Cách làm sạch, tái sử dụng và tiêu hủy các loại khẩu trang đúng cách

Việc sử dụng khẩu trang đúng cách thì có lẽ ai cũng đã biết. Nhưng cách khử trùng và bảo quản chúng thì sao? Harper's Bazaar xin chia sẻ với bạn một cẩm nang ngắn sau.

Việt Nam đã nới lỏng lệnh cách ly xã hội. Cuộc sống từ từ trở lại guồng máy bình thường. Duy chỉ có những chiếc khẩu trang vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khoẻ mọi người.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại khẩu trang thông dụng nhất. Đó là khẩu trang y tế, khẩu trang vải và khẩu trang N95. Để bảo quản và tối ưu hoá khả năng ngăn ngừa virus của những loại khẩu trang trên,  Harper’s Bazaar mách bạn những điểm cần lưu ý sau.

Khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế từ 1 đến nhiều lớp là sản phẩm thông dụng nhất trên thị trường hiện nay. Đây là loại khẩu trang làm bằng vải không dệt, thường được khuyên dùng một lần.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu được xuất bản ngày 17/3 của tạp chí The New England Journal of Medicine, virus COVID-19 và SARS-CoV-2 có thể  sống ở bề mặt trong 3 ngày. Vì thế, nếu hoàn cảnh bắt buộc, bạn có thể phơi nắng loại khẩu trang này trong 72 tiếng trước khi tái sử dụng.

Tuyệt đối không được giặt khẩu trang y tế. Bởi nước sẽ làm xô lệch lớp vải không dệt gây mất khả năng kháng khuẩn của khẩu trang. Bạn cũng có thể bỏ khẩu trang vào lò vi sóng và quay ở nhiệt độ cao trong vòng 2 phút để diệt khuẩn. Lưu ý cách này chỉ có thể sử dụng cho những loại khẩu trang không có phần gọng kim loại ở mũi.

Khi vứt bỏ khẩu trang, hãy gói kín trong khăn giấy trước khi cho vào thùng rác. Lưu ý sử dụng những loại thùng rác có nắp đậy để tránh tình trạng virus bị phát tán.

Khẩu trang vải

Khẩu trang vải có nhiều mẫu mã đa dạng, thời trang. Đây là sản phẩm có khả năng sử dụng lại là giải pháp lý tưởng nhất cho sức khoẻ và môi trường.

Sau khi sử dụng, hãy gấp đôi khẩu trang vải ngay sau khi tháo ra. Mặt tiếp xúc với mũi và miệng luôn phải gấp vào phía trong. Khi về đến nhà, bạn hãy giặt và phơi khô hoặc sấy khẩu trang vải để vệ sinh hiệu quả nhất.

Khẩu trang vải có thể được giặt chung với quần áo thường ngày. Chất tẩy từ bột giặt hoặc nước giặt có khả năng hiệu quả trong việc loại trừ virus. Nếu không có máy sấy quần áo, hãy phơi khẩu trang vải dưới nắng. Tránh để trong bóng râm hoặc nơi ẩm ướt dễ tạo điều kiện sinh sản cho vi khuẩn và nấm mốc.

Nếu không tiện giặt bằng máy, bạn cũng có thể giặt tay và xả lại bằng nước đun sôi. Lưu ý tránh để nước sôi tiếp xúc với phần thun đeo để không gây giòn, dễ đứt. Nếu thấy vải của khẩu trang bắt đầu có tình trạng xơ và mỏng đi thì đó là lúc bạn cần thay khẩu trang mới.

Khẩu trang N95

Khẩu trang N95 với khả năng ngăn chặn bụi và virus cao. Chỉ nên ưu tiên sử dụng cho những đối tượng trong hoàn cảnh có nguy cơ lây nhiễm cao.

Theo Viện sức khoẻ quốc gia của Hoa Kỳ, có bốn cách hiệu quả để khử trùng khẩu trang N95.

1. Sử dụng ánh sáng UV để thanh lọc
2. Xịt khử trùng với cồn 70º
3. Sấy ở nhiệt độ 70ºC
4. Dùng ôxy già (hydrogen peroxide) để xịt rửa.

Tuy nhiên, phương pháp xịt cồn 70º chỉ sử dụng được 2 lần. Sau đó, mặt nạ sẽ bị giãn và không ôm khít mặt nữa. Cũng với lý do tương tự, phương pháp khử trùng bằng đèn UV, nhiệt độ cao và ôxy già chỉ có thể sử dụng tối đa khoảng 3 lần.

Thực chất, khẩu trang N95 được làm ra để sử dụng một lần. Vì kết cấu của nó chặn và giữ lại bụi bẩn trong màng lọc. Dẫn đến việc khó thở sau một thời gian dài sử dụng. Đó chính là lúc bạn cần phải bỏ chiếc khẩu trang này đi. Lưu ý cách bỏ khẩu trang N95 cũng tương tự như khẩu trang y tế.

>>> Xem thêm: ARIANA GRANDE, BILLIE EILISH, BLACKPINK RA MẮT KHẨU TRANG GÂY QUỸ TỪ THIỆN

Harper’s Bazaar Việt Nam.

Xem thêm