10 cách làm chậm kinh nguyệt 1 tuần nhanh chóng, hiệu quả

Làm sao để chậm ngày kinh nguyệt? Cách làm chậm kinh nguyệt 1 tuần là gì? Mách bạn các mẹo sau đây!

Ức chế kinh nguyệt là thuật ngữ y học dùng để chỉ việc làm chậm hoặc trì hoãn thời điểm có kinh. Đây là việc làm an toàn, tuy nhiên trong những trường hợp bất đắc dĩ mới nên sử dụng. Bazaar Vietnam mách bạn 10 cách làm chậm kinh nguyệt 1 tuần hiệu quả.

1. Cách làm chậm kinh nguyệt 1 tuần: Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Cách làm chậm kinh nguyệt 1 tuần: Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Ảnh: Forbes

Nếu bạn đang tìm cách làm chậm kinh nguyệt cấp tốc để chuẩn bị cho một sự kiện trọng đại nào đó thì thuốc tránh thai là lựa chọn sáng suốt nhất. Làm sao để chậm ngày kinh nguyệt với thuốc tránh thai? Dưới đây là hướng dẫn cụ thể:

• Đối với loại 28 viên

Thuốc tránh thai thường có 21 viên thuốc hoạt tính (thuốc có chứa hormone) và 7 viên giả dược (thuốc không chứa hormone).

Nếu bạn muốn làm chậm kinh, hãy thực hiện bằng cách không uống các viên giả dược. Thay vào đó, uống tiếp các viên thuốc hoạt tính của vỉ thuốc mới. Khi muốn kỳ kinh quay trở lại, bạn không dùng thuốc uống tránh thai này nữa hoặc tiếp tục uống thuốc giả dược.

• Đối với loại 21 viên

Nếu bạn đang dùng thuốc tránh thai loại 21 viên, không cần nghỉ 7 ngày mà tiếp tục uống ngay vỉ tiếp theo. Đây là cách làm chậm kinh nguyệt 1 tuần nhiều người áp dụng.

Mỗi ngày bạn uống 1 viên vào một khung giờ cố định. Uống ngay từ ngày có kinh đầu tiên và duy trì liên tục trong 3 tuần. Sau đó uống thêm 1 tuần nữa là có thể làm chậm kinh theo ý muốn. Nếu muốn kỳ kinh quay trở lại, bạn ngưng thuốc thì kinh nguyệt sẽ tới sau vài ngày.

Nếu bạn không chắc chắn mình đang dùng loại thuốc nào, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ. Tác dụng phụ của uống thuốc tránh thai như một cách làm chậm ngày có kinh nguyệt là có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, tâm trạng lâng lâng, đau ngực…

2. Sử dụng thuốc norethindrone (norethisterone)

cách làm chậm ngày có kinh nguyệt

Một trong những cách làm chậm kinh nguyệt được các bác sĩ khuyên dùng là sử dụng thuốc norethindrone. Thông thường, nếu muốn trì hoãn kỳ kinh bằng cách này, bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn khi nào nên dùng norethindrone và dùng trong bao lâu.

Thông thường, bạn sẽ được kê 3 viên norethindrone mỗi ngày, bắt đầu từ 3 đến 4 ngày trước khi kỳ kinh tới. Như thế, kinh nguyệt của bạn sẽ xuất hiện từ 2 – 3 ngày sau khi ngưng thuốc.

Mặc dù đây là một cách làm chậm kinh nguyệt 1 tuần nhanh chóng và hiệu quả, thế nhưng không phù hợp với tất cả mọi người. Với bệnh nhân ung thư vú hoặc có tiền sử đông máu được khuyến cáo không nên dùng.

Tác dụng phụ của biện pháp trì hoãn này là có thể khiến bạn gặp những bất thường trong chu kỳ, đau ngực, buồn nôn, đau đầu, rối loạn tâm trạng và ham muốn tình dục.

>>> Đọc thêm: ĂN UỐNG GÌ ĐỂ KINH NGUYỆT RA NHIỀU? 22 LOẠI THỰC PHẨM TỐT CHO KINH NGUYỆT

3. Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai

Cách làm chậm ngày hành kinh nào có tác dụng? Bạn có thể sử dụng miếng dán tránh thai.

Cách sử dụng miếng dán tránh thai thông thường là dán miếng mới mỗi tuần một lần trong 3 tuần. Sau đó, bạn sẽ có một tuần không dùng miếng dán để có kinh nguyệt.

Thế nhưng, nếu bạn muốn trì hoãn chu kỳ của mình thì bạn sử dụng tiếp miếng dán mới ở tuần thứ 4. Miếng dán tránh thai giúp cơ thể giải phóng các hormone có tác dụng làm chậm kinh.

Tuy nhiên, đây là một trong những cách làm chậm kinh nguyệt 1 tuần có độ an toàn thấp hơn các phương pháp khác. Bởi vì khi sử dụng miếng dán, cơ thể hấp thụ liều estrogen cao, có thể dẫn đến nguy cơ đông máu. Vậy nên, bạn không nên áp dụng biện pháp này lâu dài.

>>> Đọc thêm: TOP 20 CÁCH LÀM GIẢM ĐAU BỤNG KINH NGAY LẬP TỨC

4. Cách làm chậm ngày kinh nguyệt dân gian: Sử dụng giấm táo

Cách làm chậm ngày kinh nguyệt dân gian: Sử dụng giấm táo

Ảnh: Redcliffle labs

Một trong những cách làm chậm ngày kinh nguyệt dân gian là dùng giấm táo. Đây được coi là phương thuốc tự nhiên trì hoãn chu kỳ. Giấm táo có nồng độ axit cao, có khả năng trì hoãn kinh nguyệt ở một mức độ vừa phải. Thế nhưng chưa có các nghiên cứu đáng tin cậy về vấn đề này.

Cách làm chậm kinh nguyệt 1 tuần với giấm táo là bạn uống liên tục giấm táo pha loãng với nước trong 10-15 ngày liên tục trước kỳ kinh. Mỗi ngày bạn uống 2 – 3 lần, mỗi lần 1 – 2 muỗng canh giấm táo pha loãng.

Khi áp dụng cách làm chậm kinh nguyệt với giấm táo, bạn lưu ý không được uống trực tiếp nguyên liệu này mà phải pha loãng ra. Vì giấm táo có thể làm tổn thương răng nướu, cổ họng và dạ dày.

>>> Đọc thêm: PHỤ NỮ ĐẾN THÁNG ĂN GÌ CHO NHANH HẾT? 27 THỰC PHẨM NÊN VÀ KHÔNG NÊN

5. Uống nước chanh

Uống nước chanh

Giống như giấm táo, nước chanh cũng là một loại đồ uống có tính axit cao. Đây là một trong những cách làm chậm ngày kinh nguyệt dân gian, được sử dụng lâu đời và rộng rãi.

Không có bằng chứng y tế chứng minh rằng nước chanh thực sự có tác dụng trì hoãn ngày kinh. Nhưng trong thực tế có nhiều người áp dụng thành công phương pháp này.

Khi sử dụng nước chanh để hoãn chu kỳ, bạn pha loãng như giấm táo. Không nên uống quá nhiều nước chanh đậm đặc, đặc biệt là lúc đói vì có thể gây hại cho dạ dày.

6. Ăn súp đậu lăng

Ăn súp đậu lăng

Ảnh: Dinner at the Zoo

Ăn súp đậu lăng với một lượng nhỏ trong 10 ngày trước chu kỳ có thể trì hoãn ngày kinh. Thế nhưng khi ăn, bạn cần lưu ý rằng súp đậu lăng có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu. Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất ổn nào, nên ngưng sử dụng.

>>> Đọc thêm: 1, 2 THÁNG KHÔNG CÓ KINH NGUYỆT PHẢI LÀM SAO, CÓ ĐÁNG LO KHÔNG?

7. Cách làm chậm kinh nguyệt 1 tuần: Uống trà quế

Cách làm chậm kinh nguyệt 1 tuần: Uống trà quế

Ảnh: stylecraze.com

Trà quế có thể làm chậm ngày kinh xuống vài ngày. Loại trà này cũng có tác dụng trong những ngày ra máu nhiều. Bởi vì nó đẩy lưu lượng máu ra khỏi tử cung, giảm viêm và giảm tình trạng đau bụng.

Trà quế thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe. Sử dụng trà quế để làm chậm kinh nguyệt được coi là an toàn, không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

8. Sử dụng gelatin

Sử dụng gelatin

Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học nào nói về tác dụng làm chậm kinh của gelatin. Song, người Trung Quốc cổ đại đã biết sử dụng nguyên liệu này hòa với nước ấm để trì hoãn kỳ kinh.

Một số người cũng cho biết rằng nếu uống gelatin với nước ấm có thể làm chậm kinh lên đến 4 giờ. Nếu bạn muốn chu kỳ tới lâu hơn thì nên uống nước gelatin mỗi ngày một lần và tiếp tục trong 3 – 4 ngày.

Thế nhưng, nên nhớ rằng tiêu thụ quá nhiều gelatin có thể gây ra các vấn đề liên quan đến tiêu hóa và đầy hơi.

>>> Đọc thêm: 8 LOẠI THUỐC KHÔNG NÊN UỐNG KHI CÓ KINH NGUYỆT

9. Uống trà lá mâm xôi

Uống trà lá mâm xôi

Một trong những cách làm chậm kinh nguyệt 1 tuần an toàn là dùng lá mâm xôi. Hãy lấy 5 – 6 lá mâm xôi khô và đun sôi với một cốc nước. Uống nước này như một loại trà trong một tuần trước ngày kinh dự kiến sẽ có tác dụng trì hoãn chu kỳ.

Ngoài ra, trà mâm xôi cũng rất hiệu quả khi bạn có kinh. Nó có thể giúp tử cung thư giãn, giảm tình trạng khó chịu.

10. Cách làm chậm kinh nguyệt 1 tuần: Ăn rau răm

Cách làm chậm kinh nguyệt 1 tuần: Ăn rau răm

Ảnh: Vicky Pham

Rau răm vốn là một loại rau gia vị được sử dụng nhiều trong mâm cơm của người Việt. Thế nhưng, theo kinh nghiệm dân gian, đây là một cách làm chậm kinh nguyệt an toàn.

Bạn chỉ cần nhiều rau răm sống hoặc sử dụng cùng các món như trứng vịt lộn, trứng cút lộn, các món gỏi (nộm)… là có thể làm chậm chu kỳ một ít so với thông thường.

Có rất nhiều cách làm chậm kinh nguyệt 1 tuần. Thế nhưng điều quan trọng là bạn nên sử dụng những phương pháp an toàn cho sức khỏe. Bazaar Vietnam vừa chia sẻ 10 cách để trì hoãn chu kỳ, bạn tham khảo và áp dụng khi cần thiết nhé!

>>> Đọc thêm: UỐNG VITAMIN E CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KINH NGUYỆT KHÔNG? ĐÁP ÁN CHÍNH XÁC LÀ GÌ?

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm