể là dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung, do bệnh cường giáp, rối loạn nội tiết tố…

>>> Đọc thêm: 8 LOẠI THUỐC KHÔNG NÊN UỐNG KHI CÓ KINH NGUYỆT

Kinh nguyệt ra ít, khi nào cần đi khám bác sĩ?

Kinh nguyệt ra ít, khi nào cần đi khám bác sĩ?

Chu kỳ rụng dâu đều đặn cho thấy cơ thể bạn đang khỏe mạnh. Ngược lại, kinh nguyệt bất thường hoặc không đều có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Bạn nên đi khám bác sĩ khi:

• Đột nhiên máu kinh ra ít hẳn so với các chu kỳ trước kèm các dấu hiệu bất thường khó chịu.

• Tình trạng máu ra ít kéo dài hơn 3 tháng, trong khi bạn không có thai.

• Máu ra ít kèm chu kỳ không đều, tháng có tháng không hoặc có tháng 2 lần.

• Kinh nguyệt ra ít nhưng kéo dài dai dẳng kèm các triệu chứng như đau bụng dữ dội…

>>> Đọc thêm: UỐNG VITAMIN E CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KINH NGUYỆT KHÔNG? ĐÁP ÁN CHÍNH XÁC LÀ GÌ?

Cách trị kinh nguyệt ra ít tại nhà

Đôi khi ít kinh nguyệt không phải là điều cần phải lo lắng. Đó có thể là dấu hiệu của tâm lý, tuổi tác hoặc những thay đổi bất thường trong lối sống. Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể áp dụng các biện pháp giúp điều hòa kinh nguyệt tại nhà sau đây:

1. Cách chữa kinh nguyệt ra ít: Cân bằng nội tiết tố bằng các nguyên liệu thiên nhiên

Cách chữa kinh nguyệt ra ít: Cân bằng nội tiết tố bằng các nguyên liệu thiên nhiên

Ảnh: stylecraze.com

Rối loạn nội tiết là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây tình trạng kinh nguyệt bất thường. Do vậy, điều hòa kinh bằng việc cân bằng nội tiết tố là cách điều trị từ “gốc”, mang lại hiệu quả lâu dài.

Hãy sử dụng một số nguyên liệu thiên nhiên như bài thuốc dân gian điều hòa kinh, bằng cách:

Sử dụng gừng tươi: Thường xuyên thêm gừng vào món ăn hàng ngày hoặc uống trà gừng vào những ngày rụng dâu là cách giúp tăng lượng máu đồng thời giảm đau bụng, khó chịu.

Ăn đu đủ: Trong những ngày có kinh, bạn nên ăn 2 – 3 lần đu đủ mỗi ngày. Loại hoa quả này có chứa những chất làm dịu tử cung và thúc đẩy quá trình lưu thông máu. Do vậy, kinh nguyệt sẽ ra đều hơn.

Dùng củ dền: Củ dền giàu vitamin A, có tác dụng bổ sung sắt, hỗ trợ cơ thể tạo máu. Nếu thấy kinh nguyệt ra ít, bạn nên thường xuyên bổ sung củ dền vào bữa ăn hàng ngày hoặc tăng cường uống nước ép củ dền.

Bổ sung đậu nành: Để cơ thể sản sinh estrogen, nội tiết tố quan trọng của phụ nữ, hãy bổ sung các chế phẩm từ đậu nành như uống sữa đậu nành, ăn tào phớ, đậu phụ…

Bên cạnh đó, bạn thể áp dụng cách chữa kinh nguyệt ra ít bằng nghệ tươi hoặc tinh bột nghệ, rau diếp cá, ngải cứu để giúp chữa trị tình trạng kinh nguyệt ra ít.

>>> Đọc thêm: 10 CÁCH LÀM CHẬM KINH NGUYỆT 1 TUẦN NHANH CHÓNG, HIỆU QUẢ

2. Cách trị kinh nguyệt ra ít tại nhà: Sử dụng các bài thuốc Đông y

Cách trị kinh nguyệt ra ít tại nhà: Sử dụng các bài thuốc Đông y

Theo quan niệm Đông y, kinh nguyệt ra ít là do âm hư và huyết hư dẫn đến huyết ứ trệ. Do vậy, sử dụng các bài thuốc điều hòa khí huyết của Đông y là cách trị kinh nguyệt ra ít tại nhà được khuyên dùng.

Từ xưa, y học cổ truyền đã nguyên cứu ra nhiều bài thuốc dân gian chữa rối loạn kinh nguyệt, chẳng hạn như:

Bài thuốc Cửu vị hương phụ toàn: Để trị chứng khí hư, ứ trệ (biểu hiện là chậm kinh, máu ra ít, chướng bụng…), bạn sử dụng bài thuốc Cửu vị hương phụ toàn. Bài thuốc gồm 12g bạch thược, 16g đương quy, 16g bạch truật, 12g xuyên khung, 16g sinh địa, 8g tiểu hồi hương, 12g trần bì, 16g hương phụ, 12g hoàng cầm. Sắc thuốc này với 1 lít nước và mỗi ngày uống 1 thang, chia làm 3 lần.

Bài thuốc Nhân sâm tư huyết thang gia giảm: Để điều trị kinh nguyệt ra ít do huyết hư, bạn sử dụng bài thuốc gồm 14g nhân sâm, 18g hoài sơn, 30g thục địa, 14g xuyên khung và 20g bạch thược. Sắc thuốc lên uống hoặc làm hoàn để dùng.

Bài thuốc Nhân sâm

Bài thuốc Khung quy nhị trần gian giảm: Để điều trị thể thấp đàm gây tình trạng kinh nguyệt ra ít, bạn dùng bài thuốc này với tác dụng bổ huyết, thông kinh. Bài thuốc gồm 20g đương quy, 20g xuyên khung, 16g phục linh, 10g trần bì, 4g chích thảo, 8g bán hạ chế. Có thể làm hoàn để uống hoặc sắc lên.

Ngoài những biện pháp trên, bạn có thể sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố để giúp kinh nguyệt trở nên đều đặn hơn hoặc sử dụng các loại thuốc tây dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Mặt khác, bạn cũng cần xây dựng chế độ sinh hoạt điều độ và lành mạnh. Ăn uống khoa học, ngủ nghỉ đúng giờ và vận động hợp lý, tránh căng thẳng cũng là những yếu tố quan trọng giúp chu kỳ đều đặn.

Bazaar Vietnam vừa chia sẻ các cách trị kinh nguyệt ra ít tại nhà đơn giản và dễ áp dụng. Nếu nhận thấy kinh nguyệt ra ít, bạn áp dụng kiên trì để đạt kết quả tốt nhé.

>>> Đọc thêm: TOP 20 CÁCH LÀM GIẢM ĐAU BỤNG KINH NGAY LẬP TỨC

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm