Wolf Cut, kiểu tóc unisex cool ngầu cho cả nam lẫn nữ

Wolf Cut (tóc đuôi chó sói) là kiểu cắt ngắn một phần mullet và một phần shag táo bạo. Đây có lẽ là kiểu tóc không dành cho những người yếu tim bởi nó rất kén chủ. Dẫu vậy, kiểu tóc Wolf Cut vẫn ngày càng trở nên phổ biến hơn cho cả nam lẫn nữ và chính thức trở thành xu hướng tóc hot trên TikTok.

G-Dragon với kiểu tóc Wolf Cut layer dài chấm vai, mang phong phạm của chú sói đầu đàn. Ảnh: Instagram @g__dragonn

Xu hướng tóc phong cách phi giới tính (unisex) này không được bắt đầu bởi các ngôi sao Hollywood, mà đã được phổ biến bởi các thần tượng Kpop như G-Dragon hay Jin của nhóm BTS. Sự nổi tiếng của kiểu tóc Wolf Cut tăng vọt vào năm 2019 khi nó bắt đầu xuất hiện ở Douyin (app video giống TikTok của Trung Quốc), khi nhiều phụ nữ cố gắng tự tạo kiểu tóc này tại nhà cho bản thân mình.

Nhưng phải đến gần đây, kiểu tóc Wolf Cut mới thịnh hành với giới trẻ toàn cầu khi trở thành xu hướng tóc hot trên TikTok. Kiểu tóc Wolf nữ được Miley Cyrus, Billie Eilish và Keke Palmer biến hóa, từ sắc sảo, sang trọng đến quyến rũ. Sự đa dạng đã truyền cảm hứng cho thế hệ Gen Z mạnh dạn thử kiểu tóc Wolf.

Miley Cyrus phối kiểu tóc Wolf Cut nữ và nhuộm chân lowlight màu đen. Hình: Instagram @mileycyrus

Wolf Cut là kiểu tóc gì?

Kiểu tóc Wolf Cut là sự kết hợp táo bạo của shag (lông xù) thập niên 70 và mullet (cá đối) thập niên 80. Một bản hợp tác rất hiện đại giữa hai thập niên nổi loạn.

Như tên gọi của nó, đường cắt của tóc sẽ có phần hoang dã, nhờ có vô số lớp xù xì, gợn sóng rời rạc tạo nên hình dạng cá đối nhỏ. Chúng được cắt ngắn hơn xung quanh hai tai để tạo khối lượng, các lớp dài hơn sẽ nằm ở phía sau gáy. Sự kết hợp này mang lại cho bạn nhiều khối lượng tóc ở đỉnh, ít hơn ở hai bên, và mang đến hiệu ứng phồng khi chuyển động.

Billie Eilish với kiểu tóc Wolf nữ rất xù (shaggy cut). Ảnh: Instagram @billieeilish

Nếu là phiên bản nguyên thuỷ thì kiểu tóc Wolf Cut sẽ có phần “kén chủ”. Nhưng kiểu tóc Wolf Cut 2022 dễ dàng thay đổi tùy ý thích. Tóc có thể thẳng mượt, hay xoăn bồng bềnh, và sở thích tóc ngắn hay dài. Mặc dù có rất nhiều biến thể trong cách tạo hình tóc, nhưng điều nhận ra Wolf Cut được là:

  • Tóc dày phía trên và mỏng ở khúc dưới ngọn
  • Rất nhiều lớp layer ngắn và ngọn tóc nhọn
  • Tóc mái bằng  hoặc rẽ mái bay che đi khuôn mặt

Và một tạo hình ngầu hơn. Hình: Instagram @debbyrya

Những cách tạo nếp thay đổi phong cách kiểu cắt tóc Wolf Cut

Kết cấu tự nhiên của tóc sẽ quyết định cách bạn tạo kiểu Wolf Cut. Nó không phải là cắt, gội đầu rồi sấy khô. Không dành thời gian để chỉnh sửa, vết cắt có thể xẹp xuống thiếu sức sống. Nếu tóc đã có kết cấu, bạn sẽ không cần phải làm gì nhiều với các lọn tóc và sóng tóc đã gợn tự nhiên.

• Bồng bềnh

Đối với những mái tóc mỏng và ít, bạn có thể sấy ngược từ chân tóc đến ngọn. Sau khi tóc đã khô thì nên phủ thêm một lớp định hình tóc dạng xịt. Với thao tác này tóc sẽ duy trì được độ phồng lâu dài.

Kiểu tóc Wolf Cut cho nữ còn có thể được áp dụng cùng tóc dài uốn xoăn. Hình: Instagram @debbyrya

• Tách sóng tóc

Đây là cách tạo kiểu gọn gàng hơn là để tóc khô tự do trong không khí. Khi tóc khô tự nhiên những cọng tóc sẽ bị rời rạc và bung xõa tự do, bạn nên sử dụng sáp vuốt tóc. Với công dụng tạo hình, giúp tóc tách ra thành cụm sóng sẽ trông bóng bẩy và tươi mới.

Một kiểu tóc Wolf nữ dịu dàng khi được vuốt keo. Ảnh: Instagram @daniellemarcan

• Thẳng mượt

Dành cho những ngày bạn chán sự nổi loạn và tìm vẻ nhu mì cho nhan sắc. Để kẹp tóc thẳng bạn cần phải sử dụng nhiệt kéo từng nếp tóc rũ về phía trước. Sau đó vuốt serum để phục hồi và tăng độ bóng mượt cho tóc.

Jin của BTS với phiên bản tóc Wolf Cut nam ngắn, sóng tóc bồng bềnh. Hình: Instagram @jin_lzxe

Những mặt hạn chế khi quyết định tạo kiểu tóc Wolf Cut cho cả nam lẫn nữ

Kiểu cắt Wolf Cut có một vài nhược điểm mà bạn phải lưu ý trước khi muốn thử.

Cần dành thời gian để tạo kiểu tóc hàng ngày

Mặc dù tóc Wolf Cut sẽ duy trì được trạng thái bù xù, gợi cảm, không cần chải chuốt. Nhưng thực tế, để duy trì được sự bóng bẩy của kiểu tóc này cần rất nhiều sản phẩm tạo kiểu. Nếu không có sản phẩm tạo kiểu sẽ khiến bạn trông như vừa mới ra khỏi giường lúc sáng sớm. Đặc biệt đối với những người có mái tóc mỏng, những lớp tóc ngắn, sẽ khiến mái tóc trông mềm nhũn, thiếu sức sống. Ngay cả đối với những người có mái tóc dày hơn, không tạo kiểu tóc sẽ chỉ khiến bạn trông lôi thôi.

Không thích hợp cho không gian làm việc nghiêm túc, truyền thống

Kiểu tóc Wolf Cut tạo năng lượng “quậy, quái, quyến rũ”, đặc biệt phù hợp cho những ai làm việc trong môi trường sáng tạo (thời trang, quảng cáo, công nghệ kỹ thuật). Còn với những ai đang là nhân viên công sở ở một công ty truyền thống (tài chính kế toán, phòng ban kinh doanh), thì có lẽ kiểu tóc Wolf Cut sẽ không thật sự phù hợp với môi trường nghiêm túc, bảo thủ.

Kiểu tóc ngổ ngáo không phù hợp với chốn công sở truyền thống trang nghiêm. Hình: Instagram @bretmanrock

Kiểu tóc Wolf Cut bị rủi ro lỗi thời cao

In and Out – các xu hướng luôn thay đổi. Với một kiểu tóc cắt nhiều lớp ngắn dài phức tạp như Wolf Cut, sẽ mất một thời gian để tóc bạn dài ra đồng đều trở lại. Nếu muốn thay đổi kiểu tóc, bạn sẽ phải mất một thời gian dài chờ tóc mọc dài ra.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm