6 cách tạo may mắn cho bản thân trong dịp năm mới

Đừng quên làm những việc làm ý nghĩa để mang lại một năm bình an, may mắn

Năm mới là lúc tuyệt vời để tạo cảm hứng và mang may mắn đến cho bản thân. Ảnh: Gác-măng-giê

Trải qua hàng nghìn năm thăng trầm lịch sử, Tết cổ truyền và những phong tục truyền thống của người Việt vẫn được hàng ngàn thế hệ gìn giữ, lưu truyền và trở thành một trong những nét văn hóa Tết không thể thiếu trong đời sống hiện đại. Hãy cùng tìm hiểu những việc làm nào trong ngày Tết sẽ đem lại cho chúng ta một năm may mắn.

Công thức tạo may mắn cho bản thân trong dịp năm hết Tết đến theo quan niệm Việt

1. Mua muối để xua đuổi vận xấu

Mua muối đầu năm để xua đuổi tà ma, mang đến những điều may mắn cho năm mới. Ảnh: Pinterest

Trong quan niệm của người Việt, muối có khả năng chống xú uế, xua đuổi tà ma và đem lại nhiều may mắn trong gia đình. Vì lẽ đó, phong tục “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” đã được lưu truyền rộng rãi trong dân gian từ thời xa xưa.

Người Việt còn tin rằng mua muối đầu năm là mua sự mặn mà, hòa thuận giữa vợ chồng con cái, mua sự đậm đà trong các mối quan hệ làm ăn và loại bỏ những xui xẻo để gia đình luôn được bình an.

Nếu bạn để ý thì trong ngày đầu năm sẽ có rất nhiều xe bán muối dạo. Việc “mua” một điềm may ngày Tết thực sự vô cùng dễ dàng để tạo tâm lý an yên đón nhận năm mới.

2. Hái lộc để đưa may mắn vào nhà

Photo: Khắc Bình for Lâm Bích Tuyền

Tương truyền, phong tục hái lộc đầu năm đã xuất hiện ở nước ta kể từ thời Vua Hùng. Ngày nay, vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới hoặc vào sáng mùng 1 Tết, người Việt thường đi hái lộc đầu xuân với ngụ ý ”tống cố, nghinh tân” – xua đi những điều không may trong năm cũ và đón những điều tốt đẹp về với gia đình trong năm mới.

Những cành lộc là nhành cây non mơn mởn đại diện cho sự sinh trưởng mạnh mẽ, được xem là mang tài lộc vào nhà và cũng tượng trưng cho những điều tươi mới sẽ đến dù hoàn cảnh khó khăn, khắc nghiệt đến nhường nào.

Lưu ý: Bạn chỉ cần hái vài cành lá non về cắm trong nhà hoặc trên bàn thờ. Tuyệt đối không tùy tiện phá hoại cây cối, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, làm biến tướng một phong tục tốt đẹp và không thể mang đến những điều may mắn cho gia đình.

3. Đi lễ chùa để cầu vận

Ảnh: Tri Khoa Tuan for Võ Việt Chung

Ngoài tục lệ cúng gia tiên, người Việt thường đi lễ chùa mỗi độ đầu xuân và thành tâm cầu phúc, cầu bình an cho cả gia đình với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến trong năm mới.  

Không chỉ có vậy, người dân còn đến chùa để hái lộc đầu năm với quan niệm lộc chùa sẽ đem lại nhiều phúc khí hơn. Ngoài ra còn có tục xin chữ, xin câu đối để cầu nguyện thành đạt trong cuộc sống và học hành thi cử hanh thông cho con cái.

4. Mặc đồ màu vàng, đỏ

Ảnh: Leinné by Mimi Minh Nguyễn

Không đơn thuần là tín ngưỡng của người Việt mà trong quan niệm của người Á Đông nói chung, màu đỏ và màu vàng là những màu đại diện cho sự phồn thịnh. Màu vàng là màu của đất và mặt trời, tượng trưng cho sự thịnh vượng và quyền lực. Màu đỏ mang lại may mắn và hạnh phúc, báo hiệu những điều tốt đẹp sắp đến. Vì lẽ đó mà long phục của vua chúa thời xưa thường có màu vàng và hỉ phục của cô dâu chú rể luôn là màu đỏ.  

Cho đến ngày nay, trang phục màu vàng, đỏ vẫn là biểu tượng của sự may mắn, tươi vui. Diện những bộ trang phục màu vàng, đỏ trong ngày đầu năm là cách tạo may mắn cho bản thân, gửi gắm những hy vọng về một năm mới bình an, sung túc. 

>>> XEM THÊM: TẠO CẢM HỨNG CHO BẢN THÂN VỚI XU HƯỚNG LÀM ĐẸP “DOPAMINE” MÀU SẮC

5. Ăn món ăn mang đến điềm lành là cách tạo may mắn cho bản thân

Harper's Bazaar_Cô Em Trendy bộ ảnh Tết 2023_05

Ảnh: Cô Em Trendy Khánh Linh

Không chỉ có các phong tục truyền thống hay màu sắc của trang phục mà nền ẩm thực Việt Nam cũng gửi gắm rất nhiều mong cầu cùng những lời chúc tốt đẹp của người xưa. Người ta quan niệm rằng mang những món ăn này lên bàn tiệc ngày đầu năm sẽ tạo may mắn cho bản thân suốt năm dài.

  • Xôi gấc: Món ăn có màu đỏ rực rỡ, tượng trưng cho năm mới may mắn, hạnh phúc. 
  • Canh khổ qua: Mọi đau khổ sẽ qua đi và hạnh phúc sẽ tràn đầy. 
  • Các món ăn làm từ cá: Tài vận luôn suôn sẻ, dư dả. 
  • Bánh dày và các loại trái cây có hình tròn: Tượng trưng cho sự viên mãn, đủ đầy, sung túc.

6. Giữ hoà khí trong gia đình

Trà Ngọc Hằng và gia đình trong bộ ảnh Tết.

Ảnh: Trà Ngọc Hằng

Ông cha ta tin rằng những xung đột, cãi vã trong ngày đầu năm sẽ khiến gia đình lục đục, bất hoà trong suốt một năm sau đó. Do đó, dù có chuyện gì xảy ra cũng hãy cố gắng giữ hoà khí trong gia đình, tránh phát sinh những xung đột, xích mích, lời qua tiếng lại để gia đình luôn được êm ấm, thuận hoà. 

Tết Quý Mão đã cận kề, đừng quên 6 điều trên để tạo may mắn cho bản thân, mang đến một năm mới may mắn, bình an, hạnh phúc đong đầy! 

>>> ĐỌC THÊM: LÀM SAO ĐỂ LUÔN TẠO CẢM HỨNG TRONG CÔNG VIỆC CHO BẢN THÂN?

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm