Bottega Veneta Thu Đông 2023: Thời trang không có thứ bậc

Bộ sưu tập Bottega Veneta Thu Đông 2023 của Matthieu Blazy tôn vinh quá khứ, hiện tại và tương lai của thương hiệu nước Ý

Previous Next

Sàn diễn Thu Đông 2023 của Bottega Veneta hoàn thiện điều mà tân giám đốc sáng tạo Matthieu Blazy gọi là “bộ ba show diễn Italia”. Đây là những bộ sưu tập gắn liền quá khứ, hiện đại và tương lai của thương hiệu Ý, cũng là giai đoạn chuyển giao giữa Bottega Veneta của Daniel Lee và của Matthieu Blazy.

Sau hai mùa thời trang, có thể thấy rõ sự thay đổi ở Bottega Veneta. Dưới thời kỳ của nhà thiết kế người Anh Daniel Lee, thương hiệu được biết đến với khả năng tạo trend và màu xanh Bottega chói lóa. Còn khi Matthieu Blazy tiếp quản, sự trendy được hạ xuống một bậc để nhường spotlight cho yếu tố thủ công của nhà mốt. Đỉnh cao danh tiếng vẫn được duy trì, những sáng tạo thủ công tiếp tục được tôn vinh, điều đó đã đủ khiến giới mộ điệu hi vọng hơn về một kỷ nguyên thời trang mới của Bottega Veneta.

Với sự công nhận từ giới mộ điệu, Matthieu Blazy đã đưa mình lên vị trí hàng đầu ngành thời trang trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Ý tưởng của BST Bottega Veneta Thu Đông 2023

Đúng như dụng ý của Matthieu Blazy, những thiết kế đa dạng về phom dáng và chất liệu phù hợp với mọi hình thể của bất kỳ đối tượng nào. Ảnh: ImaxTree

Matthieu Blazy chia sẻ về ý tưởng của bộ sưu tập Bottega Veneta Thu Đông 2023 như sau: “Tôi thích ý tưởng về cuộc diễu hành ở Ý; một đám rước, một lễ hội hóa trang kỳ lạ, một đám đông người từ mọi nơi, nhưng bằng cách nào đó, tất cả họ đều thống nhất và đi về cùng một hướng… Tôi muốn xem điều gì khiến mọi người tụ tập lại với nhau ở một nơi không có thứ bậc, nơi mọi người đều được mời gọi công bằng.”

Sự công bằng có thể là một cách nói khác cho thời gian tối giản phi giới tính. Khi cả hai phái đều có thể mặc trang phục của nhau và vẫn tỏa sáng tương tự. 81 bộ cánh không chỉ là những sản phẩm hấp dẫn mà Matthieu Blazy dành cho Bottega Veneta từ trước đến nay, mà còn là một trong những bộ sưu tập sáng tạo nhất ra mắt tại Milan trong mùa Thu Đông 2023 này.

Cuộc chơi của kết cấu và cách xử lý bề mặt da thuộc

Ảnh: ImaxTree

Một đặc trưng giúp Matthieu Blazy tạo nên điều khác biệt với Daniel Lee ở nhà Bottega Veneta nằm ở kết cấu (texture) và bề mặt sản phẩm. Nhà thiết kế người Pháp đặc biệt yêu thích dùng những kết cấu lạ mắt để tạo điểm chấm phá cho trang phục. Nhờ vậy, những thiết kế mang ADN tối giản của Bottega Veneta không bị nhàm chán.

Ảnh: ImaxTree

Kết cấu ở đây có thể là những chiếc áo đan móc bằng sợi to để lộ đường móc không đồng đều. Những chiếc áo khoác bằng len cashmere được đánh rối thay vì chải mượt. Nhưng đặc biệt nhất – và tôn vinh tay nghề thủ công của nghệ nhân Bottega Veneta nhất – vẫn là những thiết kế bằng da thuộc.

Chất liệu da uyển chuyển như vải trên sàn diễn. Ảnh: ImaxTree

Kỹ thuật làm đồ da của Bottega Veneta thể hiện rõ ràng qua những sản phẩm trông nhẹ bỗng, mềm mại và uyển chuyển, khác hẳn với cảm nghĩ về đồ da cứng nhắc và nặng nề. Để làm được điều này, Matthieu Blazy yêu cầu cạo mỏng lớp da để làm cho trang phục trông nhẹ hơn.

Mặc dù bộ sưu tập duy trì ADN tối giản của Bottega Veneta, nhưng những món đồ được tạo nên từ chất liệu da dập nổi họa tiết cá sấu hay da đà điểu đã làm phong phú thêm cho các bản phối. Trong khi trang phục nam nổi bật với những bộ vest và cà vạt bằng da hoàn toàn thì trang phục nữ bao gồm những chiếc áo khoác có cấu trúc siêu bền và quần cao đến đùi cũng được thiết kế bằng da đặc sắc.

Những kết cấu bề mặt làm nổi lên sự sang trọng của bộ cánh. Ảnh: ImaxTree

Kết cấu của da đà điểu tạo nên sự lạ mắt cho các bản phối. Ảnh: ImaxTree

Chiếc váy làm từ những mảnh da ghép, từ xa trông như sequin. Ảnh: ImaxTree

Đầm da thuộc mỏng và được dập nổi. Ảnh: ImaxTree

Những chiếc túi diễu hành trên sàn diễn Bottega Veneta Thu Đông 2023

Bottega Veneta thừa sức biết người hâm mộ yêu thích những chiếc túi của mình, vì vậy, để khơi dậy ham muốn túi xách nhiều hơn, một số người mẫu mang hai chiếc cùng một lúc trên sàn diễn mùa Thu Đông 2023. Ngoài ra còn có một số loại túi khác có thể sẽ trở nên phổ biến vì sự kỳ lạ tuyệt đối của chúng, một loạt chúng có dây đai giống như dây xích được tháo rời ở một đầu.

Matthieu Blazy thích kiểu đan da thuộc không quá hoàn hảo. Lối đan da thuộc intrecciato với những đường nhăn liên tiếp được áp dụng. Ảnh: ImaxTree

Hai túi vẫn tốt hơn một túi! Ảnh: ImaxTree

Những chiếc túi da được dệt da Intrecciato đã cáp đôi hoặc phóng đại để phô diễn một cách đặc sắc trên sàn runway. Ảnh: ImaxTree

Túi Cassette có đệm là một trong những mặt hàng chủ lực phổ biến và dễ nhận biết nhất của thương hiệu nước Ý. Nhưng dù là phụ kiện có chức năng và phong cách, Bottega Veneta muốn chúng ta nghĩ xa hơn chất liệu da dệt có đệm mang tính biểu tượng của họ và bộ sưu tập Thu Đông 2023 là minh chứng cho điều này. Thương hiệu không chỉ trưng bày một loạt các bộ quần áo đáng nhớ mà còn mang đến một cuộc diễu hành thực sự của những chiếc túi xách mới không thể bỏ lỡ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm